Đây chỉ là những thực đơn sưu tầm để tham khảo với mục đích các bạn có thể từ đó tự "soạn" 1 "Menu" phù hợp với gia đình và khách mời của mìnhThực Đơn 1
1. Súp Gàcác bạn
2. Vịt quay - bánh bao
3. Mì xào giòn
4. Cơm chiên Dương Châu
5. Chè đậu đỏ hạt sen
1. Súp Gà Ngô NonNguyên liệu:300g Thịt gà
200g Ngô non ( Bắp )
10g Nấm hương
10g Nấm mèo hoặc nấm tuyết
1 quả Trứng gà
Bột năng, muối, tiêu, mì chính, vài cọng ngò rí
Thực hiện:Lọc thịt gà: dùng dao sắc khía hai đầu khớp cho dây chằng bong ra, lọc lấy thịt, cho xương vào nồi ninh thành nước dùng, lọc trong.
Phần thịt gà thái hạt lựu, ướp muối, tiêu, mì chính. Ngô lấy hạt, nếu là ngô bao tử thì thái lát. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm cho nở rồi thái chỉ.
Cho một ít dầu ăn vào chảo, cho thịt gà, nấm hương, mộc nhĩ vào xào thơm, chín một nửa thì bắc ra. Đun sôi nước dùng gà, cho thịt gà và các nguyên liệu vào nồi, nấu chín, nêm vừa ăn.
Hòa 1 – 2 muỗng bột năng với nước lạnh rồi từ từ cho vào nồi, khuấy đều tay cho khỏi vón.
Trứng đánh tan, từ từ rót vào nồi súp sôi lăn tăn, vừa rót trứng vừa khuấy theo một chiều để tạo thành vân đẹp mắt. Múc súp ra bát, rắc hạt tiêu, trang trí vài cọng ngò rí cho đẹp mắt.
2. Vịt quay Bắc KinhNguyên liệu:1 con vịt
2 muỗng mật ong
1/2 muỗng ngũ vị hương
2 muỗng xì dầu
1/2 muỗng muối gia vị
2 muỗng dầu ăn
3 nhánh tỏi,
50g cánh bông vải khô
dầu quế, hành hoa, gừng
bánh bao
Thực hiện:Vịt chà gừng rượu, rửa sạch
Bông vải ngâm nước ấm 15 phút rồi vắt khô,
Ướp vịt với các gia vị trên, cho bông vải khô vào bụng vịt rồi khâu lại, cho vịt vào tủ lạnh để trong 24 giờ. Lấy vịt ra ngoài để khoảng 3 giờ cho da khô lại.
Lò nướng để ở 170 độ C. Cho vịt vào lò, tưới đều nước gia vị vào bụng; nướng khoảng 1 giờ 45 phút.
Thưởng thức:Dùng kèm với dưa leo, hành lá, nước sốt quế vào bánh bao. Chấm với nước tương đen và thưởng thức khi còn nóng
*** Bánh baoNguyên liệu:400g bột mì
4 1/2 muỗng cà phê bột nổi
100g đường
1 muỗng canh dầu ăn
130g sữa tươi
Thực hiện:Bột mì và bột nổi trộn chung cho đều, rây 2 lần.
Đường, sữa và dầu quậy chung cho vào bột nhồi đều chừng 5 phút, bột mịn, dẻo, không dính tay là được. Nhồi xong để bột nghỉ 10 phút rồi bắt bánh. Bánh bắt xong là hấp được ngay (không cần ủ).
Ghi Chú:Bột và bột nổi phải trộn đều rồi rây kỹ nếu không bánh sẻ bị vàng.
Công thức này làm được 24 chiếc bánh ngọt (nhỏ).
Khi dùng ăn kèm cho món vịt quay thì bắt bột theo dạng hoa mai ( như trong hình ) thuận tiện cho thực khách và cũng đẹp cho phần trang trí.
3. Mì xào giònNguyên liệu:- 3 vắt mì tươi
- khoảng 200g tôm thẻ
- 100g thịt heo nạc
- 1 con mực tươi
- 2 củ cà rốt
- 1 củ su hào
- 1 cây cải ngọt
- 1 góc cây bông cải trắng
- 2 trái cà chua
- 2 cọng cần tàu
- 1 củ hành tây nhỏ
- 1 muỗng súp bột năng
- 1 bó ngò
- 1 muỗng súp dầu mè
- 1 muỗng súp dầu hào
- 1 muỗng nước tương
- 1 muỗng dầu ăn
- 1 lon nước dùng gà (hoặc tự nấu)
- tiêu, muối, bột ngọt
Thực hiện:Mì: giũ từng vắt mì cho sợi rời ra thành 1 nhúm nhỏ, bắt chảo dầu cho thiệt nóng, bỏ từng tản mì vô chiên . Bỏ vô dầu nóng, dùng đũa (tre) tơi cho cọng mì đừng dính chùm, vừa thấy mì nổi lên, đổi màu hơi vàng gắp nhanh ra (chậm tay mì sẽ cháy và có vị hơi đắng ), để nguyên bánh trên dĩa tròn to, hoặc dĩa hình bầu dục
Mực: làm sạch thái ô chéo ở mặt trái, xắt ngang 3cm dài 4cm
Tôm: lột vỏ, bỏ đầu, chừa đuôi, xẻ lưng lấy chỉ, ướp tiêu + muốị
Thịt nạc xắt lát
Cải ngọt, cần tàu cắt khúc
Bông cải: rửa sạch, tách từng nhánh, để ráo, chần sơ nước sôi
Su hào, cà rốt: xắt lát mỏng
Cà chua: cắt múi cau 6 hay 8 (tuỳ lớn nhỏ)
Củ hành: cắt múi cau
Chảo dầu nóng, quăng hành tỏi vô xào thơm, tiếp đến cho thịt + tôm + mực vô đảo nhanh tay. Khi thấy thịt săn lại nêm muối + nước tương + dầu hào + đường + bột ngọt + tiêu cho vừa ăn.
