Trang 4 trên 5

Bếp Lửa Hồng nhà Thuc_Doan

Gửi bàiĐã gửi: 11 Tháng 10 2010
gửi bởi tranchau
Bánh Chưng - Bánh Tét (Cách Gói Bánh Tét)


Hình ảnh



Bánh Tét Nhân Mặn

* Phần 1: Làm bánh

A- Vật Liệu: (cho 8 bánh dài 8”, vòng quanh 8”)

• Vỏ bánh:

1- 5 lbs nếp
2- 3 tsp muối
3- 2 tbsp pandan extract (tinh dầu lá dứa)
4- 2 lon nuớc cốt dừa loại 400ml (lấy phần đặc)
5- 2 lon đậu đen (hay đậu trắng)

• Nhân bánh:

1- 3 bao đậu xanh cà (400g/1 bao)
2- 2 tsp muối
3- 1 tsp đuờng
4- Phần loãng của 2 lon nước cốt dừa (hay nước dừa trong Coco)
5- ½ chén hành hương xắt nhỏ (hay phần trắng của hành lá cắt nhỏ)
6- 2 --> 3 lb thịt ba rọi
7- Muối, tiêu, nước mắm ngon

B- Cách Làm:

• Vỏ bánh:

- Nếp ngâm qua đêm, hôm sau vo sạch, để ráo, xốc muối
- Bắc chảo lên bếp cho thật nóng, đổ nếp phần đặc nước cốt dừa pandan extract xào sơ, nếu thấy nếp hơi khô thì cho thêm 46 tbsp phần loãng nước cốt dừa vào .
- Xào đến khi nào thấy nước cốt dừa rút hết vào nếp (không còn thấy nước cốt dừa dính vào chảo)
- Cho đậu đen (hay đậu trắng) vào xào sơ qua rồi bắc xuống
- Đổ nếp ra cái thau lớn, chờ nếp nguội mới gói bánh (có thể chia nếp ra 8 phần cho 8 bánh)

• Nhân bánh:

- Đậu xanh rửa sạch, ngâm qua đêm với 1 chút muối
- Thịt rửa sạch, cắt miếng 4" x 1/2", ướp tiêu nước mắm ngon cho mặn một chút, để qua đêm
- Hôm sau cho phần loãng nước cốt dừa, muối, đuờng vào đậu xanh trộn đều, nếu gói đậu sống thì thực hiện luôn bước tiếp theo, nếu muốn gói đậu chín thì có thể nấu chín đậu rồi tán (hay xay nhuyễn)
- Cho 1 chút dầu ăn hành hương (hay đầu hành lá) vào trộn đều, bắc xuống.

*** Lưu ý: nếu muốn gói đậu chín thì thực hiện tiếp như sau:

- Chờ đậu nguội, trải đều lớp đậu tán nhuyễn lên plastic wrap, dày độ 1”, ngang 3.5”, chiều dài 4” (hay dài ngắn tùy theo size bánh)
- Tạo 1 khe dọc trên đậu để đặt thịt vào, cuốn tròn lại, se tròn 2 đầu lại cho chặt

***Lưu ý : không đụng tay vào nhân.

* Phần 2: Gói bánh

Gói Bánh Tét

Cách gói này sử dụng cho nhân chín .

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh

* Nếu dùng nhân sống thì sau khi đổ 1 lớp nếp thì :
- Đổ tiếp 1 lớp mỏng đậu xanh phía trên lớp nếpsao cho lớp đậu cách 4 mép lớp nếp khoảng 2cm.
- Tạo 1 cái rãnh theo chiều dài lớp đậu, đặt thịt mỡ dọc theo rãnh đậu.



* Phần 3: Luộc bánh

Chọn nồi lớn có chiều cao hơn chiều dài của đòn bánh 4” --> 5” (hay đường kính lớn hơn chiều dài đòn bánh) và có nắp đậy bằng nhôm (hay thủy tinh chịu nhiệt)

