Gỏi Đu Đủ Khô Bò
Thời học sinh, tc thích nhất là món nầy (bò bía nữa... ) ở bên hông trường Gia Long.
tc nhớ người bán hàng dùng 1 cái dĩa nhôm, tròn và dẹp...Sau khi cho đu đủ, khô bò, rau quế vào dĩa , họ xịt dấm có pha tỏi, tương đậm, tương lợt, sốt ớt (gọi là xịt vì mí thứ nầy đựng trong chai)
Nước sốt nầy có màu đen đen, chua ngọt và thơm mùi tỏi mà sau nầy, chẳng những bên nước ngoài mà khi về thăm quê hương, tc cũng không tìm được đúng hương vị xưa của nó!
Vì thế, tc đã thử làm và sau nhiều lần, đã xem như thành công nên đem vào đây chia sẻ cùng các bạn.Công thức pha chế nầy, chỉ dành tặng cho thành viên VĐT và "căn nhà màu tím" taongo.free.fr thôi
Nguyên liệu: Số lượng tùy thích..
- 8 tép tỏi
- 1 chén dấm gạo (dùng dấm gạo sẽ không quá chua)
- 1/2 chén đường
- 1 chén nước khoáng (hay nước lọc, nước đun sôi để nguội)
- 3 muỗng súp Hắc xì dầu
- 1 chén nước tương ngon
- Đu đủ: 2- 3 trái
- Rau quế
- Khô bò
Cách làm
1. Xắt tỏi thành lát mỏng và ngâm vào dấm + đường + nước trong 1 đêm để nước dấm có mùi thơm của tỏi
2. Sáng ra, vớt tỏi để riêng ra (ai thích thì ăn thêm)
3.Thêm vào nước dấm tỏi đó, hắc xì dầu và nước tương
4. Rau quế rửa sạch để ráo:
5. Đu đủ gọt sạch vỏ và rửa sạch:
6. Bào thành sợi, rửa nước muối cho sạch và để ráo (nếu "bụng" bạn nào mạnh, có thể sau khi bào đu đủ xong là dùng ngay, đu đủ sẽ dòn và ngọt hơn)
Hoàn tất: Cho đu đủ vào dĩa, cắt khô bò từng miếng nhỏ hình thoi để lên, thêm rau quế cắt nhỏ ...
Ăn kèm với nước tương đặc biệt của gỏi đu đủ và sốt tương ớt !
Chúc các bạn làm thành công và ăn ngon!
♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