Phượng Vũ Nghinh Xuân
Món ăn mang một cái tên rất đẹp. Đây là món gà nấu nước tương khá phổ biến ở Hồng Kông, đặc khu hành chính của Trung Quốc. Món ăn tượng trưng cho chim phượng hoàng tung cánh đón chào một mùa xuân an lành hạnh phúc.
Nguyên liệu:
1 con gà khoảng 1,2 kg
1 quả trứng gà
300 gr bắp cải xanh
6 quả dâu tây
10 hạt tiêu hạt
1 quả đại hồi,
1½ muỗng to nước tương vàng,
2 muỗng rượu trắng.
1 muỗng đường,
2 muỗng dầu mè,
3 tách nước.
Thực hiện:
Đại hồi, hạt tiêu để trong nửa nồi nước nấu 20 phút, lọc bỏ cặn, thêm nước tương vàng và đường nấu sôi.
Gà rửa sạch, lau khô nước, cho vào nồi nước đang sôi (đã có gia vị) nấu khoảng 20 phút cho dầu mè vào, bớt lửa nhỏ để sôi thêm 5 phút cho rượu trắng vào hầm tiếp 10 phút.
Lấy gà ra để nguội thái miếng xếp ra dĩa.
Bông cải xanh rửa sạch, cắt miếng trần nước sôi, xào qua với ít muối.
Yêu cầu thành phẩm gà phải có màu da vàng óng, trông rất hấp dẫn với thịt mềm, béo và thơm. Trang trí với dâu tây và trứng luộc chín cắt đôi, bạn sẽ có một món ăn đặc biệt dành cho những buổi lễ, tiệc.
Sưu tầm