- Lót lá chuối (hay xếp đũa tre, rack) sẵn ở đáy nồi, đặt bánh vào và đổ nước sôi vào nồi bánh
- Dùng vật nặng (hay nồi nước sôi) chặn bánh không cho nổi lên, nước cao hơm mặt bánh 1.5”
- Đậy nắp lại và nấu với lửa vừa (nước trong nồi lúc nào cũng phải sôi lăn tăn).
- Nấu khoảng 3g --> 4g (nhân chín) hay 4g -->5g (nhân sống) thì bánh chín (nhớ châm nước để lúc nào nước cũng phủ ngập bánh)
- Để bánh trong nồi thêm 3g --> 4g mới vớt ra .
- Vớt bánh ra, lăn bánh trên thớt lúc bánh còn nóng cho bánh tròn rồi cho bánh vào sink (hay một thau lớn) ngâm nước thật lạnh chừng 1g
- Rửa bánh rồi treo lên (hay xếp lên vỉ) cho ráo nước
- Có thể dùng saran wrap gói lại cho bánh không khô.

• Lưu ý: Bánh để lâu hơn vài ngày thì cho vào tủ lạnh, khi ăn hâm microway (1 phút cho mỗi lát bánh) hoặc hấp bánh lại trong xửng.

Nguồn: Tổng hợp



Hình ảnh

Re: Bếp Lửa Hồng nhà Thuc_Doan

Gửi bàiĐã gửi: 28 Tháng 9 2014
gửi bởi tranchau
Bánh Tôm Chiên (Ăn Mì)

Hình ảnh


A- Vật Liệu: (dùng cho 4 người)

1- Vỏ hoành thánh dạng tròn (hay vuông)
2- 4 (hay 8 con tôm vừa)
3- 1 trứng gà (hay 1 tbsp bột năng)
4- Dầu ăn

B- Cách Làm:

- Bắc chảo dầu lên lò chờ nóng
- 4 (hay 8 con tôm) rửa sạch còn nguyên vỏ, nguyên đầu
- Phết 1 chút trứng gà lên 1 bên thân tôm rồi đính vào giữa 1 miếng hoành thánh (nếu là miếng vuông thì dùng ly ấn và cắt để được dạng tròn) hay dùng hồ bột phết lên giữa miếng hoành thánh rồi dán tôm vào

*** Cách làm hồ bột :

Lấy 1 tbsp bột năng cho vào chén, cho 1 tsp nước lạnh vào để hoà đều bột, cho tiếp 3 tsp nước nóng vào khuấy đều lên. Cho chén bột vào microwave khoảng 5 giây bột chín hơi sền sệt như hồ dán.

- Cho vào chảo dầu nóng chiên cho vàng 2 mặt
- Vớt ra để lên dĩa có lót giấy thấm dầu

C- Trình Bày:

Sau khi chan nước lèo vào mì thì đặt 1 (hay 2) bánh tôm lên giữa mặt tô .

Thục Đoan

Bếp Lửa Hồng nhà Thuc_Doan

Gửi bàiĐã gửi: 29 Tháng 1 2019
gửi bởi tranchau
Bánh Bông Lan Dim Sum (Bánh bò hấp Malaysia)

*** Bánh này gọi là ''Bánh bò'' nhưng không có rễ tre, ăn thơm, xốp như bánh Bông lan. Ở các nhà hàng Tàu thường bán để tráng miệng trong buổi Dim Sum.

Hình ảnh


Hình ảnh

Vật liệu : (dùng cho khuôn tròn khoảng 9 inch, khoảng 22,86cm)

1- 4 trứng gà large size.
2- 1 1/8 cup đường cát.
3- 3/4 cup sữa tươi (hay nước cốt dừa). Nếu dùng sữa tươi có thể pha thêm 2 tbsp bột dừa (coco powder)
4- 1/2 cup dầu ăn.
5- 1 1/2 cup bột mì.
6- 1 tnsp bột nổi.
7- 1 ống vani (hay 1tsp vanilla extract).


Cách làm :

- Trứng, đường, sữa đánh chung cho đường tan (không cần nổi).

- Cho bột dừa, dầu và vani vô quậy đều.

- Bột mì và bột nổi trộn đều và rây vào hỗn hợp trứng, quậy đều rồi lược hỗn hợp bột & trứng qua rây cho mịn. Để bột nghỉ 1/2 tiếng .

- Bắc xửng nước lên bếp cho sôi . Thoa 1 chút dầu vào khuôn rồi đổ bột vào.

- Cho khuôn vào xửng nước sôi, hấp khoảng 1/2 tiếng thì lấy tăm xâm vào bánh, nếu tăm không dính bột là bánh chín .

- Lấy khuôn ra để nguội rồi lấy bánh ra .

