Ngất ngây đặc sản Phan Thiết

Ngất ngây đặc sản Phan Thiết

Gửi bàigửi bởi Tóc Mây


Răng mực


Trước đây, răng mực là đồ phế phẩm, người ta thường bỏ đi vì “chẳng có gì” nhưng qua bàn tay chế biến khéo léo của con người, giờ đây, nó lại trở thành đặc sản, thành một trong những món ngon Phan Thiết. Chỉ từ một loại nguyên liệu nhưng nó làm thành nhiều món ăn chơi ngon miệng.

Răng lớn để luộc, răng vừa thì ướp rồi xiên vào que để nướng hoặc xào lăn, loại nhỏ nhất cho vào nồi bột đã đầy đủ gia vị cho món chiên nước mắm, xào bơ tỏi…

Cứ tầm chiều tối, đi dạo rồi ghé vào quán ven đường, nhâm nhi từng xiên răng mực, chấm thêm chút tương ớt cay cay và đồ chua mát dịu thì thật tuyệt. Khi đó, có bạn bè, người thân cùng lai rai và “tám” lại càng thú vị.

Ra Phan Thiết, cứ đi dọc theo đường Nguyễn Tất Thành (đường ra biển Đồi Dương) là tha hồ chọn quán để dừng chân thưởng thức món ăn hoài không no này.

Hình ảnh
Trước đây, răng mực chỉ là đồ bỏ, còn giờ đây, nó là đặc sản Phan Thiết (Ảnh: Internet)


Bánh hỏi lòng heo Phú Long

Bánh hỏi thịt heo quay thì kiếm ở Sài Gòn đâu cũng có, nhưng bánh hỏi lòng heo, nhất định phải đến Phú Long, Bình Thuận mới được.

Phú Long nổi tiếng nhờ món ăn đặc biệt hấp dẫn và thơm ngon, gồm các nguyên liệu hết sức gần gũi: bánh hỏi, lòng heo, bánh tráng mỏng, rau sống và nước chấm. Nhưng cách chế biến lại cần đủ bí quyết mà nơi khác chẳng thể so sánh được.

Hình ảnh
Bánh hỏi lòng heo, nhìn đơn giản nhưng chế biến khá cầu kỳ (Ảnh: Internet)


Dĩa lòng phải có đủ tim, gan, cật, phèo non và nhất định không thể thiếu thịt ba chỉ. Bánh hỏi cọng nhỏ nhắn, mịn màng và không bở. Còn nước chấm thì không có mắm, làm từ nước cốt me pha chung tỏi ớt xay nhuyễn, đường và một chút muối tạo nên vị chua chua ngọt ngọt thơm dịu.

Khi ăn, cuốn bánh tráng với bánh hỏi lòng heo, kẹp rau sống ở giữa, rồi chấm cho vào miệng, ngon miễn chê! Du khách có thể thưởng thức món ẩm thực này ngay trong thành phố biển trên đường Trần Phú buổi sáng. Hoặc đúng hương vị quê gốc của món này, thì hỏi đường đến Phú Long, cách Phan Thiết khoảng 6 km về phía Bắc.

Các món dông

Dông là đặc sản của vùng đồi cát, cũng là một trong những món ngon Phan Thiết. Nhìn thấy con vật này hẳn nhiều người phải lắc đầu quầy quậy bởi sợ và ghê. Nhưng các món làm từ nó quả thật khiến cho người đã một lần nềm thử, nghĩ lại thôi cũng chảy nước miếng.

Hình ảnh
Nhìn có phần hơi ghê nhưng ăn thì “phê” phải biết! (Ảnh: Internet)


Dông có thể chế biến thành các món như chả, gỏi dông hay món cháo thịt dông nóng hổi thơm nức. Tuy nhiên, dông nướng muối ớt mới thật thơm và đậm đà. Sau công đoạn sơ chế không phải ai cũng làm được, dông được ướp gia vị khoảng nửa tiếng. Đặc biệt, ướp dông phải dùng nước mắm ngon nguyên chất của Phan Thiết.

Sau đó, cho lên bếp than nướng cho đến khi dông chín vàng hai mặt thì bày ra đĩa, trang trí cho đẹp mắt. Dông nướng có thể ăn với bánh tráng nướng hoặc ăn với rau sống, bún và bánh tráng cuốn, mắm me. Quán dông nướng ngon nổi tiếng thành phố nằm trên đường Nguyễn Đình Chiểu, nếu có dịp thì ghé kẻo bỏ lỡ món hay.


Cá lồi xối mỡ


Đây là loại cá nhiều dinh dưỡng và thơm ngon ở Phan Thiết. Có nhiều món ăn ngon chế biến từ cá lồi như nấu canh chua cá lồi, cá lồi kho tỏi, tiêu hay ớt và hấp dẫn nhất là món cá lồi xối mỡ.