Gia vị vừa rút vô thịt, để cà rốt + cải ngọt + su hào + bông cải + cần tàu + cà chua vô, tiếp tục xào và cho thêm 3 muỗng nước dùng. Rau cải vừa chín tới, đổ 1 chén nước dùng pha bột năng vào.
Nhắc xuống cho thêm chút dầu mè .
4. Cơm chiên Dương ChâuNguyên liệu:- 3 cặp lạp xưởng
- 200 grs thịt xá xíu
- 300 gr chả lụa
- 5 cái trứng gà
- 300gr tôm tươi
- 300 gr thịt jambon
- 1/2 con gà ( cỡ 1/2 kg )
- 1 củ cả rốt
- 1 bịt đậu hòa lan nhỏ ( mua loại đông lạnh ngon hơn )
- 100gr củ hành nhỏ
- 2 lon gạo thơm
- Ngò, tỏi , nước tương , gia vị ( muối , tiêu , bột ngọt )
- 5 muỗng súp dầu ăn
- 1 gói tôm khô
Thực hiện:Gạo vo sạch , để lượng nước vừa ngập mặt gạo nấu chín , hạt gạo hơi khô là được. Múc cơm trải ra mâm cho ráo.
Thịt gà lóc lấy thịt rồi thái hột lựu cỡ 1 cm
Lạp xưởng xắt miếng mỏng cỡ 3 cm rồi xắt hột lựu.
Đập 3 cái trứng ra tô , chỉ lấy lòng đỏ , dùng muỗng đánh tan đều.
Tôm để nguyên vỏ đem luộc với 1/4 chén dấm + 1/2 chén nước + chút muối + 1 muỗng cà phê rượu rhum. Tôm chín lột bỏ vỏ , lấy chỉ lưng ra rồi xắt hột lựu.
Thịt xá xíu và Jambon cũng xắt hột lựu.
Đậu hoà lan mua về đổ ra rổ cho tan đá và ráo nước.
Cà rốt gọt bỏ vỏ , xắt hột lựu rồi đem luộc chín với chút muối , vớt ra rổ để ráo.
Củ hành + tỏi lột vỏ rồi bầm nhỏ.
Chả lụa xắt hột lựu.
Tôm khô ngâm nước khoảng 1/2 giờ cho mềm , vớt ra để ráo.
2 cái trứng gà còn lại đập ra tô , lấy cả lòng đỏ và lòng trắng đánh tan đều rồi đem tráng mỏng. Khi trứng chín đem xắt hột lựu to bản.
Bắt chảo lên bếp , cho vào 2 muỗng súp dầu ăn rồi cho 1/2 củ hành + tỏi bầm nhuyễn vào phi cho thơm. Đổ thịt gà vào xào cho thịt săn rồi cho lạp xưởng vào xào khoảng 10 phút , đảo nhanh đều tay. Cho tôm + jambon + thịt xá xíu + cà rốt + chả lụa + tôm khô vào xào cho đều rồi múc ra dĩa.
Cho 3 muỗng dầu ăn còn lại vào chảo cho nóng rồi đổ phần củ hành + tỏi còn lại vào phi cho thơm. Cho cơm vào chiên khoảng 15 phút , trộn đều tay . Cho tô lòng đỏ hột gà đã đánh tan vào cơm trộn đều , chiên cho hạt cơm khô hột. Nêm nước tương và gia vị cho vừa ăn rồi trộn đậu hoà lan vào , đảo cho đều tay.
Trộn hỗn hợp thịt vào cơm cho thật đều. Múc cơm ra dĩa , rãi trứng chiên lên mặt , trang trí vài cọng ngò cho đẹp mắt.
Dọn ra ăn nóng vào cuối bữa tiệc với chén nước tương pha ớt xắt khoanh.
5. Chè đậu đỏ hạt senNguyên liệu:- 100g hạt sen tươi
- 100g đậu đỏ
- 200g đường
- 1 ống vani
Thực hiện:Đậu đỏ ngâm khoảng 1 giờ.
Hạt sen rửa sạch.
Cho đậu đỏ vào nồi nấu với 2 lít nước cho mềm.
Tiếp tục cho hạt sen vào nấu chung khoảng 20 phút nữa. Cho đường vào nồi chè, nấu sôi, để lửa nhỏ khoảng 10 phút cho hạt sen và đậu đỏ thấm đường, cho vani vào, khuấy đều.
Nhắc xuống, múc chè ra chén, dọn dùng nóng.
♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