Nguồn: Café-Moka (Tự Do) & hình ảnh từ vietcadao

Bếp Lửa Hồng nhà Thuc_Doan

Gửi bàiĐã gửi: 29 Tháng 1 2019
gửi bởi tranchau
Bánh Bò Nướng

Hình ảnh


A- Vật Liệu:

1- 8 trứng gà
2- 2 gói bột nổi Alsa (11g x 2= 22g ~ 1 ½ tbsp baking powder)
3- 400g đường ( hay 4 ¼ cups)
4- 1/2 gói Orginal vanilla sugar (4,5g hay 2 tsp vanila extract)
5- 1 gói bột năng (Tapioca starch) của Thái Lan (14 oz ~ 400g)
6- 1 lon nước cốt dừa (400ml)
7- 3 tbsp dầu ăn (hay ½ stick bơ lạt)
9- 1 tsp pandan extract (không có cũng được)


B- Cách làm:

1 - Bắc nuớc dừa lên bếp, vặn lứa nhỏ, cho đuờng vào từ từ, khuấy đều tay và không để sôi. Cho pandan extract vào quậy đều, bắc xuống để nguội.

2 - Mở lò 350 độ F, đặt khuôn bánh không vào lò cho khuôn nóng bằng với lò.

3 - Đánh tan trứng bằng đũa trong tô lớn (chỉ cần hòa tan lòng trắng và lòng đỏ, không đánh nổi)
- Đổ nước dừa đã thắng đuờng vào trộn đều
- Cho bơ (hay dầu ăn) vào trộn đều

4 - Trộn bột nổi, vanilla sugar (nếu có) chung với bột năng
- Rây bột vào trong tô hỗn hợp trứng nước dừa, trộn đều và nhanh
- Cho vanilla extract (nếu có) vào trộn đều

5 - Kéo khuôn ra khỏi lò, xịt dầu vào khuôn (hay dùng cọ xoa dầu vào khuôn cho đều).
Lấy rây (lổ hơi lớn) lọc hỗn hợp bột vào khuôn (cho có rể tre) và cho vào lò nướng

6 - Sau 30 phút, bớt nhiệt độ còn khoảng 320 độ F và chờ thêm khoảng 30 phút (lò nhỏ) hay 20 phút (lò lớn) thì bánh chín (dùng tăm xiên vào bánh thấy tăm khô, không dính bột là được)

• Lưu ý: Trong 40 phút nướng lúc đầu không được mở lò thăm chừng vì sẽ làm bánh xẹp

7- Bánh chín, lấy khay úp lên bánh, lật nguợc bánh lại, để bánh lại trong lò đã tắt, mở cửa lò nuớng cho hơi nóng thoát ra.

8- Chờ bánh hơi nguội thì có thể dùng .

Bếp Lửa Hồng nhà Thuc_Doan

Gửi bàiĐã gửi: 29 Tháng 1 2019
gửi bởi tranchau
Tàu Hũ Nước Đường Lạnh
(cách này không dùng thạch cao & phải dùng lạnh)

Hình ảnh


A- Vật Liệu: (nấu được khoảng 8 chén như trong hình)

• Tàu Hũ:
1- 6 cups sữa đậu nành (nếu tự nấu sữa thì lấy nước vắt lần 1, thiếu lấy thêm lần 2)
2- 3 tbsp đường
3- 5 tsp gelatine powder (dùng gelatine lá thì phải dùng khoảng 18g)
4- 1/2 cup nước ấm
5- Vài cọng lá dứa cho mùi thơm (hay 1, 2 giọt nước lá dứa pandan extract vừa cho mùi thơm vừa cho màu xanh nhạt)

• Nước Đường :
1- 200g – 250g đường (loại brown sugar)
2- 2, 3 miếng gừng, cắt dày 2mm, giã hơi dập
3- Lượng nước tùy ý

• Nước Cốt Dừa: (nếu muốn)
Dùng ½ lon (7 oz) nước cốt dừa hay khoảng 1 chén (nếu dùng dừa nạo để vắt)


B- Cách Làm:

• Tàu Hũ:

