CÁCH LÀM TẮC MUỐI vừa nhanh vừa dễ lại để được lâu | Zui Vào Bếp
________________________________________
Cách làm tắc muối / dienmayxanh
Nguyên liệu làm tắc muối
300 g tắc (quất)
100 g muối hột (có thể dùng muối hầm hoặc muối thường)
100 g cam thảo
Lọ thủy tinh
Cách làm tắc muối
Chuẩn bị tắc muối:
Trái tắc bạn nên lựa vừa chín vàng, rửa sạch, bỏ hết cuống. Bạn dùng kim châm xung quanh vỏ tắc cho tinh dầu ra bớt, giúp làm tắc muối không bị đắng. Sau đó bạn đem rửa lại bằng nước cho sạch hết tinh dầu.
Pha 2-3 thìa canh muối vào bát nước đun sôi để nguội, sau đó bạn cho tắc vào ngâm 2-3 tiếng. Vớt tắc ra rổ và để thật ráo nước, đổ bỏ nước muối loãng.
Lọ thủy tinh rửa sạch và đem phơi khô.
Làm tắc muối:
Cho vào đáy lọ một lớp muối và cam thảo mỏng rồi cho một lớp tắc dày lên trên, rồi lặp lại là lớp muối, cam thảo, tắc… cứ làm như thế cho đến khi hết nguyên liệu, sao cho lớp cuối cùng là muối dày khoảng 2 cm.
Khi xếp tắc xong bạn đậy kín lọ và đem ra phơi nắng khoảng 3-4 tuần. Tắc ngâm càng lâu lại càng ngon. Trong thời gian ngâm, tắc và muối sẽ dậy nước và tắc sẽ nổi lên trên. Để tắc được ngon và không bị mốc lớp mặt nổi lên, bạn có thể dùng chén hoặc dĩa sứ/thủy tinh nhỏ để dằn lớp tắc này xuống nhé.
Cam thảo sẽ làm cho tắc muối có màu đẹp và thơm hơn.
Và lưu ý bạn làm tắc muối không dùng muối iot mà dùng muối hột hay muối hầm nhé.
Thưởng thức
Khi dùng chỉ cần lấy 1 - 2 trái tắc, dằm bỏ hạt, thêm chút đường và nước lọc là có thể uống lạnh giải khát hay uống nóng trị ho, giải rượu rất tốt bạn nhé. Vitamin C cùng vị thanh của tắc sẽ làm tinh thần sảng khoái và tỉnh táo hơn.