Bánh Màn Thầu Sữa

Bánh Màn Thầu Sữa

Gửi bàigửi bởi tranchau

Cách làm BÁNH MÀN THẦU SỮA - KHÔNG NHỒI BỘT/Savoury Days Kitchen

Nguyên Liệu
140 gram bột mì đa dụng
10 gram bột ngô (có thể dùng toàn bộ bột đa dụng)
½ thìa cafe men nở
85 – 90 gram sữa tươi không đường
8 gram đường
8 gram sữa đặc
1 nhúm muối
5 gram dầu ăn
10 gram sữa chua không đường (không bắt buộc, nhưng sữa chua sẽ giúp bánh xốp hơn)
* Lưu ý: Với lượng đường trên, nếu bạn nào ăn ngọt sẽ thấy hơn nhạt, tuy nhiên không nên tăng đường, dễ làm bánh có mùi men. Bánh màn thầu thường chấm sữa đặc hoặc ăn kèm với các loại thịt kho mặn nên độ ngọt này là vừa nha.

Cách làm

- Trộn đều các nguyên liệu ướt (gồm sữa tươi, đường, muối, sữa chua, sữa đặc, dầu ăn) đến khi đường tan.
- Trộn đều bột mì, bột ngô với men nở. Đổ hỗn hợp sữa vào, trộn đều tới khi không còn bột khô, bọc kín để nghỉ trong tủ lạnh 15 phút.
- Sau khi để nghỉ, kéo nhẹ và gập mép bột vào giữa khoảng 10 lần. Bước này giúp các nguyên liệu hòa quyện hoàn toàn.
- Chống dính mặt bàn và cân cán bột. Cán bột thành hình chữ nhật, dày khoảng 1cm. Gập bột như video. Ở lần cán đầu tiên, bột sẽ hơi dính do lúc này bột chưa dẻo dai.
Xoay miếng bột và tiếp tục lặp lại theo tác cán thêm 3 – 4 lần tới khi thấy mặt bột mịn. Nhà bạn nào có máy cán mì có thể cán bằng máy. Chỉ cán tới khi bột mịn, không cán quá nhiều làm bột bị dai và khô.
- Sau khi mặt bột đã mịn. Cán sơ miếng bột (bột lúc này sẽ rất co, khó cán), che kín miếng bột rồi để nghỉ khoảng 3 phút sau đó cán tiếp sẽ giúp bột đỡ co. Cán bột mỏng 0,5 – 0,8cm.

* Lưu ý quan trọng: Để mặt bánh khi hấp xong được mịn, bột không được có bọt khí. Vì vậy, ở lần cán cuối cùng, nếu thấy có bóng khí trên mặt bột, cần ép cho bọt khí ra ngoài rìa, sau đó có thể dùng tăm để chọc vỡ phần bọt khí này.

- Lật ngược miếng bột để phần mịn hơn quay ra ngoài. Cuộn bột chặt tay để ruột bánh nở đẹp. Nếu mặt bột khô quá, có thể quét 1 lớp nước mỏng để khi cuộn bột kết dính tốt hơn.
- Vê nhẹ phần bột và xử lí 2 đầu bột giống video.
- Chia bột thành 6 phần bằng nhau (khoảng 45 – 48 gram/phần).
- Che đậy kín và ủ tới khi bột nở 1.7 lần (khoảng 40 phút). Phần bột nào hấp sau thì che kín và ủ trong tủ lạnh để bột nở chậm hơn. Bột nở đạt là khi ấn nhẹ tay lên mặt bột thấy vết lõm đàn hồi trở lại.
- Đun một nồi nước trên lửa vừa. Đợi nước sôi, hạ lửa trung bình cho nước chỉ còn sôi nhẹ. Lưu ý không để nước sôi quá mạnh sẽ làm mặt bánh bị nhăn.
- Hấp bánh trong 9 phút. Tắt bếp, để bánh trong nồi thêm 5 phút rồi mới lấy ra. Ăn kèm với sữa đặc hoặc các loại soup, thịt kho,..
Bánh màn thầu có thể chiên cho bánh vàng giòn, hoặc quét 1 lớp dầu ăn mỏng, nướng trong nồi chiên không dầu ở 200 độ C trong khoảng 8 phút tới khi bánh vàng đều.


Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8088
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Quay về Bánh - Chè - Xôi - Thức Uống

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.10 khách.


free counters F9: Đổi kiểu gõ | F12: Tắt mở bộ gõ
Tắt  Tự động  Telex  VNI  VIQR