1- Cho lá dứa đã rửa sạch vào nồi sữa đậu nành nấu cho sôi, bớt lửa và cho đường vào quậy tan.(nếu cho nước lá dưá thì tàu hũ sẽ có màu xanh, không còn giữ màu trắng ngà nữa)
2- Nhắc nồi ra khỏi bếp, chờ chừng 10 ->15 phút cho sữa nguội bớt
3- Trong lúc chờ sữa nguội, cho gelatine powder vào 1/2 cup nước ấm
4- Cho chén nước có gelatine vào nồi đun cách thủy, quậy đều cho gelaltine tan hết và hỗn hợp có màu vàng trong.
5- Hớt bọt và váng đóng trên mặt nồi sữa, cho hỗn hợp gelatine vô quậy đều.
6- Cho vô khuôn (hay thau, hay để luôn trong nồi) chờ nguội
7- Cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 7->8 giờ (hay qua đêm) thì tàu hũ càng đông cứng hơn, càng ngon hơn

• Nước Đường :

1- Cho đường vào nồi, đổ nước sâm sấp mặt đường (lượng nước tùy vào độ ngọt mà mình muốn) và bắc lên bếp.
2- Quậy đều cho đường tan, chờ sôi, hớt bọt, cho gừng vào, vặn lửa nhỏ cho sôi liu riu vài phút rồi tắt bếp.
3- Chờ nước đường thật nguội mới dùng.


C- Trình Bày:

Dùng muỗng (loại dành riêng để múc tàu hũ) hớt từng lớp mỏng đậu hũ cho vào chén, chan nước đường sâm sấp mặt tàu hũ (có thể cho vào 1 lát gừng) và chan khoảng 1, 2 muỗng soup nước cốt dừa lên.


*** Lưu ý:

- Nếu không có thời gian để làm sữa bằng đậu nành thì có thể dùng bột đậu nành (loại pha sữa uống) để làm hay mua sữa đậu nành nấu sẵn (mua loại ngon nhất).
- Tàu Hũ chỉ dùng được với nước đường nguội (hay nước đường lạnh) vì chan nước đường nóng thì chất gelatine chịu không nổi sức nóng sẽ làm tàu hũ tan trở lại trạng thái lỏng.
- Không dùng Tàu Hũ này trong ngày ăn chay vì gelatine powder là chất được chiết xuất từ động vật.


*** Hộp Gelatine powder :

Hình ảnh


*** Dụng cụ múc tàu hũ tự chế : (hay dùng muỗng múc cơm inox cũng được)

Hình ảnh

Được làm từ lon nước ngọt, chỉ cần nhìn hình rồi lấy cái kéo bình thường cắt là ra ngay (lưu ý: nhớ lấy đồ mài dũa nhẹ lại các cạnh để hết vụn kim loại)

Cám ơn em Vu Kim cho hình ảnh dụng cụ

Nguồn: http://nguyetthy.blogspot.com/2008/03/u-h-nc-ng.html

Bếp Lửa Hồng nhà Thuc_Doan

Gửi bàiĐã gửi: 29 Tháng 1 2019
gửi bởi tranchau
Chè Chuối Chưng

Hình ảnh


A- Vật Liệu:

1- 6 trái chuối sứ chín (hay 3 trái chuối của Mễ chín)
2- 1/3 cup bột báng (thích cho thêm bột khoai thì giảm lượng bột báng)
3- 1 cup nước
4- 1 lon nước cốt dừa 400ml
5- ¾ --> 1 cup đường (tùy thích ngọt ít hay nhiều)
6- ½ tsp muối
7- Đậu phọng rang giã nhỏ

B- Cách Làm:

- Bột báng, bột khoai rửa cho sạch bụi, ngâm nước nóng khoảng 30 phút cho mềm
- Chuối bọc wrap nilon cho vào microwave hấp chín vừa (chuối sứ hấp khoảng 30giây/1 trái, chuối Mễ hấp khoảng 2 phút/1 trái).
- Cho bột báng vào nồi, cho nước vào nấu với lửa vừa cho đến khi hạt bột báng hơi trong (nhớ quậy đều tay để bột bánh không dính vào đáy nồi).
- Cho tiếp nước cốt dừa vào quậy đều khoảng 2 phút
- Cho đường, muối vào và nêm theo ý thích, vặn nhỏ lửa nấu cho sôi lăn tăn.
- Chuối chín lột vỏ, chuối sứ để nguyên trái (hay cắt ½), chuối Mễ cắt làm 4 (hay 6 hay nhỏ nữa tùy ý) cho vào nồi nấu đến khi sôi lại lần nữa là được..

