Chuẩn bị:
- 5 khung xương gà
- 1 pound rưỡi tôm sú
- nửa pound giò sống
- 1 pound giò heo không xương
- 1 củ hành tây
- xà lách, tía tô
- hành ngò
- gia vị
- bún sợi vừa
Cách làm:
- Trụng xương gà qua nước sôi rồi rửa sạch lại bằng nước lạnh. Bắt nồi nước sôi mới cho xương gà và 1 chút muối vào nấu sôi lên, vớt bọt, cho giò heo và củ hành tây bổ đôi vào, vặn lửa riu riu hầm 2-3 tiếng. Thịt chin vớt ra xắt lát. Vớt xương gà ra, lượt nước dùng, nấu sôi lên lại nêm nếm vừa ăn.
- Tôm lột vỏ, cho đầu hành lá xắt nhỏ vào + nửa muỗng cà phê bột nấm + chút đường, muối, tiêu, cho vào máy xay nhuyễn, rồi trộn đều với giò sống. Cho tôm/giò vào bịch nylon, cắt 1 góc nhỏ rôi nặn như nặng kem vào nồi nước dùng. Khi tôm/giò chín sẽ nổi lên mặt nước, vớt ra cắt khúc khoảng 1 tấc (nếu muốn, có thể dùng đũa gạt khi nặn tôm vào nồi sẽ giống con suông hơn)
- Hành ngò xắt nhuyễn
- Xà lách tía tô xắt khúc khoảng nửa inch
- Bún luộc chín, rửa nước lạnh để ráo
Trình bày:
- Cho bún vào tô, đậy giấy nylon hâm microwave 1 phút cho bún nóng.
- Bày lên mặt bún suông và thịt, rau sống.
- Chan nước dùng vô, rắt hành ngò