Góp bếp Katie


Mì Xá Xíu

Gửi bàigửi bởi tranchau

Mì Xá Xíu

Hình ảnh


Vật Liệu:

- 1 vĩ xương heo
- 1 vĩ xương gà
- 1 con mực
- 1 củ hành tây
- Đường phèn, muối, bột nêm
- Xá xíu
- Mì

Cách Làm:

- Xương heo, xương gà trùng nước đầu bỏ đi, sau đó rửa sạch cho nước vào bắt lên bếp để lửa medium hầm, con mực rửa sạch nướng sơ qua cho thơm rồi thả vào nồi nước soup, và cho củ hành tây vào luôn nha. Nhớ hớt bọt nha, cho nước soup trong. Sau đó nêm nếm vừa ăn.

- Cho mì ra tô và cho xá xíu lên rồi chan nước soup......


Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8068
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Thịt nguội ăn bánh mì

Gửi bàigửi bởi tranchau

Thịt nguội ăn bánh mì


Hình ảnh



Vật Liệu:

-1 miếng thịt ba rọi hay thịt đùi
-1/3 túi gia vị xá xíu đo đỏ của tàu
-2 tablespoons xì dầu
-2 teaspoons đường
-1/2 teaspooon tiêu
-3 tép tỏi băm nhỏ
-2 củ hành hương băm nhỏ
-1 lon nước dừa kho thịt
-1 lon nước lã
-Vài giọt màu đỏ
-Dây cột

Cách Làm:

- Thịt rửa sạch và để ráo

- Cho 1 lon nước dưà và các gia vị tiêu, bột xá xíu, đường, xì dầu, tỏi, hành, vài giọt màu đỏ trộn đều, đậy nắp lại, bỏ vào tủ lạnh ướp qua đêm.

-Ngày hôm sau mang ra, lấy miếng thịt ra cuộn lại, dùng giây cột chặt tròn lại. Xong bỏ vào nồi, đổ lại cái nước ướp thịt và cho thêm 1 lon nước lọc đổ ngập miếng thịt, nêm thêm 1 tablespoon xì dầu, tí muối để bọt được đọng lại dễ hớt. Xong cho lên bếp đun sôi, hớt bọt, hạ lửa xuống cho medium, trở mặt thịt cho đều. Khoảng 1 đến 1 1/2 hr thì thịt chín. Vớt thịt ra, bỏ vào dĩa, để nguội cho vào tủ lạnh cho thịt được cứng dễ cắt.

-Thái thịt ra mong mỏng cho vào bánh mì, thêm vài lát dưa chuột, đồ chua, ngò, hành tây, vài miếng ớt, chan nước sauce lên.
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8068
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Rau Câu

Gửi bàigửi bởi tranchau

Rau Câu

Hình ảnh

Hình ảnh



Vật Liệu:

- 1 gói agar powder 25g
- 1.5 lít nước
- Đường, khuôn, food color, sữa, cafe , nước dừa

Cách Làm:

- Cho nước và agar vào xoong quậy cho bột tan rồi cho đường vào, đợi sôi lên lần nữa là được.
-Trang trí tùy theo ý thích

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8068
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Bánh Tét & Dưa Món

Gửi bàigửi bởi tranchau

Hình ảnh



Bánh Tét


Vật Liệu: (4 đòn bánh)

- 2.5 lbs nếp
- 1.5 gói đậu xanh không vỏ
- 2 lbs thịt ba rọi
- Hành tím
- Lá chuối, dây cột bánh, plastic wrap
- Muối, tiêu

Cách Làm:

- Nếp ngâm qua đêm, rửa sạch, để ráo, nêm 1 muỗng cafe muối.
- Đậu xanh ngâm qua đêm, rửa sạch, để ráo, luộc chín rồi đánh nhuyễn, nêm chút muối
- Hành tím cắt nhỏ, phi thơm rồi cho vào đậu xanh cho thơm
- Thịt ba rọi: rửa sạch, cắt miếng, ướp muối, tiêu cho mặn một chút, để qua đêm cho gia vị thấm.
- Lá chuối: cắt từng lá dài, rửa sạch, để ráo.
- Để miếng plastic wrap, rồi lá chuối trải 3 lớp, múc nếp trải dài, cho đậu xanh vào rồi thịt ở giữa, gói lại hình tròn, dài, buộc dây thật chặt.
- Cho bánh vào nước, phải giữ nước ngập bánh, đậy kín. Luộc bánh khoảng 8-10 tiếng, nếu nấu nồi pressure cooker thì khoảng 5-6 tiếng là bánh chín. Vớt bánh ra bỏ vào nước lạnh khoảng 3 phút, đem ra lăn cho ráo nước, bánh nên để nằm hoặc treo lên nha.