• Lưu ý: Thỉnh thoảng lật chuối hay rưới đều nước dừa lên phần chuối phía trên để chuối không bị thâm đen .

C- Trình Bày:

Múc chuối ra chén, rắc đậu phọng rang giã nhỏ lên trên .

Bếp Lửa Hồng nhà Thuc_Doan

Gửi bàiĐã gửi: 29 Tháng 1 2019
gửi bởi tranchau
Xíu Mại (dùng với bánh mì VN)

Hình ảnh


A- Vật liệu:

a- Thịt hấp

1- 2 --> 2 ½ lb thịt nạc xay nhuyễn
2- ½ củ hành tây lớn xắt hạt lựu
3- 1 chén củ sắn (củ đậu) xắt hạt lựu
4- ½ tsp tiêu xay
5- 2 tbsp đường
6- 2 tsp muối
7- 2 tsp bột năng (hay bột bắp, bột khoai tây)
8- 5 củ hành hương bằm nhuyễn
9- 2 tbsp rượu cooking

b- Sauce cà chua:

1- 2 trái cà chua tươi bỏ hạt, xắt hạt lựu
2- 1 --> 1 ½ tsp tỏi xay
3- 1 --> 2 tsp tomato paste
4- 3 ¾ cup nước dùng (hay 2 lon chicken broth 14.5 oz)
5- ½ cup nước
6- 2 tbsp bột năng (hay bột bắp, bột khoai tây)
7- 1 chút muối
8- ½ --> 1 tbsp đường
9- Dầu ăn


B- Cách làm:

a- Thịt hấp:

- Cho nước vào xửng và bắc lên bếp
- Trộn đều tất cả vật liệu phần a
- Vo viên kích cỡ tùy ý (không vo viên lớn quá hấp sẽ lâu chín) cho vào chung 1 cái thố hay dĩa sâu lòng (vì khi hấp nước từ thịt sẽ tươm ra)
- Cho vào xửng hấp cho đến khi thịt chín thì tắt bếp

b- Sauce cà chua:

- Bắc nồi lên bếp chờ nóng, cho 1 chút dầu ăn vào rồi cho tỏi vào phi thơm
- Cho cà chua tươi và tomato pste vào xào cho cà mềm
- Cho nước dùng (hay chicken broth), nước thịt hấp vào nấu sôi và chờ cho cà hơi nát rồi nêm muối, đường vào.
- Bột năng hòa chung với nước
- Vặn lửa thấp và từ từ cho nước bột năng vào, quậy đều và chờ đến khi hỗn hợp hơi sánh thì cho các viên thịt hấp vào.
- Tiếp tục đun cho thịt thấm sauce rồi mới dùng với bánh mì hay cơm (nếu thích)


Nguồn: Uyên Thy – Đài SBTN

Bếp Lửa Hồng nhà Thuc_Doan

Gửi bàiĐã gửi: 29 Tháng 1 2019
gửi bởi tranchau
Súp Hoa Trứng (Egg Flower Soup)

Hình ảnh


A- Vật liệu: (cho 12 người dùng)

1- 11 cup nước dùng (hay 6 lon chicken broth 14.5 oz)
2- 6 trứng gà lớn
3- 9 tbsp bột năng (hay bột bắp, bột khoai tây)
4- 1 cup nước
5- Hành lá, ngò rí
6- Muối, tiêu, đường (hay bột ngọt)

B- Cách làm:

- Bắc nồi có chứa nước dùng (hay chicken broth) lên lò nấu sôi (không để nổi bọt)

- Cho trứng (cả lòng trắng và đỏ) vào tô đánh tan

- Hòa bột năng (hay bột bắp, bột khoai tây) với nước

- Nêm nếm nước dùng vừa ăn (có thể hơi mặn 1 chút vì sẽ cho nước bột và trứng gà vào)

- Nước dùng sôi, vừa đổ từ từ nước bột vào nước dùng, vừa dùng vá quậy đều tay cho đến khi bột chín, nước dùng trở nên sền sệt .

- Vừa đổ trứng từ từ vào nồi, vừa quậy đều tay cho trứng chín vàng, nhìn hỗn hợp lúc này sẽ thấy trứng có dạng như những cánh hoa cúc nhỏ quyện vào nhau rất đẹp.