Hình ảnh
Cá lồi xối mỡ ngon béo và lạ vị (Ảnh: Internet)


Cá sau khi làm sạch được cắt thành từng miếng vuông, đem hấp cách thủy. Mỡ heo thái hạt lựu, cho lên chảo và chiên vàng, cho hành lá thái nhuyễn vào. Cá hấp chín cho ra đĩa, rưới mỡ hành, đậu phộng rang lên. Món này ngon khi dùng nóng với bánh tráng, các loại rau sống và nước mắm tỏi ớt, đường và me, thêm gan cá lồi đánh tan.

Cá lồi xối mỡ có bán rất nhiều trong các quán nhậu từ bình dân cho đến thượng hạng ở Phan Thiết, tập trung nhiều ở đường Phạm Văn Đồng.

Bánh tráng chấm mắm ruốc

Bánh tráng chấm nắm ruốc chinh phục từ người lớn, con nít, học sinh, sinh viên bởi hương vị đậm đà khó quên. Mắm ruốc ngon, thơm là bí quyết quan trọng quyết định vị đặc biệt và chất riêng của món ăn. Mắm múc ra, vắt thêm chanh, ớt xay rồi đánh đều.

Bánh tráng cuốn chung với rau răm, dưa leo, xoài chua, trứng cút dầm nát, bánh tráng nướng bẻ vụn và cuốn tròn lại.

Hình ảnh
Món bánh tráng chấm mắm ruốc rất được lòng phái nữ (Ảnh: Internet)


Từ từ cho cuốn vào bát mắm ruốc vừa làm và tận hưởng vị thơm lừng đặc trưng của ruốc, giòn giòn, bùi bùi của bánh tráng nướng với cái dai dai của bánh tráng cuốn, hòa chung vị mát lành của rau và chua nhẹ của xoài.

Đây là món ngon Phan Thiết khó khước từ khi bạn đến đây, nhất là với phái nữ. Món ăn này được bán ở nhiều nơi như biển Đồi Dương, dọc theo đường Nguyễn Tất Thành. Còn nếu muốn mua mắm mang về tự làm ăn thì có thể ghé qua chợ Phan Thiết hoặc ở các quầy bán đặc sản.


Bánh tráng mắm ruốc nướng


Đây là món ăn cách điệu từ món bánh tráng chấm mắm ruốc. Thay vì ăn nguội như món kia, bánh tráng mắm ruốc nướng cho cảm nhận lạ lạ khi ăn lúc nóng. Vừa ngồi ăn, vừa xem cách làm món này cũng thật thú vị.

Hình ảnh
Món bánh tráng mắm ruốc nướng khác hẳn bánh tráng nướng ở Sài Gòn hay Đà Lạt, nó có vị rất riêng (Ảnh: Internet)


Bánh tráng sau khi quét mắm xong thì cho những phụ liệu như trứng gà hoặc cút luộc, nem chua, chả lụa, mỡ hành, tương ớt. Chờ cho bánh chín từ từ thì dùng đũa cuộn lại và… ăn.

Tùy vào từng hàng quán và bí quyết riêng của chủ quán, bánh tráng sẽ có thêm chút đồ chua, bắp cải thái chỉ sợi, bơ… Nhưng tựu chung đều hấp dẫn. Sự pha trộn giữa cái ấm nóng của bánh vừa nướng, với các thành phần bên trong, với chút mặn mòi của mắm ruốc quả thật đáng nhớ.

Để thử món dân dã này, bạn có thể qua đường Võ Hữu, các quán dọc bờ biển Đồi Dương.

Gỏi cá

Phan Thiết là vùng đất của biển, của nắng, gió và của các loài hải sản tươi sống. Do đó, gỏi cá Phan Thiết ngon không kém nhiều nơi. Tùy vào cách và loại cá chế biến mà bạn sẽ được thưởng thức những món gỏi cá với mùi vị khác nhau.

Hình ảnh
Gỏi cá – món tươi ngon của vùng biển (Ảnh: Internet)


Gỏi cá ăn chung với bánh tráng, bún và các loại rau sống. Khi đưa miếng cuốn vào miệng, nhai nhai chút sẽ thấy cá sao mà ngọt, rau sao mà giòn, nước chấm sao lại hợp nhau đến thế.

Bạn cứ thoải mái ăn gỏi mà không sợ lạnh bụng vì các loại rau mang tính dương như tỏi ớt, chuối chát, rau thơm… trung hòa cái mát của cá rồi nhé.

ST
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
Tóc Mây
 
Bài viết: 245
Ngày tham gia: 20 Tháng 4 2013

Quay về Hương Vị Quê Nhà

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.5 khách.


cron
free counters F9: Đổi kiểu gõ | F12: Tắt mở bộ gõ
Tắt  Tự động  Telex  VNI  VIQR