Cách làm BÁNH DẺO TRUNG THU - Vietnamese SNOWSKIN MOONCAKES recipe
Nguyên liệu (làm được 3 bánh 150 gram và 2 bánh 50 gram)
A. Nước đường
250 gram đường trắng
250 gram nước nóng
1/8 thìa cafe (teaspoon) cream of tartar hoặc thay bằng nước chanh vàng, lượng tương
đương
B. Nhân bánh đậu xanh trà xanh
100 gram đậu xanh
45 gram đường
40 – 45 gram dầu dừa hoặc dầu ăn thông thường
5 gram bột mì đa dụng
2 gram bột trà xanh
40 ml nước
C. Vỏ bánh dẻo
400 gram nước đường từ phần (A)
Khoảng 200 gram bột bánh dẻo
1/2 thìa cafe (tsp) tinh dầu hoa bưở
Lưu ý:– Bánh dẻo muốn để được lâu thì phải ngọt (cả vỏ và nhân). Nước đường của một số công thức
bánh dẻo truyền thống có thể dùng 0.5 – 0.6 kg nước cho 1 kg đường. Công thức trên đây mình
dựa theo ct bánh dẻo của Andee, được giới thiệu từ cách đây khoảng 5 năm gì đó rồi và được rất
nhiều chị em tin dùng. Tỉ lệ nước : đường theo công thức này là 1: 1, bánh vẫn ngọt nhưng không
quá ngọt tới mức không thể ăn được. Bánh có thể để ở nhiệt độ phòng (20 – 23 độ C) trong 5 – 7
ngày.
Nếu bạn muốn bánh ít ngọt hơn nữa, có thể giảm đường trong phần A nhưng bánh sẽ hỏng
nhanh hơn. Hoặc bạn có thể tham khảo công thức bánh dẻo ít ngọt của mình ở đây: có độ ngọt
rất vừa phải và dùng lạnh nhưng dẻo hơn so với bánh dẻo lạnh/ bánh dẻo da tuyết của
Singapore.
– Nhân bánh: Các bạn có thể dùng bất kì loại nhân nào tùy thích. Cách làm một số loại nhân khác
nhau mình có tổng hợp ở cuối bài. Với bánh dẻo, nếu muốn để lâu, nên làm nhân nhiều đường và
nhiều dầu ăn hơn một chút và quan trọng nhất là sên thật kĩ ở lửa nhỏ.
– Vỏ bánh:
+ Bột bánh dẻo hay Cooked glutinous rice flour được làm bằng cách nổ gạo nếp thành bỏng rồi
xay mịn, không có bột thay thế. Tự rang gạo nếp sống tại nhà sẽ không ra được loại bột tương tự.
Nếu hấp gạo nếp lên, mùi vị bánh sẽ khác, giống Mochi của Nhật Bản hơn là bánh dẻo Việt Nam.
(ở Berlin mình mua được bột bánh dẻo trong chợ Đồng Xuân, siêu thị trong Halle 3).
+ Dầu ăn không phải là nguyên liệu bắt buộc trong bánh dẻo truyền thống và không giúp cho vỏ
bánh bớt dính hơn nhiều (vì lí do này nên mình bỏ qua dầu ăn).
Cách làm– Mời các bạn xem cách làm cụ thể trong video clip ở dưới đây: