Risotto với hải sản

Risotto với hải sản

Gửi bàigửi bởi tranchau

Risotto với hải sản


Risotto là một món cơm rất thân thuộc với người dân thuộc vùng Bắc nước Ý, được ưa thích ở Châu Âu. Trong món này, gạo cũng được xào thơm cùng bơ, hành tây, người ta có thể nấu cơm với thịt các loại, hoặc xúc xích, đồ biển, rau củ gì tùy thích, nhưng thứ làm cho món cơm có hương vị đặc trưng riêng của nó, đó là rượu vang. Người ta thường sử dụng vang trắng, trong quá trình nầu cơm, rượu vang được rưới từ từ vào gạo, làm gạo thấm dần mùi vang và trở nên mềm, thơm.
Gạo để làm món cơm này là loại gạo hạt tròn, được bán ở siêu thị dưới dạng hộp khoảng 1 kg, trên có ghi rõ « Risotto ». Một hộp này có thể dùng được hai lần cho gia đình 4 – 5 người.


Nguyên liệu:

500 gr gạo Risotto

Mực ống 200 gr, thái khoanh

Tôm 200 gr ( tính trọng lượng đã lột vỏ )

Con Chem chép ( mussels / moules ) hay Nghêu, khoảng 500 gr cả vỏ

2 con Tôm hùm , cắt khúc, xào với bơ để qua 1 bên.

Chem chép hoặc Nghêu rửa sạch, bỏ một chén nước, luộc chín vừa tới, thấy chúng mở miệng lấy ra ngay, bóc lấy ruột, giữ nước luộc để nấu cơm.

Một ly rượu vang trắng, hoặc 240 ml

Rượu vang lấy một phần làm cơm, còn lại bỏ ngay vào tủ lạnh, ngăn mát, để uống khai vị trước bữa ăn.

Rau mùi tây ( Petersilie) nếu có ( không thì dùng gia vị lá thơm khô của Ý )

Bột nêm, hạt tiêu, hành tây một củ, tỏi ba tép lớn, bằm nhỏ, một ít bơ.

* Khoảng ba muỗng súp pho mát bào nhỏ ( parmesan ), khi cơm chính còn đang nóng, trộn parmesan vào cơm.

Thực hiện:

Để chảo nóng, cho chút bơ, bỏ mực, tôm vào chảo, xào lửa to cho chín vừa tới, thả Nghêu hoặc Chem Chép vào cùng, rắc hạt tiêu, chút bột nêm, rót vào chảo 1 phần rượu vang, đảo vài giây nữa rồi trút ra tô để cho ngấm mùi vang.

Cho hai muỗng súp bơ vào chảo, phi thơm hành, tỏi, bỏ gạo khô vào xào khoảng 7’ ở lửa trung bình lớn, nêm ít bột nêm cho hơi lạt ( vì lúc sau còn bỏ nước chem chép vốn đã có vị đậm ), hạ lửa nhỏ, chưa đổ nước ngay, mà rưới vào gạo chỗ rượu vang còn lại, đảo trộn, đậy vung hai ba phút cho rượu vang thấm đều vào gạo.

Mở vung, rót nước luộc chem chép vào cơm, đảo trộn, đậy vung để lửa trung bình cho cơm sôi ít phút, khi nước cạn, hạ lửa nhỏ nhất, bắt đầu cho thêm nước nóng, mỗi lần cho khoảng một ly uống nước lọc, để cơm chín âm ỉ. Cho khoảng ba lần thêm nước thì được ( tùy số gạo nhiều hay ít ).

Tất nhiên là mình có thể bỏ luôn một lần lượng nước vào gạo rồi làm như nấu cơm cũng được, nhưng với cách cho nước từ từ, gạo thấm hết nước lại cho tiếp, thì cơm nở đều, không nhão, ướt.
Bao giờ cơm nở đều, thật mềm ( thời gian vần cơm 30’ ), thì có thể trút tô hải sản có ướp rượu vang vào cơm.

Rắc lá mùi tây thái nhỏ, thêm parmesan, cho phần tôm hùm vào trộn đều tất cả thêm 5, 7 phút, lấy ra ăn nóng.

Sưu tầm
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 7575
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Quay về Món Lạ Viễn Phương

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.


cron
free counters F9: Đổi kiểu gõ | F12: Tắt mở bộ gõ
Tắt  Tự động  Telex  VNI  VIQR