- Múc soup ra chén, cho hành, ngò, rắc chút tiêu lên mặt và dùng

Bếp Lửa Hồng nhà Thuc_Doan

Gửi bàiĐã gửi: 29 Tháng 1 2019
gửi bởi tranchau
Bánh Bèo Mặn (hấp bằng lò vi sóng)

Hình ảnh

A- Vật Liệu:

* Tôm chấy:
1- 1 cup tôm khô
2- 1 chút muối
3- 1chút bột ngọt
4- 2 tbsp dầu ăn
5- 1 chút tiêu và bột tỏi

* Đậu xanh:
1- 1 cup đậu xanh cà
2- Nước

* Tóp mỡ giả:
1- 2 miếng bánh mì sanwich
2- 1 tbsp dầu ăn

* Dầu hành:
1- Vài tép hành lá
2- 1/2 cup dầu ăn

* Nước mắm:
1- 2 chén nước lọc (chén ăn cơm)
2- 1 chén đường
3- 1/2 cup nước mắm ngon (hiệu Phú Quốc)
4- 1/3 cup giấm trắng (hay nước cốt chanh). Số lượng giấm có thể thêm hay bớt tuỳ theo khẩu vị của mỗi người
5- Ớt xay (hoặc ớt hiểm xanh đỏ thái mỏng)
6- Tỏi băm (hay xay)
7- 1 ít đồ chua (củ cải & carot)

* Phần bánh:
1- 1gói bột gạo 400g
2- 2 tbsp bột năng
3- 5 cups nước lạnh
4- 2 tbsp dầu ăn


B- Cách Làm:

* Tôm chấy:
- Ngâm tôm trong nước ấm 1 giờ.
- Rửa tôm 2, 3 lần cho đến khi thấy nước trong là được
- Ngâm tôm qua đêm trong nước lạnh. Hôm sau, vớt tôm ra, đổ nước đi.
- Cho một 1/2 cup tôm vào máy xay sinh tố, đổ vào 1/2 cup nước lạnh. vặn high speed.xay tôm đến khi thấy đặc lại thì đổ ra. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết tôm.
- Chắt nước từ tôm ra để làm nước dùng cho các món ăn khác
- Trộn dầu muối bột ngọt vào tôm.Vặn lửa high heat, xào khoảng 5 phút cho tôm hơi khô lại.
- Vặn lửa xuống low và xào cho tôm khô thêm.Rắc tiêu vào và trộn đều.
- Vặn lửa lớn rồi nhanh tay đảo tôm. Rắc bột tỏi vào, đảo cho đều và tắt lửa, bắc xuống.
- Chờ tôm nguội sẽ rắc lên dĩa bánh bèo.
*** Lưu ý: có thể làm nhiều rồi cho vào bao, cất trong freezer để xài được lâu

* Đậu xanh:
- Ngâm đậu trước 1 đêm (hay 1 buổi)
- Rửa đậu sạch rồi cho nước vào cao hơn mặt đậu 1/2 lóng tay.
- Bắc lên lò nấu cho đậu chín mềm, dùng muỗng gỗ tán đậu cho nhuyễn .

* Cách làm của Kayla77:

- Ngâm đậu trước 1 đêm (hay 1 buổi)
- Rửa đậu sạch rồi cho nước vào cao hơn mặt đậu 1/2 lóng tay.
- Cho đậu và nước vào khoảng 1/3 chén hay tô sâu lòng.
- Cho vào microwave, đậy nắp lại bấm 3 phút (tùy lò), lấy ra trộn đều, cho lại vào microwave bấm tiếp 2 (hay 3 lần) 3 phút nữa (tương tự nấu xôi)


*** Lưu ý: Nếu đậu khô thì cho thêm chút nước vào nấu, nếu đậu còn ướt thì cho đậu vào microwave khoảng 30 giây --> 1 phút cho đậu ráo .

* Tóp mỡ gỉả:
- Cắt bánh mì sanwich thành dạng khối vuông nhỏ vừa ăn.
- Bắc chảo, cho dầu vào, chiên bánh đến khi vàng thì cho ra dĩa đã lót giấy thấm dầu, chờ nguội.

* Cách làm của Kayla77:
- Cắt bánh mì sanwich thành dạng khối vuông nhỏ vừa ăn.
- Rải bánh lên khay cookie sheet hay mâm nhôm, quét 1 lớp dầu ăn lên, cho vào lò nướng bấm Toast và canh khi thấy bánh vàng là được.


