Bếp Lửa Hồng nhà Thuc_Doan


Bếp Lửa Hồng nhà Thuc_Doan

Gửi bàigửi bởi tranchau

Xôi Lạp Xưởng (nấu bằng microwave)


Hình ảnh



Nguyên liệu : (nấu cho 2 người ăn sáng)

- Gạo nếp : ½ tô
- Muối: chút xíu
- Lạp xưởng : 1 cặp
- 2 muỗng soup dầu ăn
- 2 tép hành lá
(có thể biến chế bằng cách thay lạp xưởng bằng trứng chiên; tôm khô chấy; thịt gà;…)

Cách làm :

1. Xôi :

- Ngâm gạo qua đêm (nước ở nhiệt độ bình thường) khoảng 1/2 tô thuỷ tinh.
- Sáng cho xâm xấp nước (hay nước dừa trong) bằng mặt gạo vào (có thể thêm là cho chút nước cốt dừa hay nước lá dứa vào cho thơm), cho thêm 1 tí muối .
- Lấy wrap (ni-lon) phủ kín mặt tô thủy tinh hay dùng cái dĩa úp lên cho kín hơi .
- Cho vào lò vi sóng khoảng 6 đến 8 phút (tùy vào công suất lò ).
- Lấy ra xới lên (lúc này xôi đã chín 1 phần, xới lên rất dễ ). Sau đó đậy lại như cũ cho vào lò vi sóng tiếp khoảng 3 đến 5 phút (tùy lò).

2. Lạp xưởng:

Xắt lát cho vào dĩa
thuỷ tinh, wrap lại, cho vào lò vi sóng khoảng 1 phút .

3. Dầu hành:

- Hành lá xắt nhỏ cho vào chén thuỷ tinh nhỏ, đổ 1 ít dầu ăn , cho vào lò khoảng 20– 30 giây .

Trình bày :

Chan đều dầu hành lên xôi và rải lạp xưởng lên .

* Lưu ý: cách nấu xôi bằng lò vi sóng chỉ áp dụng khi nấu với khối lượng ít cho nhanh chóng. Nếu nấu nhiều thì phải dùng nồi cơm điện hay dùng chõ .


Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8022
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Bếp Lửa Hồng nhà Thuc_Doan

Gửi bàigửi bởi tranchau

Chè Đậu Trắng


Hình ảnh


Nguyên liệu : (nấu cho 6 người dùng)

1- 1 hộp đậu trắng nấu sẵn .
2- 3/4 cup hay 1cup nếp
3- 3 cup nước (hay nước dừa trong )
4- 2/3 cup đường
5- 1 lon nước cốt dừa
6- 1 muỗng soup bột năng
7- Vanilla , lá dứa
8- 1 ít muối

Cách làm :

1.Đậu trắng :

- Xả sạch nước của lon đậu . Chế nước sôi vô rồi đổ qua rây, để ráo .
- Cho đường cát trắng vào đậu , xóc trộn cho đều, để qua 1 giờ hay hơn để đường thấm vào đậu.

2. Nếp:

- Vo sạch nếp bỏ vô nồi, châm nước (hay nước dừa trong ) vào .
- Để nhỏ lửa, nấu cho hạt nếp vừa nở búp thành dạng cháo đặc (có thể hơi nhừ).Thăm chừng khi nấu để châm thêm nước dừa nếu thấy thiếu và chịu khó khuấy đều vì nấu đặc nếp dễ bị dính đáy nồi .
- Khi nếp nở đều, vẫn để nhỏ lửa, trút phần đậu đường vào nếp, đảo nhẹ tay để đậu trộn lẩn vào vào nếp cho đều trong khoảng 5 phút .
- Thấy hỗn hợp đậu, nếp vừa sệt là xong .

3. Nước cốt dừa:

- Bắc nước cốt dừa lên bếp (để lửa nhỏ) + 1 ít muối + 1 muỗng cà phê bột năng + va-ni (nếu thích) + vài cọng lá dứa rửa sạch vo dập (có thể thay bằng nước lá dứa)
- Nấu nước cốt dừa sôi lên, khuấy đều tay, để vừa sệt lại là được.

Trình bày :

Khi ăn chan nưóc cốt dừa lên trên mặt (nếu không chan nước cốt dừa ăn vẫn ngon).


Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8022
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Bếp Lửa Hồng nhà Thuc_Doan

Gửi bàigửi bởi tranchau

Miến Xào Thập Cẩm


Hình ảnh



Nguyên liệu :(1 người dùng)

1- 3 lọn (hay 5 oz) miến trắng nhỏ ngâm nước ấm cho dịu sợi miến xuống, đổ ra rổ.
2- 20 con tôm loại vừa
3- Tỏi
4- 3 tép hành lá xắt khúc
5- 3 muỗng café dầu đậu phọng (dầu này xào cọng miến sẽ thơm)
6- 5 oz ~ 150g cua giả
7- 2 muỗng soup dầu hào
8- 1 trái cà chua
9- Nước mắm pha sẵn (hay nước tương )

Cách làm :

- Cho 1 dầu thường vào chảo nóng, cho tỏi vào xào vàng
- Cho cua giả vào xào sơ , cho tôm và 1 muỗng soup dầu hào vào xào khoảng 3 đến 5 phút
- Đổ hổn hợp ra cái tô (hay chén). Nếu trong chảo có ra tí nước thì để lại.
- Cà chua xắt múi cho vào chảo xào nhanh tay chung với 1 muỗng soup dầu hào khoảng 2 phút . Đổ cà chua ra 1 cái tô (hay chén) khác .
- Rửa chảo sạch (hay lấy 1 chảo khác) và bắc lên lò . Chảo nóng cho vào 3 muỗng café dầu đậu phọng và tỏi phi cho vàng . Cho miến vào xào khoảng 10 giây cho sợi miếng thấm dầu đều.
- Cho hành lá vào chén, wrap lại và cho vào microware (lò vi-ba) khoảng 20 giây để hành lá chín.

Trình bày :

- Cho miến vào tô , cho hỗn hợp tôm và cua giả lên 1 bên, cà chua 1 bên, rắc hành lá .
- Chan nước mắm pha sẵn (hay nước tương) vào và dùng .


Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8022
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Bếp Lửa Hồng nhà Thuc_Doan

Gửi bàigửi bởi tranchau

Cơm Chiên Thập Cẩm


Hình ảnh



Nguyên liệu : (4 người dùng)

1- 2 lon sữa bò gạo
2- 1 cặp lạp xưởng
3- 4 cây hot dog
4- 1 hộp vegetable thập cẩm như: đậu hà lan, carrot …(đã xắt sẵn)
5- 1 củ hành tây
6- ½ lb ham
7- ½ lb tôm đông lạnh (đã lột vỏ)
8- 5 cái trứng gà
9- 4 muỗng canh dầu ăn
10- 1 muỗng canh dầu hào
11- 2 trái cà chua (có thể thêm dưa leo)
12- 1 cây cải salad
13- Tòi bằm, muối, bột ngọt, tiêu
14- Xì dầu, ớt trái, ngò.

Cách làm :

* Chuẩn bị:

- Gạo nấu thành cơm, xới tơi và để nguội (tốt nhất là để từ sáng đến chiều)
- Lạp xưởng, hot dog, hành tây, ham xắt hạt lựu
- Tôm đông lạnh ngâm nước ấm cho tan đá
- Trứng: đập vô tô, cho ít tiêu, muối vào và đánh sơ cho tan.
- Cà chua xắt lát, cải salad rửa sạch cắt 2 đối với lá lớn.

* Thực hiện:

- Bắt chảo lên bếp cho nóng, cho 1 muỗng canh dầu ăn, khử tỏi
- Cho 1 phần trứng vào chiên đến lúc trứng chín.
- Đợi trứng nguội 1 chút và dùng dao cắt trứng chiên thành sợi.
- Dùng 1 cái chảo khác to hơn bắc lên bếp cho nóng, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, khử tỏi .
- Cho lạp xưởng vào, đảo đều cho hơi chín.
- Cho tôm vào xào chung với lạp xưởng cho săn lại.
- Cho tiếp hot dog, ham vào xào chung .
- Cho hành tây và 1 muỗng canh dầu hào vào trộn đều cho đến lúc hành tây hơi chín.
- Để lửa nhỏ, cho cơm và thêm 1muỗng canh dầu ăn vào trộn chung với các hỗn hợp trên .
- Rưới 1 phần trứng gà lên khắp mặt cơm và đảo đều, chiên cho đến khi hột cơm hơi săn lại.
- Xịt nước tương và nêm nếm 1 chút muối, bột ngọt, tiêu.
- Cho trứng cắt sợi vào cơm và cũng trộn đều lại với nhau
(hay có thể không trộn mà để dùng trang trí lên mặt cơm sau khi xúc ra dĩa)
- Xắt ớt cho vào chén nhỏ đựng nước tương.

Trình bày :

- Xúc cơm ra chén, ép lại và úp lên dĩa (hay có thể xúc cơm ra dĩa luôn cũng được), để 1 vài cọng ngò lên cơm.
- Sắp cà chua, salad, dưa leo chung quanh dĩa .


Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8022
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Bếp Lửa Hồng nhà Thuc_Doan

Gửi bàigửi bởi tranchau

Bánh Bông Lan (Apple Cake)


Hình ảnh


A- Nguyên Liệu:

1- Táo chua (hay ngọt tùy ý) : 1kg
2- Trứng gà: 5 quả (cân cả vỏ 230g)
3- Đường bột: 200g (nếu táo chua) hay 150g-180g (nếu táo ngọt)
4- Bột mì: 200g
5- Bột nổi sô-đa (baking soda): 1/4 muỗng cà phê (thay bằng baking powder)
6- Muối: 1/4 muỗng cà phê
7- Bơ hơ chảy : 30g
8- Bột quế


B- Cách Làm :

1- Bật lò 350 độ F (hay 180 độ C) .
- Táo gọt vỏ, bỏ hạt, cắt lát mỏng.

2- Trứng đánh bông (3 phút), cho đường + muối và bột nổi, đánh 5 phút (tốc độ lớn).

3- Bột mì rây mịn cho từ từ vào trứng đã đánh bông, vừa cho vừa khuấy nhẹ cho đến hết bột.

4- Cho 1 phần bơ hơ chảy vào, trộn đều

5- Khuôn xịt dầu chống dính (hay thoa dầu ăn, rắc bột).

6- Cho 1 lớp táo kín đáy khuôn, cho tiếp 1/2 lượng bột.
- Lại cho tiếp 1 lớp táo và sau đó cho hết 1/2 lượng bột còn lại vào
- Trên cùng xếp táo theo hình tuỳ thích.

7- Cho bánh vào lò nướng khoảng 30 - 40 phút

8- Lấy bánh ra và khi bánh đang nóng, cho phần bơ hơ chảy còn lại lên bánh để bánh thơm hơn

9- Rắc đều bột quế lên khắp mặt bánh

Nguồn: Công thức của Freida (WTT)

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8022
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Bếp Lửa Hồng nhà Thuc_Doan

Gửi bàigửi bởi tranchau

Bánh Paté Chaud

Hình ảnh


Nguyên Liệu: (6 người dùng)

1- 1 hộp Puff Pastry Sheet (2 miếng bột bánh Paté chaud làm sẵn)
2- 1lb ~ 450g thịt heo (hay bò, gà) xay nhuyễn
3- 3oz ~ 100g paté gan (không có cũng được)
4- Nấm thái hạt lựu (tuỳ ý, không có cũng được)
5- 1 củ hành tây lớn, thái hạt lựu
6- 1 muỗng soup dầu hào (có thể thay bằng dầu ăn hay bơ)
7- 1 muỗng café tiêu
8- 2 muỗng café đường
9- 1 muỗng café muối
10- 1 trứng gà đánh tan
11- 2 muỗng café bột mì (hay bột năng) hay giấy lót bánh (baking paper)
11- 1 cái ly với đường kính khoảng 3 inches ~ 8cm( hay dùng khuôn cắt)
12- 1 cái ly đường kính nhỏ hơn khoảng 2,5 inches ~ 7cm
(Lưu ý: có thể không sử dụng ly cũng được)

Cách Làm

Nhân :

- Thịt xay trộn đều với paté gan, hành tây thái nhỏ và nấm
- Nêm nếm dầu hào, muối , đường, tiêu sao cho vừa ăn theo khẩu vị mỗi người.

Vỏ bánh:

* Không dùng ly (hay khuôn) cắt bột

- Puff Pastry sheet (loại 2 sheets trong một hộp) mua về, để hơi mềm.
- Rắc bột mì (hay bột năng) lên bàn (hay 1 mặt phẳng nào đó ) để cán miếng bột cho mỏng .
- Cắt miếng bột lớn thành những miếng bột nhỏ hình chữ nhật (hay hình vuông), 2 sheets cắt được khoảng từ 4 đến 6 miếng .
- Cho nhân vào một bên miếng bột nhỏ .
- Phết trứng gà vào xung quanh phần bột viền quanh nhân, úp phần còn lại của miếng bột nhỏ vào, ấn cho kín mép.
- Dùng cái nĩa ấn nhẹ quanh mép để 2 mí bột dính vào nhau và để tạo đường viền chung quanh.
- Phết một lớp trứng gà lên mặt bánh .

