Há Cảo, Mango Shrimp, Xíu Mại, Soup Măng Cua....HÁ CẢO (SHRIMP DUMPLING)Vật Liệu:- 1 gói bột há cảo
- 1 ¼ cups nước sôi
- ½ teaspoon muối,
- 1 tablespoon dầu ăn
Nhân Bánh- 1 ½ lb tôm
- ¼ củ hành đỏ
- 5 oz măng tươi cắt sợi
- 2 tablespoons bột bắp
- 1 tablespoon dầu hào
- 2 teaspoon dầu mè
- Đường, muối, tiêu
Cách Làm:- Tôm lột vỏ, lấy hết chỉ đen,chà chút muối rửa sạch, lau khô
- Trộn tất cả gia vị vaò tôm, ướp khoảng 15 phút , cho vào máy xay, đừng xay nát nha
- Hành bằm nhỏ, măng sợi xào sơ, trộn vào trong tôm cho đều
- Đổ bột vaò caí thau ( lấy ra 2 muỗng canh bột đề àm bột áo). Cho muối và dầu vaò bột. Nước nấu sôi đổ vaò nhôi bôt. Bọc bột laị bằng miếng plastic, cho bột không khô. Cắt bột ra từng phần, cán mỏng và gói.
- Xếp bánh vào nồi hấp, thấy bột trong là bánh chín
- Món này dùng với nước tương có sate.
Notes: phía sau bao bột có chĩ dẫn cách pha bột.
*******************************MANGO SHRIMPVật Liệu:- 1 lb tôm tươi lột vỏ và clean sạch
- 1 lòng trắng trứng gà
- 2 teaspoons bột bắp (cornstarch)
- 1 teaspoon muối
- 3 teaspoons dầu mè
- ½ teaspoon tiêu trắng
- 1 trái xoài peeled and cubed
- 3 ½ tablespoons đầu phụng (peanut oil)
- 1 miếng gừng bằm nhỏ
- 3 tép tỏi bằm nhỏ
- 1 tablespoon rice wine or dry sherry
- Hành lá cắt nhỏ
Cách Làm:-Cho lòng trắng trứng, bột bắp, ½ teaspoon muối, 1 teaspoon dầu mè, tiêu trắng trong 1 cái tô, mix them well, sau đó cho shrimp vào trộn đều, để vào tù lạnh 20 phút cho thấm
-Cho 2 tablespoons dầu đậu phụng vào chảo, dầu nóng cho tôm vào chiên, tôm vàng là được. Remove tôm và đề lên paper towel cho thấm bớt dầu .
-Dầu chiên tôm đổ đi nha, clean chảo cho khô và cho 1 ½ tablespoons dầu đậu phụng vào, dầu nóng cho ginger và garlic vào cho thơm, rồi cho tôm vào, sau đó add rice wine or dry sherry, ½ teaspoon muối, mango, và 2 teaspoons dầu mè vào, nêm vừa ăn là được. Hành lá rải trên mặt cho đẹp
-Món này dùng với cơm.
*******************************Xíu.....mại Recipe mượn của 888 đỡ nhen, Cutie làm hỗng có bỏ xá xíu...Nguyên liệu:-300 gr thịt nạc dăm xay nhuyễn
-300 gr củ sắn
-300 gr tôm bạc thẻ
-300 gr xá xíu ( có thể có hoặc ko )
-300g cà hộp hoặc cà chua chín
-1 muỗng canh dầu điều
-1 muỗng canh bột năng
-gia vị, tỏi, giấm, tương xí muội, hành ngò, dầu ăn.
Cách Làm:Tôm lột vỏ bỏ chỉ trên lưng, rửa sạch muối, lau khô, quết nhuyễn với củ hành lá. Củ sắn gọt vỏ, thái sợi, vắt ráo nước, xay nhỏ; xá xíu thái sợi. Trộn hỗn hợp thịt, tôm, củ sắn, xá xíu; nêm gia vị vừa ăn. Vo từng viên tròn đem hấp chín.
Làm sốt:Phi tỏi cho cà chua đã bỏ hạt bằm nhuyễn vào (hoặc cà chua hộp), nêm gia vị, giấm, tương xí muội, nước hấp xíu mại, bột năng quậy nước cho vào sốt hơi sền sệt, nếm vừa miệng.
Trình Bày:Bỏ ra đĩa, khi dùng, rưới nước sốt lên xíu mại, rắc chút tiêu, trên để ngò, ăn với cơm hoặc bánh mì kèm tương ớt.
*******************************Apple CakeApple nhiều quá...nên Cutie làm bánh....thử.....
Vật Liệu:- 6 trái apples cắt nhỏ nha (Cutie cắt hơi bị lớn
)
- 1 cup bơ lạt
- 2 1/2 cups đường
- 1 3/4 teaspoon baking soda
- 1 tablespoon nước
- 3 cups all-purpose flour
- 1 teaspoon ground cinnamon
- 1 cup nho khô
- 1 teaspoon vanilla extract
Cách Làm:- Táo cắt nhỏ cho vào 4 tablespoons đường và nước bắt lên bếp cho sôi khoảng 25 phút
- Trộn bột và những thứ còn lai ở trên, sau đó, cho táo, nhỏ khô vào, rồi cho vào khuôn.
- Nướng bánh ờ 350 F khoảng 40 phút.
*******************************Soup Măng CuaVật Liệu:- 1 lb xương gà.
- 1 hộp thịt cua
- 1 ức gà luộc, xé sợi
- 1 hộp măng tây
- 1 muỗng canh bột năng
- 12 trứng cút luộc
– 2 trứng gà.
- 1 củ hành tây
- Tiêu,muối,đường, bột nêm
Cách Làm:- Xương gà rửa sạch trụng nước sôi sơ qua, rồi cho nước vào nầu sôi, hầm xương lửa nhỏ, cho 1 củ hành tây vào cho nước ngot.
- Nước lèo sôi cho cua, thịt gà, trứng cút, măng tây, bột năng vào, nêm gia vị vừa ăn. Sau cùng cho hột gà đã đánh vào quậy. Để soup sôi 1 lần nữa rồi tắt bếp.
Enjoy!