Nói thiệt, Na không biết có phải món này là từ Hải Phòng không nữa, một chị bạn cho recipe, Na làm thử thấy ngon nên mang vào đây share.
Chuẩn bị:
- 5 bộ xương gà để nấu nước ngọt
- 2 lbs phi lê cá (cá gì củng được, tùy thích)
- 1 lb thịt ba rọi
- 3 trái cà chua chín đẹp
- 1 bó rau cần nước, nếu không có thì xài rau muống giống Na
- 1 nắm rau thìa là
- Vài tai mộc nhĩ (có thể thêm nấm hương nếu muốn)
- Bún sợi vừa
- Hành hương
- Nước me
- Đường, muối, bột nêm nấm
Cách làm:
- Xương gà trụng nước sôi, rửa sạch lại rồi cho vô 1 nồi nước nấu sôi, vớt bọt, rồi vặn lửa riu riu hầm khoảng 2 -3 tiếng. Bỏ xương đi, lượt sạch.
- Cá ướp với 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột nấm, và một ít thìa là xắt nhỏ
- Thịt ba rọi xắt lát mỏng, ướp chút nước mắm, đường, tiêu, bột nấm.
- Cà chua bổ múi cau
- Thìa là xắt nhỏ
- Mộc nhĩ ngâm mềm xắt nhuyễn
- Rau muống luộc vừa chín tới, vớt ra cho ngay vào nước đá lạnh 10 phút để giữ màu xanh rồi vớt ra rổ để ráo.
- Bún luộc chín, xốc lại với nước lạnh, để ráo
- Hành hương xắt lát mỏng
- Băt 1 cái nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng cà phê dầu ăn, cho vào 1/4 hành hương phi vàng, sau đó cho cà chua vào xào chín mềm. Đổ nước dùng vào nấu sôi lên, nêm nếm vừa ăn xong cho 1 chút nước me vào nêm hơi chua chua là được.
- Bắt chảo phi 1/4 hành hương với 1 muỗng cà phê dầu rồi cho mộc nhĩ/nấm hương vào xào với 1/2 muỗng cà phê bột nấm khoảng 5 phút, cho ra tô để riêng. Bắt chảo lại lên bếp cho thêm tí dầu, phi 1/4 hành hương rôi cho thịt vào xào chín, để riêng. Đặt chảo lại lên bêp, cho vào chảo tí dầu nữa phi 1/4 hành hương còn lại rồi cho cá vào chiên mỗi mặt 3 phút, đậy nắp lại nấu lửa vừa 10 phút.
- Xếp bún vào tô, xếp chút rau luộc vào, bọc giấy nylon lại cho vào microwave hâm 45 sec cho nóng. Xếp cá, thịt, nấm vào tô, chan nước dùng lên, rắt thìa là, dùng nóng
Món này lạ lạ, ăn cũng được lắm đó bà con