Cơm cháy chấm mắm ruốc
Đến Thái Lan bạn không chỉ được cưỡi trên lưng những chú voi to lớn, hãy ngắm nhìn những ngôi chùa vàng tráng lệ mà còn được nếm những món ăn đậm chất Thái Lan như món Cơm cháy chấm mắm ruốc.
Nguyên liệu:
200gr gạo tẻ ngon
250ml nước cốt dừa
150gt thịt nạc heo xay nhỏ
100gr cà chua bi
1 muỗng cà phê sa tế tôm
1 muỗng canh nước mắm
2 muỗng canh nước me
4 nhánh rễ ngò (rễ mùi)
2 nhánh lá hẹ
4 trái ớt khô
2 muỗng canh đậu phộng, rang chín giã dập
2 nhánh tỏi, bằm nhỏ
2 nhánh hành tươi, xắt nhỏ
Dầu ăn
Thực hiện:
Gạo vo sạch, cho vào nồi thổi chín, xúc cơm ra khay đá láng qua một lớp dầu ăn, dùng muỗng bẹt nén chặt cơm lên mặt khay, cho vào lò nướng đến khi cơm khô và cứng.
Ớt khô ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút, vớt ra, để ráo. Cho lá hẹ, tỏi, rễ ngò, ớt vào cối giã nhỏ. Cà chua bi bằm nhỏ.
Cho nước cốt dừa vào nồi đun sôi, cho hỗn hợp ớt, nêm sa tế, chờ sôi trở lại cho thịt heo, đun khoảng 8 phút, đảo đều tay để thịt không bị vón, nêm cà chua, nước mắm, đường, nước me, đun nhỏ lửa đến khi cạn, cho ra chén, rắc hành tươi, đậu phộng.
Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn cho từng miếng cơm vào chiên cho đến khi cơm phồng lên, vớt ra, để ráo dầu
Sưu tầm