Cháo Lòng

Cháo Lòng

Gửi bàigửi bởi tranchau

Cháo Lòng

Hình ảnh


(Cháo lòng kiểu ngoài Bắc thì nấu khác hơn)

Nguyên Liệu:

- Sườn heo (hay xương heo)
- Lòng heo:1 trái tim, 200gr gan, 200gr phổi, 2 cái lưỡi, 1 cái bao tử, 1 hộp huyết (đã luộc sẳn)

Hình ảnh

- Lạp xưởng sả

Hình ảnh


- Củ Hành tây, muối, đường, bột ngọt
- Gạo (nấu cháo lòng dùng gạo rang thì thường là 2 chén gạo -> 5 lít nước)
- Dầu cháo quẫy
- Giá, chanh
- Tiêu, Ớt trái
- Hành lá, ngò rí
- Hành hương
- Nước mắm ngon
- Gừng

Cách Làm:

- Lạp xưởng sả : chiên chín và thái miếng

Hình ảnh

Hình ảnh


- Gừng: cắt sợi nhuyễn

Hình ảnh


- Hành lá, ngò rí: Xắt mỏng
- Hành hương: bào mỏng và phi vàng
- Dầu cháo quẫy: cắt lại miếng vừa ăn

Hình ảnh


- Ớt trái: băm nhỏ

Hình ảnh


- Chanh: cắt miếng
- Giá: rửa sạch để ráo

Hình ảnh


- Huyết heo luộc lại lần nữa rồi xắt miếng vuông chừng 3cm, dày chừng 1cm

Hình ảnh


Nồi nước dùng: Xương heo (nếu là xương ống thì phải chặt chặt hai cho lòi phần tủy, rửa sạch cho chút muối nấu sôi, rồi đổ ra rửa lại). Nếu là xương sườn thì chỉ cần đợi nước sôi , cho xương vào nồi và hầm (ninh) với củ hành tây nướng và 2 muỗng muối, nhớ thường xuyên hớt bọt cho trong. Đợi ra hết nước ngọt (khoảng vài tiếng) thì vớt hết xương ra (lọc lại càng tốt để không còn mãnh vụn của xương trong cháo khi ăn)

Cách làm lòng heo: (hôm nay chợ không có dồi trường hay ruột heo ...)

- Tim xẻ dọc làm hai, nặn bỏ máu bầm . Lưỡi heo thì lấy dao cạo cho sạch sát muối rửa lại . Phổi bóp muối, xả nước và làm nhiều lần cho ra hết chất dơ. Gan rửa sạch với tí muối . Bao tử lộn lại mặt trong, chà với muối và dấm và lập lại vài lần cho sạch nhớt . Cho hết tất cả lòng heo vô nồi luộc (Nhớ hoà nước với muối, và vắt 1 trái chanh hay dấm vô) ... Xả nước lạnh rửa sạch lại đồ lòng 1 lần nữa.
Xong để vào nồi nước dùng luộc chín, vớt ra để nguội xắt lát mỏng.

Hình ảnh

Hình ảnh


- Gạo (vo sạch và rang vàng, bốc mùi thơm là được), trút gạo rang vào nồi nước lèo nấu. Khi thấy gạo nở bung ((đừng để cháo nhừ quá, vì mình để nồi trên bếp với lửa riu riu giữ nóng khi ăn hay dù tắt thì chỉ 1 khoảng thời gian sau, cháo cũng sẽ ..nhừ!)

Hình ảnh


- Cho thêm huyết vô cháo đã chín. nêm muối, đường, bột ngọt cho vừa ăn . Sau khi nấu cháo xong lượng gạo chiếm khoảng 4/10 nước là vừa (cháo lòng phải phải ăn cháo lỏng mới ngon)

Trình bày: Cho ít giá sống vào trước (có thể thêm tí bún nếu lỡ cháo quá lỏng), múc cháo nóng vào tô, rồi sắp đồ lòng lên, rải gừng xắt sợi và hành ngò lên trên cho đẹp mắt, rắc thêm chút tiêu bột.

Vị thơm của ngò, của tiêu, vị ngọt của thịt pha lẫn mùi thơm của cháo, nước mắm, vị chua của chanh, vị cay của ớt... tất cả các chất hòa quyện vào nhau trong một tô cháo sẽ giúp bạn ăn ngon miệng, nhất là được ăn kèm với dầu cháo quẫy .

Thân mời:

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8068
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Re: Cháo Lòng

Gửi bàigửi bởi langthangkt

Đói pụng rồi chị ui :oops: cho em xin 1 tô cháo lòng dzí giò cháo quảy + nhiều gừng nha :)
langthangkt
 
Bài viết: 4
Ngày tham gia: 19 Tháng 2 2011

Re: Cháo Lòng

Gửi bàigửi bởi tranchau

langthangkt đã viết:Đói pụng rồi chị ui :oops: cho em xin 1 tô cháo lòng dzí giò cháo quảy + nhiều gừng nha :)


Tô cháo của em đây:

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8068
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Re: Cháo Lòng

Gửi bàigửi bởi dethuong

Em cung muôn 1 tô dê an tôi . Nhin tô chao mà thèm wa nè. Cam on chi
dethuong
 
Bài viết: 4
Ngày tham gia: 26 Tháng 2 2011

Re: Cháo Lòng

Gửi bàigửi bởi anhsaodem

:( Oi chao long, nhin hinh muon mum mum roi day....
anhsaodem
 
Bài viết: 25
Ngày tham gia: 1 Tháng 6 2010


Quay về Bếp Nhà tranchau

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.0 khách.


cron
free counters F9: Đổi kiểu gõ | F12: Tắt mở bộ gõ
Tắt  Tự động  Telex  VNI  VIQR