Dưa Món


Vật Liệu:

- 1 củ cái trắng
- 1 củ carrot
- 2 trái dưa leo
- 2 trái su hào
- 1 hộp củ kiệu nhỏ
- 8 trái ớt đỏ
- Muối, nước mắm, đường

Cách Làm:

Củ cải, carrot, dưa leo, su hào cắt miếng tùy ý, xóc qua với 1 tí muối, để khoảng 1 tiếng, mang đi xả qua nước lạnh, để cho ráo nước. Đem phơi cho héo khô hoạc là xấy trong oven cho khô.

- Nước mắm 1 chén và 2 cups đường, nấu sôi, đề nguội. Mặn, ngọt nhớ nêm theo ý của mỗi người nha.

- Cho tất cả đồ khô dã sấy vào cái hủ cùng với củ kiệu,ớt, sau đó đổ nước mắm vào, để khoảng 3-4 ngày là dùng được

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8068
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Gửi bàigửi bởi tranchau

Dưa Cải Chua


Hình ảnh


Vật Liệu:

-3 lbs cải làm dưa
-1 bó hành lá hay hành tây, hay hành hương tùy thích
-4 tép tỏi
-8 cups nước đun sôi
-1/2 chén muối
-1/2 chén đường

Cách Làm:

- Cải mua về, rữa sạch, cắt khúc, để ráo nước. Hành lá cũng cắt khúc luôn. Tõi cắt lát mỏng
- Muối, đường cho vào nồi nước nấu sôi để nguội. Cải, tỏi, hành cho vào hủ, sau đó cho nước muối đường đã pha vào xấp mặt cải. Để bên ngoài khoảng 4 ngày là dùng được.

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8068
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Bún Mọc

Gửi bàigửi bởi tranchau

Bún Mọc

Hình ảnh


Vật Liệu:

-1 lb sườn heo
-1/2 lb giò sống
-Chả chiên
-Chả lụa
-1 củ cải trắng
-2 tai nấm mèo cắt sợi
-1 củ hay tây
-2 củ hành hương
-1 bó hành lá
-Bún gói sợi nhỏ .
-Đường, muối, bột nêm, tiêu
-Salad, rau thơm, giá

Cách Làm

-Sườn heo rửa sạch, chặt khúc khoảng 2 lóng tay, trụn sơ nước sôi cho ra bớt bọt. Cho nước vào nồi đun sôi, hầm với củ cải trắng gọt vỏ, cắt khúc to cho có nước ngọt, cùng với 1 củ hành tây. Nêm nước lèo với muối, đường phèn cở ngón tay cái, bột nêm.

-Bún ngâm 3 hours rồi luộc mềm, bỏ ra rổ cho ráo nước

-Hành hương cắt lát mỏng, phi vàng .

-Hành lá cắt nhỏ cho vào đĩa .

-Chả chiên, chả lụa: cắt lát mỏng để vào đĩa

-Nấm mèo ngâm mềm cắt sợi rồi băm nhuyễn, trộn vào giò sống .

-Khi sườn vừa mềm, dùng teaspoon nhúng chút dầu ăn dích từng viên giò sống vào nồi nước lèo đang sôi . Nêm nếm vừa ăn .

-Bún bỏ vào tô rồi cho lên mặt bún: hành lá, hành phi, vài lát chả chiên và chả lụa . Chan nước lèo, sườn heo và giò sống lên tô bún . Ăn với rau sống
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8068
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Chả Ram - Nem Nướng

Gửi bàigửi bởi tranchau

Hình ảnh

CHẢ RAM

Vật Liệu:

-Tôm lột vỏ chừa đuôi
-Tiêu,đường, nước mắn
-Hành lá cắt khúc
-Bánh tráng

Cách Làm:

-Tôm lột vỏ, chà muối rửa sạch để ráo, ướp với xíu nước mắn, tiêu, bột nêm, đường cho thấm khoảng 15 phút. Sau đó cho hành lá và tôm vào cuốn trong bánh tráng, nhớ để cái đuôi tôm ra ngoài cho đẹp nha .

Nem Nướng

Vật Liệu:

-2 lb thịt nạc vai
-1/2 củ tỏi
-2 củ hành hương
-1 1/2 muổng canh mật ông
-1 muổng cafe muối
-1 muổng canh đường
-1 muổng canh xả bầm
-3 muổng canh nước mắm
-1 muổng dầu ăn
-1 muổng cafe tiêu
-chút bột ngọt

Cách Làm:

- Thịt mua về rửa sạch để cho ráo, cho vào máy xay thật nhuyễn (thường Cutie xay 2 lần). Có thể nhờ mí ông ở chợ xay giùm

- Tỏi, hành cho vào cối hay máy xay nhuyễn, cho tất cả gia vị vào rồi cho thịt vào nhồi khoảng 1/2 tiếng cho thấm. Sau đó để vào tủ lạnh qua đêm. Sáng lấy ra khỏi tủ lạnh, và để khoảng 2 hay 3 tiếng cho thịt mềm và tan bớt đá rồi bỏ thịt vào máy xay thêm lần nữa.

