Xôi Khúc / Xôi Cúc / Bánh Khúc - Cách nấu Xôi Khúc thơm ngon dẻo mềm by Vanh KhuyenXôi Khúc hay còn có tên gọi khác là Xôi Cúc hay có nơi còn gọi là Bánh Cúc hay Bánh Khúc. Là một loại Xôi được nấu với Lá Khúc chỉ có ở Miền Bắc Việt Nam. Sang nước ngoài món Xôi màu xanh này được thay bằng màu của rau Cải Bó Xôi hay còn gọi là Spinach / Spinat. Cách làm Xôi Khúc với nguyên liệu như sau- Nếp Hạt tròn 650gr
- 100gr Thịt Ba rọi
- Đậu xanh khô 150gr
- Hành Tím, Hành Lá
- 100gr Lá cải Bó xôi (Xay lấy ra khoảng từ 250ml đến 300ml để nhồi bột)
- Hành tím hoặc Củ Nén / Hành Tăm để làm Hành Phi
- 2cups Bột Nếp
- Muối, Đường, Tiêu, Bột Nêm,
___________________________________________________________
XÔI KHÚC Cách Làm Rỏ Ràng Chi Tiết || Sweet Rice Ball With Pork/Jenny Phuong CookingThành phần nguyên liệu : 12 bánh
500g nếp (3 cup) -> ngâm 2h
450g bột nếp (1 pound), thêm 1/2 muối
1 muỗng canh bột gạo
150g rau spinach, cải bó xôi, rau pina -> luộc 750ml nước, chín cắt nhỏ. Nước luộc nấu sôi lại
2/3 cup đậu xanh (2/3 chén) -> nấu chín
450g thịt mông, thịt ba chỉ (1 pound) -> cắt nhỏ, xào, nêm 1/2mc hạt nêm, 1/2mc đường, Chín xong cho đậu xanh vào xào chung, thêm hành lá, 2mc hành phi, 1/2mcf muối, 1mc đường, tiêu
gia vị
* hấp lửa trung bình đuợc 25-30 phút, rưới 1/4 cup nước lên rồi hấp thêm 10-15 phút nữa thì nếp sẽ mềm
______________________________________________________
Bánh Khúc Xôi Khúc Ngon Nhất Thế Giới Công Thức Chính Xác Dùng Loại Này Thay Thế Cải Khúc/Tina Cooking_________________________________________________
Xôi Cúc Mặn Lá Kỷ Tử, Làm Từ Nếp Ngâm Xay - Savoury Stuffed Glutinous Rice Balls/Le-ThuyXôi có 3 phần, đi từ trong ra ngoài là:
1/Nhân thịt, đậu xanh
2/Vỏ bột
3/Vỏ nếp
Mình sẽ theo trình tự đó để thực hiện
Phần nhân thịt: Có thể để thịt nguyên miếng, hoặc xay ra. Thịt có thể xào chín trước, hoặc để sống.
Đậu xanh có thể ngâm hoặc không ngâm. Ngâm nấu mau hơn.
Phần vỏ bột: Có thể làm từ bột nếp khô. Cũng có thể làm từ nếp ngâm xay. Làm từ nếp thì cần có chút kinh nghiệm bột vò viên được.
Phần nếp: Ngâm lâu hay mau đều OK. Ngâm lâu thì chỉ cần trụng nước sôi để xôi không bị khô sau khi hấp
Ngâm nhanh thì xào nếp với lượng nước xăm xắp, để nếp hút nước, không khô sau khi hấp
Thay vì xào trong chảo, có thể nấu bằng microwave 2-3', không đậy.
Hấp xôi bằng chảo và làm sao cho viên xôi tròn và nếp không bị khô cứng. Xôi này có thể hấp chín để nguội bỏ tủ đông. Để cả tháng cũng được.
Nguyên Liệu - Ingredients: 10 viên xôi cúc / Sticky rice balls*Làm hành phi, dầu hành / Fried shallot
1 cup hành tím/ sliced shallot
1 cup dầu ăn/ vegetable oil
1/Nhân đậu xanh thịt/ Mung bean pork fillings:50g nhân có thịt mỗi viên
*Thịt/ pork belly:
200 thịt ba rọi xay nhuyễn/ ground pork belly
1/2tsp tiêu bột/ ground black pepper
1/2tsp muối / salt
*Đậu xanh/ mungbean:
100g đậu xanh ngâm / mung beans
150-175g nước/ water
1/3 tsp muối / salt
1Tbsp dầu hành phi/ shallot oil
2Tbsp hành lá/ green onion
1 Tbsp hành phi/ fried shallot
1/2tsp bột nêm / Better Than Bouillon Base
1/2 tsp tiêu bột / ground black pepper
2/ Viên bột /dough : 45g x 10 cái
Màu xanh - Rau Khúc/ Cudweed or any leafy green vegetables. Hôm nay mình xài lá kỷ tử
40g lá kỷ tử/ Goji leaves
Xay lá kỷ tử với 200g nước, lấy 200g nước màu xanh
200g Bột nếp / glutinous rice flour
25g Bột gạo / rice flour
1/3 tsp Muối / salt
1tsp dầu hành/ shallot oil
**Làm từ nếp ngâm xay:
• Cách Làm Bột Gạo, Nếp Ướt - How To: ...
200g nếp đem ngâm, xay, để ráo hết nước thu được từ 340g-370g bột ướt.
Thêm vài muỗng nước màu xanh cho đủ 400g và dùng giống như 200g Bột Nếp pha với 200g nước màu xanh.
3/Vỏ nếp / Sticky rice layer:Nếp 300g Nếp dài/ long grain sticky rice
1/3 tsp Muối/ salt
2tsp dầu hành/ shallot oil
100g -130g nước/water
4/ Phủ trên mặt/ topping:Rắc mè rong biển Nhật hay là hành phi
Sprinkling green nori seaweed furikake và fried shallot