Món này làm ăn 1 lần rồi thì cho đến giờ Na không thèm luộc gà nữa, ăn ghiền luôn đó
Chuẩn bị:
- 1 con gà đi bộ (khoảng 3 lbs) đã làm sạch để ráo nước
- 1 chén rưỡi muối hột
- 1 bó rau răm rửa sạch
- 1 củ gừng cạo vỏ
- 1 nắm lá chanh hoặc lá bưởi hay lá ổi, lá sả (tùy sở thích, ở đây Na hái lá bưởi non trồng sau nhà)
- 1 muỗng canh muối tiêu
Cách làm:
- Dùng 1 cái nồi dầy (nồi gang càng tốt). Lót giấy bạc thật kỹ nhớ chừa dư ra nhiều nhiều bên ngoài.
- Cho muối hột vào lót dưới đáy nồi
- Kế đó dùng 1/3 lá chanh (bưởi/ổi/sả) che kín lớp muối, tiếp đó cho 1/3 rau răm + 1/3 gừng xắt lát lên trên
- Dùng muối tiêu xát trong ngoài con gà rồi nhét vào bụng gà 1/3 lá chanh (bưởi/ổi/sả) + 1/3 rau răm + 1/3 gừng xắt lát. Đặt gà vào nồi.
- Phủ lên trên con gà phần lá chanh (bưởi/ổi/sả), rau răm và gừng xắt lát còn lại.
- Xếp phần giấy bạc dư lại cho kín.
- Đậy nắp nồi, cho lên bếp nấu lửa lớn (maximum) 15 phút rồi vặn xuống lửa lớn vừa (medium high) 25 - 30 phút thì tắt lửa. Để yên nồi trên bếp 15 phút cho nguội bớt rồi mở giấy bạc, lấy gà ra. Mùi thơm ngào ngạt nứt mũi luôn nha bà con ...
- Tùy hỉ xé ra chấm muối tiêu chanh ăn liền, khui 1 lon bia làm 1 ngụm (lần đầu Na làm thì ăn kiểu này hehehe ...) hay chặt miếng ăn cơm gà với nước mắm gừng cũng bá cháy lắm a. Chúc bà con ngon miệng nha.