- Vo từng viên tròn nhỏ, bỏ vào mấy cây skewers nướng lửa 350 F

- Note: Nếu muốn làm nem nướng tôm thì pha 1/2 tôm và 1/2 thịt cho nó ngon nha.

Nem Nướng Nhà Nghèo ...

Hình ảnh

Vật Liệu:

-3 lbs thịt xay nhuyễn có chút mở
-5 muỗng soup nước mắm ngon
-4 muổng soup đường
-1 muổng soup mật ong
-7 muổng canh nước lọc
-1 muổng canh bột năng
-1 củ tỏi bằm nhuyễn
-1/2 gói bột nổi Alsa
- 1 muổng soup thính
- 1 muỗng cafe tiêu

Cách Làm:

- Cho tất cả gia vị vào trộn đều rồi cho vào thau thịt , nhồi cho đến khi thịt dẻo. Để vô tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
- Vo từng viên lớn nhỏ tùy ý nhen, thoa dầu lên khay, cho thịt vô. Thoa dầu lên viên nem. Nướng oven đả mở nóng 375 độ .
- Canh thịt vừa vàng là trở qua mặt kia nướng tiếp.Tổng cộng khoảng 20 - 30 phút là xong. Không nên nướng lâu , thịt bi khộ sẽ không ngon.

Nước Tương:

- Tương hột loại ngon
- Chè đậu
- Gan heo
- Đường, Ớt
- Bột năng hòa với nước lạnh
- Tỏi

Tương hột, chè đậu và gan heo xay nhuyễn. Dẩu nóng cho tỏi vào phi cho thơm rồi cho gan heo vào xào cho thật chín rồi cho tương hột và chè đậu vào, nêm đường, muối, nước và bột năng. Trộn đều cho tương sền sệt là được. Khi ăn rắc đậu phọng đâm nhuyễn và ớt.

Enjoy...

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8068
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Gửi bàigửi bởi tranchau

Thịt Kho Trứng

Hình ảnh


Vật Liệu:

- 1 miếng thịt ba rọi hay thịt đùi
- 6 trứng gà
- 1 trái dừa xiêm hay dùng coco soda cũng được
- Nước mắm, đường, tiêu, bột nêm
- Hành hương

Cách Làm:

- Thịt rửa sạch, luộc sơ rồi cắt miếng vừa ăn. Ướp với nước mắm, hành, tiêu, bột nêm khoảng 30 phút.
- Dầu nóng cho đường vào, khi thấy đường ngã màu vàng thì cho hành hương vào, thấy hành thơm vàng thì cho thịt vào đảo qua lại, thấy thịt xăng lại thỉ cho nước dừa, trứng, ớt vào, nêm nếm cho vừa ăn, rồi đề lửa riu riu cho thịt thắm.


Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8068
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Gửi bàigửi bởi tranchau

Cream Puffs

Hình ảnh


Vỏ Bánh :

- 1 cup nước
- 1 cup All-purpose flour
- 1/2 cây bơ
- 4 large eggs
- 1 tsp đường
- 1/4 tsp muối

Cách Làm Vỏ Bánh:

- Thịt rửa sạch, luộc sơ rồi cắt miếng vừa ăn. Ướp với nước mắm, hành, tiêu, bột nêm khoảng 30 phút.
- Dầu nóng cho đường vào, khi thấy đường ngã màu vàng thì cho hành hương vào, thấy hành thơm vàng thì cho thịt vào đảo qua lại, thấy thịt xăng lại thỉ cho nước dừa, trứng, ớt vào, nêm nếm cho vừa ăn, rồi đề lửa riu riu cho thịt thắm.


Nhân Cream

Cách Làm Nhân :

- Đánh lòng đỏ trứng với đường và bột. Cho sữa vào nồi để lên bếp cho sôi vừa tới, đem xuống đổ từ từ vào trứng quậy đều tay. Xong đổ lại nồi đem lên bếp quậy cho đặt với lữa nhỏ. Thấy bột đặt thì cho bơ và vani vào quậy mịn lại rồi cho ra tô để nguội rồi cho vào vỏ bánh nướng hồi nãy.

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8068
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Trang kế tiếp

Quay về Bếp Cũ Người Xưa

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.


cron
free counters F9: Đổi kiểu gõ | F12: Tắt mở bộ gõ
Tắt  Tự động  Telex  VNI  VIQR