Bánh Tét
Vật Liệu: (4 đòn bánh)- 2.5 lbs nếp
- 1.5 gói đậu xanh không vỏ
- 2 lbs thịt ba rọi
- Hành tím
- Lá chuối, dây cột bánh, plastic wrap
- Muối, tiêu
Cách Làm:- Nếp ngâm qua đêm, rửa sạch, để ráo, nêm 1 muỗng cafe muối.
- Đậu xanh ngâm qua đêm, rửa sạch, để ráo, luộc chín rồi đánh nhuyễn, nêm chút muối
- Hành tím cắt nhỏ, phi thơm rồi cho vào đậu xanh cho thơm
- Thịt ba rọi: rửa sạch, cắt miếng, ướp muối, tiêu cho mặn một chút, để qua đêm cho gia vị thấm.
- Lá chuối: cắt từng lá dài, rửa sạch, để ráo.
- Để miếng plastic wrap, rồi lá chuối trải 3 lớp, múc nếp trải dài, cho đậu xanh vào rồi thịt ở giữa, gói lại hình tròn, dài, buộc dây thật chặt.
- Cho bánh vào nước, phải giữ nước ngập bánh, đậy kín. Luộc bánh khoảng 8-10 tiếng, nếu nấu nồi pressure cooker thì khoảng 5-6 tiếng là bánh chín. Vớt bánh ra bỏ vào nước lạnh khoảng 3 phút, đem ra lăn cho ráo nước, bánh nên để nằm hoặc treo lên nha.
Dưa Món
Vật Liệu:- 1 củ cái trắng
- 1 củ carrot
- 2 trái dưa leo
- 2 trái su hào
- 1 hộp củ kiệu nhỏ
- 8 trái ớt đỏ
- Muối, nước mắm, đường
Cách Làm:Củ cải, carrot, dưa leo, su hào cắt miếng tùy ý, xóc qua với 1 tí muối, để khoảng 1 tiếng, mang đi xả qua nước lạnh, để cho ráo nước. Đem phơi cho héo khô hoạc là xấy trong oven cho khô.
- Nước mắm 1 chén và 2 cups đường, nấu sôi, đề nguội. Mặn, ngọt nhớ nêm theo ý của mỗi người nha.
- Cho tất cả đồ khô dã sấy vào cái hủ cùng với củ kiệu,ớt, sau đó đổ nước mắm vào, để khoảng 3-4 ngày là dùng được