Cơm Rượu (vài cách làm)

Cơm Rượu (vài cách làm)

Gửi bàigửi bởi tranchau

Cơm Rượu Miền Nam (Xuân Hồng)



- 3 cup gạo nếp -> vo sạch để ráo nước -> cho vào nồi cơm điện + 3 cup nước lạnh rồi nấu
- 2 viên men -> giã thật nhuyễn

Nếp nấu xong, trải mỏng xôi ra mâm khi còn hơi ấm thì ray men lên xôi, lật xôi lên và rải tiếp men lên xôi ; Men còn dư thì để vào chén nước muối (1/2 cup nước + 1/4c/c muối) để dùng vo cơm rượu.
- Vo từng viên cơm rượu vào 1 cái thố và để trong four (khoảng 3 ngày sau thì dùng được)
------------------------

@ Có thể: ????
- nếu nếp ngâm khoãng 5-6 tiếng. Cơm rượu sẽ ngon hơn và đặc biệt là rất nhiều nước không cần pha thêm nước đường.
- 500 gr nếp - 500 ml nước - 6 g men
- Nếu muốn nhiều nước để chan, bạn có thể thắng thêm chút đường: 1/2 chén đường, 1/2 chén nước (theo Nhã Uyên - chanphuocliem) ??? hay 150 g đường với nửa 1/2 l nước ???(theo thanhphohomnayshow). Thắng đường đến sôi và tan hết, đừng thắng đường lâu quá như làm kẹo hay làm caramel. Để đường thật nguội mới đổ vô chai (sau 3, 4 ngày lên men). Nếu quá 10 ngày chưa ăn hết thì để tủ lạnh để tránh nồng mùi rượu.
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8068
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Cơm Rượu

Gửi bàigửi bởi tranchau

Cơm Rượu Cách Làm Nhanh Ngon - Fermented Glutinous Rice/Le-Thuy Do

Công thức - Recipe

Nếp - 2 cup đong gạo = 310g sticky rice
Nước - 190ml water
Men rượu - 15g dry yeast Heng Lung Brand
* Nước muối : 50ml water _ 1/3 tsp sea salt

Direction Notes:
- Wash and soak the rice 4-6 hrs or overnight
-Drain, steam with Instant Pot, rice function 30', if use steam function 5'. Then NR release. I use rice cooker (nồi cơm điện).
- Wait cooked sweet rice cool down to 95°F (35°C). Mix powdered dried yeast starter.
- If use IP, pour water into inner pot up to 3 cup mark. Steam rack. Select Yogurt function, Adjust , Less , adjust time to 34 hrs at least.
Or place the container anywhere temperature 86-92 °F (30-34°C)

Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8068
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Cơm Rượu

Gửi bàigửi bởi tranchau

Cách Làm CƠM RƯỢU MIỀN NAM Nhanh Gọn Nước Trong Thơm -Món Ngon Của Ngoại KT Food Stories -Fermented Glutinous Rice

2 cup nếp (375gr) vo sạch, ngâm 15 phút với nước ấm -> để ráo. Cho nếp vào nồi, thêm 2 cup nước . Để trong nồi thêm 15 phút sau khi chuyển sang nút vàng
-> trải nếp lên mâm có lót lá chuối (hoặc giấy nhôm...)
- 1/2 chén nước + 1 mcf muối
- Nếp còn ấm thì rải men lên
4 viên men (3gr) -> tán nhuyễn

- Bấm lò 65°C rồi tắt, cho cơm rượu vào ủ 4 ngày

Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8068
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Cơm Rượu (vài cách làm)

Gửi bàigửi bởi tranchau

CƠM RƯỢU - Cách làm Cơm Rượu MIỀN BẮC và Cơm Rượu Nếp MIỀN NAM bằng Nồi Cơm Điện, IP by Vanh Khuyen



*** (với IP)
- 20-25 gr men cho 600 gr nếp
- hơn 2,5 cup nếp (600 gr) nếp -> vo, rửa sạch, để ráo
- 2,5 cup nước ấm (590 gr)
-> mắt nước cao hơn nếp khoảng 0,5-0,8 cm; Bấm rice, bấm thêm 2 lần nữa để chọn normal, 12 phút (hiên auto, khi hiện L0:00, van hạ xuống, mở nắp, xới lên rồi đóng nắp lại (nhớ xem có hiẹn ra "keep warm" không và 15 phút sau-> L0:15, mở nắp ra.

***Lấy 1 khay sạch, trải nếp ra, khi còn hơi ấm thì rắc men lên (lật lại và rải tiếp). Sau đó, bỏ vào bao để cán ra cho chặt
(150 ml nước ấm hòa với 2/3 Tsp muối)

****Nước đường: 500ml nước + 1 cup (250gr) đường -> quậy tan và nấu cho sôi rồi hạ lửa, nấu thêm 1 phút . Sau đó để nguọi, còn 38°C

****************************************************

CƠM RƯỢU NẾP THAN / RƯỢU NẾP CẨM - Cách Nấu Cơm Nếp dẻo mềm để làm CƠM RƯỢU thành công I Vanh Khuyen



____________________________________________________


Cơm Rượu Nếp Than - Black Wine Rice - Lưu ý nhỏ để cơm rượu ngọt ngon không đắng | Bếp Nhà Diễm |

Nguyên liệu / Ingredients:

500g nếp than / 500g black glutinous rice
650ml - 680ml nước / 650ml - 680ml water

5g muối / 5g salt
250ml nước sôi / 250ml boiling water

7 viên = 5g men cơm rượu / 7 balls = 5g rice wine yeast



************************************************

CƠM RƯỢU - Đơn Giản - Dễ Làm - Thơm Ngọt Thật Ngon | Bếp Nhà Diễm |

Nguyên liệu / Ingredients:

500g nếp / 500g glutinous rice
420ml - 450ml nước / 420ml - 450ml water

5g muối / 5g salt
250ml nước sôi / 250ml boiling water

4 viên = 3g men cơm rượu / 4 balls = 3g rice wine yeast

Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8068
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010


Quay về Bánh - Chè - Xôi - Thức Uống

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.4 khách.


free counters F9: Đổi kiểu gõ | F12: Tắt mở bộ gõ
Tắt  Tự động  Telex  VNI  VIQR