* Dầu hành:
- Hành lá rửa sạch, để ráo, xắt nhỏ cho vào chén.
- Cho dầu ăn vào hành lá rồi đậy chén lại, cho vào lò vi sóng khoảng 30 giây.
- Lấy ra trộn đều lại .

* Nước mắm: Nếu làm ăn ngay (ăn xổi) thì không cần nấu nước sôi.

- Đổ nước lọc vào tô (hay hũ thuỷ tinh).
- Cho đường vào, khuấy đều cho đường tan.
- Cho nước mắm vào tiếp rồi cho giấm (hay nước cốt chanh) và khuấy đều .
- Khi sắp ăn thì băm nhỏ ít tép tỏi và vài trái ớt xanh, đỏ cho vào nước mắm.
- Múc nước mắm ra chén và cho đồ chua vào (nếu muốn)

*** Lưu ý: muốn để nước mắm lâu không hư thì lúc khuấy đều hỗn hợp nước, đường, nước mắm xong thì bắc lên bếp nấu cho sôi. Để nguội rồi mới cho giấm vào.

* Đổ bánh:
- Cho bột gạo bột năng nước lạnh dầu vào thau, khuấy đều .
- Múc 1 --> 1.5 tbsp bột (tùy ý thich bánh dày hay mỏng) đổ vào chén nhỏ.
- Cho khoảng 7 --> 8 chén vào lò vi sóng (microwave) từ 2 -->3 phút (tùy lò). Khuấy đều bột rồi cho bột vào 7 --> 8 chén khác.
- Lấy ra để nguội 1 phút rồi lấy muỗng nhỏ (hay mũi dao) lóc bánh ra xếp vào dĩa. Cho 7 --> 8 chén khác vào microwave và cứ như thế cho đến khi hết bột (không cần phải rửa chén sau mỗi lần đổ bánh).

C- Trình bày :

- Xếp bánh bèo ra dĩa, vích 1 ít đậu xanh cho lên mỗi bánh, rắc tôm chấy, tóp mỡ giã và rưới dầu hành lên .
- Chan nước mắm và cho đồ chua (trong nước mắm) lên bánh .

Nguồn: maimai2 (Chotnho)

Bếp Lửa Hồng nhà Thuc_Doan

Gửi bàiĐã gửi: 29 Tháng 1 2019
gửi bởi tranchau
Paté Gan Gà

Hình ảnh


A- Vật liệu:

1- 1lb gan gà
2- 1 củ hành tây nhỏ
3- 10 củ hành hương.
4- 10 tép tỏi đập dập
5- 4 tsp lá thyme khô (thyme leaves)
6- 8 tsp lá ngò tây khô (parsley leaves) tươi băm nhỏ (hay 3 tsp lá ngò tây khô)
7- 150ml whipping cream
8- 1 stick bơ lạt (~ 115g bơ) để nhiệt độ phòng (room temperature)
9- 2 tsp muối ngon (Kosher salt)
10- 2 tsp bột nêm rau cải
11- 1 tsp tiêu
12- 5 tsp rượu Cognac (hay rượu Rhum hay rượu Cooking)


B- Cách làm:

- Gan gà rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ. Hành tây, hành hương lột vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi đập dập, bỏ vỏ.

- Cho gan, ¾ hành tây và hành hương, ½ tỏi, muối, rượu vào tô trộn đều và ướp khoảng 15  20 phút.

- Bắc chảo lên bếp, cho chút xiú dầu ăn, cho ¼ hành tây, hành hương và ½ tỏi còn lại vào phi thơm rồi cho gan và các loại lá thơm vào xào chín, để nguội.

- Cho gan, whipping cream và 1 stick bơ đã cắt miếng nhỏ (chừa lại 1 ít bơ để hơ chảy để rưới lên mặt pate – nếu muốn) vào máy xay, xay nhuyễn (xay khoảng 20  30 giây)

- Cho hỗn hợp vào hũ (hay tô có nắp), rưới bơ hơ chảy lên mặt .

- Cho vào tủ lạnh để paté đông lại. Sau 2 tiếng là có thể dùng được .


*** Ăn với bánh mì baguette và muối tiêu rất thơm ngon.


Nguồn: tham khảo ct của KA (Chotnho) & nguyetva (bakingfun.com)