* Dùng ly (hay khuôn để cắt bột)

- Puff Pastry sheet (loại 2 sheets trong một hộp) mua về, để hơi mềm.
- Rắc bột mì (hay bột năng) lên bàn (hay 1 mặt phẳng nào đó ) để cán miếng bột cho mỏng .
- Ấn miệng ly có đường kính lớn xuống để cắt miếng bột thành những hình tròn, 2 sheets cắt được khoảng 18 miếng, 9 miếng thì để làm đáy .
- Còn 9 miếng còn lại kia thì dùng ly có đường kính nhỏ hơn ấn nhẹ cho có hằn của vòng tròn nhỏ, 9 miếng này là nắp của bánh paté chaud
- Phần dư bột thì bóp lại, dùng cây cán bột, cán ra lấy dao cắt 9 sợi dài dài, khoảng 20cm, rộng khoảng 1 cm, độ dầy khoảng bằng độ dầy của những mấy miếng tròn kia.
- Cho nhân thịt vào giữa miếng bột, lấy 1 sợi bột dài, vòng chung quanh nhân thịt, sợi bột này làm cho thành bánh được cao lên.
- Lấy 9 miếng bột làm nắp bánh úp nhẹ lên thành bánh. Khi bánh chín, bột nở lên sẽ tự động dính vào nhau.
- Phết một lớp trứng gà lên mặt bánh.

Nướng bánh:

- Rắc bột mì (hay bột năng ) hay giấy lót bánh lên khay nướng và đặt bánh lên khay. Nếu dùng khay non-stick thì không cần dùng bột hay giấy lót bánh .
- Cho bánh vào lò nướng với nhiệt độ 350 độ F, khoảng 25 phút là bánh chín.
- Lấy bánh ra, để bớt nóng là có thể ăn được (để nguội ăn không ngon)


Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8022
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Bếp Lửa Hồng nhà Thuc_Doan

Gửi bàigửi bởi tranchau

Bánh Bông Lan Cuốn

Hình ảnh



Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8022
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Bếp Lửa Hồng nhà Thuc_Doan

Gửi bàigửi bởi tranchau

Bánh Kem Bơ 1


Hình ảnh


A- Vật Liệu: (cho khuôn tròn 8" ~ 20cm)

• Phần bánh:

1- 6 trứng gà (60g-65g/trứng cả vỏ)
2- 180g bột mì
3- 180g đường xay (hoặc đường cát đều được)
4- 6 muỗng soup sữa tươi (có thể pha thêm café hòa tan thay thế bằng các loai nước trái cây khác)
5- 5 muỗng soup bơ chảy (hay dầu ăn)
6- ¼ muỗng cafe bột nổi Alsa
7- 1 muỗng cafe vanilla extract (hay 1 ống va-ni)

• Phần kem:

1- 350g -> 400g (3 –> 4 stick) bơ lạt để mềm
2- 1/3 - 1/2 hộp sữa đặc (có thể thêm đường bột nếu thích ngọt)


B- Cách làm :

• Phần bánh:

1- Tách lòng trắng và lòng đỏ trứng để riêng.
2- Đánh lòng trắng trứng đến khi nổi gợn thì cho từ từ đường vào đánh đến khi bông cứng.
3- Cho lòng đỏ vào đánh chung ở tốc độ trung bình khoảng thêm 1 phút nữa thì ngưng.
4- Bột mì trộn chung bột nổi rây vào trứng đã bông, trộn đều theo một chiều từ dưới lên cho bột không bị đọng dưới đáy. Trộn nhanh tay nhưng phải nhẹ (nếu hỗn hợp nổi bọt thì khi nướng bánh sẽ bị chai)
5- Cho bơ hơ chảy (hay dầu ăn), sữa tươi và vani vào, trộn đều
6- Đổ hỗn hợp vào khuôn đã thoa dầu (hay bơ) rắc bột sẵn (hay lót giấy baking paper) 7- Cho vào lò đã làm nóng 160 độ C (hay 325 độ F) trước 10’
8- Nướng trong khoảng 15 -> 25 phút ( tùy lò)
9- Thấy mặt bánh vàng đều, lấy tăm xăm vào giữa bánh, thấy tăn khô là bánh chín.
10- Bánh chín lấy ra khỏi lò, để hơi nguội và lấy bánh ra khỏi khuôn, cho lên rack và chờ bánh nguội hẳn mới trang trí (tránh để bánh lâu trong lò hoặc trong khuôn vì như thế sẽ làm teo và xẹp bánh)

• Phần kem:

1- Cho bơ vào một cái tô rồi dùng máy đánh trứng đánh cho mềm (1 hay 2 phút)
2- Vừa cho từng tbsp sữa đặc vào vừa đánh và cứ như vậy cho đến khi hết sữa.
3- Đánh đến khi kem mịn mượt.


* Trang trí tuỳ ý

Nguồn: công thức của Andee & CaVang

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8022
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Bếp Lửa Hồng nhà Thuc_Doan

Gửi bàigửi bởi tranchau

Nui Sauce Chua Ngọt


Hình ảnh



Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8022
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Trang kế tiếp

Quay về Bếp Cũ Người Xưa

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.


cron
free counters F9: Đổi kiểu gõ | F12: Tắt mở bộ gõ
Tắt  Tự động  Telex  VNI  VIQR