Bánh Lá Nam Bộ

Bánh Lá Nam Bộ

Gửi bàigửi bởi tranchau

Bánh Lá Nam Bộ


Không biết có từ bao giờ người dân Nam Bộ, đặc biệt là cư dân vùng có nhiều lá dừa nước, có thói quen làm bánh lá để ăn chơi trong lúc rỗi rảnh nhất là sau những ngày mùa cấy gặt tất bật. Bánh lá là loại bánh bình dân ít tốn kém, dễ làm nên có nhiều người biết.

Hình ảnh


Để có bánh lá trước hết người ta ngâm gạo với nước nóng rồi xay thành bột, cách này tuy có tốn công, mất nhiều thời gian nhưng bù lại thì ta được loại bột mịn và có con bánh dẻo ngon hơn bột xay.

Nếu muốn ăn bánh có màu và hương thơm, thì đâm nát lá dứa rửa sạch, xong lược bỏ xác lấy nước pha vào thau bột có hương thơm và có màu xanh ngắt.Về lá để tráng bánh thì ta chọn vài chục bẹ lá dừa nước nguyên vẹn. Xong cắt bẹ lá dừa nước khoảng giữa bẹ ra thành từng đoạn hai đầu bằng nhau dài khoảng 15-20 cm, nếu cắt dài quá bẹ lá sẽ không nằm lọt trong nồi hấp được, rồi đem rửa sạch để ráo nước.

Tiếp đến chuẩn bị một nồi hấp loại nồi hấp xôi càng tốt, nếu không thì dùng nồi thường có nắp đậy kín bên trong và có kê một vỉ hấp bằng tre nằm trên mặt nước khoảng 5-10 cm để khi nước xôi bọt nước sẽ không trào lên làm ngập và ướt con bánh.Lá dừa nước sau khi cắt, rửa sạch và để ráo nước. Một tay cầm từng đoạn bẹ lá dừa nước đưa lên mặt thau bột, một tay dùng giá múc bột tráng bên trong bẹ lá, số bột thừa không dính vào bẹ lá sẽ chảy trỏ xuống thau đựng bột. Xong mở nắp nồi hấp xếp từng bẹ lá có tráng bột vào vỉ để hấp. Độ vài phút sau mở nắp nồi hấp, gắp lá tráng bột đã chín ra rổ để nguội, vì bột tráng trên bẹ lá mỏng nên rất mau chín.

Đoạn xếp lớp lá có tráng bột khác vào nồi tiếp tục hấp. Lá có tráng bột sau khi hấp chín được để nguội rồi gỡ ra thành tưng con bánh xếp vào thau. Lá hấp bánh sau khi được gỡ con bánh đã chín ra được tráng bột để hấp bánh trở lại.

Bánh lá ăn với nước cốt dừa. Dừa khô sau khi nạo ra đổ nước vào nhồi cho ra nước cốt. Xong vắt lấy nước đục, đó là nước cốt thứ nhất. Cho nước vào xác dừa nhồi tiếp để lấy nước loãng hơn, đó là nước cốt thứ hai. Xong hoà hai loại nước cốt này vào rồi để vào chảo bắc lên bếp đun sôi bùng lên thì cho tí muối, để hành xắt nhỏ vào rồi nhắc xuống.

Bánh lá được rưới nước cốt dừa lên thành món bánh tuyệt hảo. Cái dẻo của bột, mùi thơm của lá dứa, của hành, vị béo của nước cốt dừa pha lẫn vị mặn của muới thì thật là tuyệt diệu.
Bánh lá trộn dừa và muối mè. Dừa khô được nạo ra lấy xác trộn với bánh lá. Đậu phộng được rang chín đập bỏ vỏ lụa, xong đâm nhuyễn trộn với đường, muối và hạt mè rang chín. Bánh lá trộn dừa xác được rắc muối mè lên trên thì thật là tuyệt.

Độ dẻo của bánh, mùi thơm của lá dứa, cái béo của dừa, đậu phộng, mè, vị ngọt của đường, vị mặn của muối hoà quyện lẫn nhau tạo cảm giác tuyệt ngon cho người ăn.

Phạm Nguyên Phương
(Gò Công)
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8085
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Quay về Hương Vị Quê Nhà

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.4 khách.


cron
free counters F9: Đổi kiểu gõ | F12: Tắt mở bộ gõ
Tắt  Tự động  Telex  VNI  VIQR