1- 1,1/2kg nếp >>> tùy mình thích nhiều hay ít áo cho bánh
1 bịch bột nếp < 400g > + 1 muỗng soup bột gạo đầy
1 bịch đậu xanh < 400g >
250g thịt heo xay
2 lon nước cốt dừa < mỗi lon 400ml >
1 củ hành tây
- chút muối + đường
- nước lá dứa
* nếp ngâm 4-5 tiếng cho mềm , cùng lúc ngâm 1 bịch đậu xanh cho mềm luôn
* sau đó đổ 2 thứ ra rổ riêng cho ráo nước
Nhânphi củ hành cho thơm + 250g thịt heo xay + nêm muối cho vừa + cho đậu xanh vào + 1 lon nước cốt dừa ... nước dừa phãi xâm xấp với mặt đậu xanh nếu ko đủ thì thêm miếng nước sau đó xào qua xào lại và để cho tới khi cạn nước thì đậu cũng mềm ... xay nhiễn để tủ lạnh cho nguội và cho dễ nặn ... vo viên lớn nhỏ tùy mình thích bánh bao lớn...
Vỏ bánhnước lá dứa hâm âm ấm nhào với bột nếp + bột gạo cho mịn , dẻo cho vừa tay như bột nặn chè trôi nước
cách làm sau đó nặn bánh ... lăn bánh vào rổ nếp cho nếp dính đều vào bánh và để cục bánh đó qua 1 bên và nặn tiếp ...
cách hấptrãi 1 lớp gạo mỏng ở dưới chõ hấp , xếp bánh vòng theo chỗ hấp ở giữa để trống và khoét lỗ dể hơi bốc lên , rắc thêm nếp lên trên bánh , ít thôi để khi hấp bới xôi khỏi bị làm bể bánh , nếp còn dư lại có thể hấp sau và đắp thêm vào bánh ...
* lon nước dừa còn lại cho thêm tí nước cho lõang + tí muối + tí đường ... nếu thích ăn ngọt ngọt cho nhiều
- khi hấp sau 5' - 7' phút múc nước dừa rưới lên nếp , đậy nắp lại cỡ 5' phút lấy đũa xới nếp vòng quanh bánh cho tơi lên cho mau chín... nếu chưa mềm như í thì lại rưới nước dừa và hấp tiếp cho tới khi nếp mềm là bánh cũng chín luôn ... chúc thành công