Bánh Kem Mocha A- Vật Liệu: (cho khuôn tròn 8 " ~ 20cm)
• Phần bánh:
1- 6 trứng gà (60g-65g/trứng cả vỏ)
2- 180g bột mì
3- 180g đường xay (hoặc đường cát đều được)
4- 6 muỗng soup sữa tươi (có thể pha thêm café hòa tan thay thế bằng các loai nước trái cây khác)
5- 5 muỗng soup bơ chảy (hay dầu ăn)
6- ¼ muỗng cafe bột nổi Alsa
7- 1 muỗng cafe vanilla extract (hay 1 ống va-ni)
• Phần kem:
1- 350g -> 400g (3 –> 4 stick) bơ lạt để mềm
2- 1/3 - 1/2 hộp sữa đặc (có thể thêm đường bột nếu thích ngọt)
3- 4 muỗng café hòa tan (instant coffee) hay có thể dùng 5 muỗng café nước pha đặc
4- 4 muỗng café nước (hay sữa tươi hay whipping cream)
B- Cách làm :
• Phần bánh:
1- Tách lòng trắng và lòng đỏ trứng để riêng.
2- Đánh lòng trắng trứng đến khi nổi gợn thì cho từ từ đường vào đánh đến khi bông cứng.
3- Cho lòng đỏ vào đánh chung ở tốc độ trung bình khoảng thêm 1 phút nữa thì ngưng.
4- Bột mì trộn chung bột nổi rây vào trứng đã bông, trộn đều theo một chiều từ dưới lên cho bột không bị đọng dưới đáy. Trộn nhanh tay nhưng phải nhẹ (nếu hỗn hợp nổi bọt thì khi nướng bánh sẽ bị chai)
5- Cho bơ hơ chảy (hay dầu ăn), sữa tươi và vani vào, trộn đều
6- Đổ hỗn hợp vào khuôn đã thoa dầu (hay bơ) rắc bột sẵn (hay lót giấy baking paper)
7- Cho vào lò đã làm nóng 160 độ C (hay 325 độ F) trước 10’
8- Nướng trong khoảng 15 -> 25 phút ( tùy lò)
9- Thấy mặt bánh vàng đều, lấy tăm xăm vào giữa bánh, thấy tăn khô là bánh chín.
10- Bánh chín lấy ra khỏi lò, để hơi nguội và lấy bánh ra khỏi khuôn, cho lên rack và chờ bánh nguội hẳn mới trang trí (tránh để bánh lâu trong lò hoặc trong khuôn vì như thế sẽ làm teo và xẹp bánh)
• Phần kem:
1- Lấy nước (hay sữa tươi) cho vào chén và cho khoảng café hòa tan vào chung.
- Cho vào microwave khoảng 10 - 20s cho nóng rồi lấy ra hòa đều cho café tan hết (có thể pha café nếu không có café hòa tan)
2- Cho bơ vào một cái tô rồi dùng máy đánh trứng đánh cho mềm (1 hay 2 phút)
3- Cho 1 muỗng sữa đặc và 1 muỗng café vào và cứ như vậy cho đến khi hết sữa và café
4- Đánh đến khi kem mịn mượt.
* Trang trí tuỳ ý
Nguồn: công thức của Andee & CaVang