Bánh lá dừa
Ngoài bánh bò, bánh ú, bánh tét thì bánh dừa cũng là một trong những loại bánh truyền thống, mang đậm chất Nam bộ. Hôm nay, cô Lê Thị Ba - một khán giả đến từ Cần Thơ sẽ chia sẻ với quý vị về cách làm món Bánh lá dừa này.
Nguyên liệu
-1 kg nếp ngon, vo sạch, để ráo
-300ml nước cốt dừa
-200g đậu trắng, vo sạch
-200g đậu xanh không vỏ
-10 quả chuối xiêm, lột vỏ, cắt mỗi quả làm tư
-40 lá dừa, dây cột, rửa và lau sạch
-10 lá dứa, rửa sạch, để ráo
-Muối, đường
Thực hiện
-Nấu chín đậu xanh với một chút muối, giã nát, trộn với 4 muỗng cà phê đường, rồi chia thành từng viên tròn bằng quả chanh.
-Ướp chuối với ½ muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê đường.
-Trộn nếp với nước cốt dừa, đậu trắng. Nêm ½ muỗng cà phê muối.
-Lá dừa, bẻ hai góc nhọn, rồi vòng lại như chiếc quặng, cho nếp và chuối (hoặc đậu xanh) vào, thêm một lớp nếp nữa, rồi vòng lại hai góc nữa là 4 góc, cột dây làm 4 đầu cho thật chặt.
-Khi nấu bánh, lót lá dứa dưới đáy nồi, rồi xếp bánh lên trên. Đổ nước ngập bánh, úp 1 cái đĩa nặng lên trên để bánh không nổi lên mặt.
-Nấu trong 3 giờ là bánh chín. Trong lúc nấu, nếu nước cạn thì tiếp tục thêm nước sôi cho ngập bánh để bánh không bị sượng. Bánh chín, vớt bánh ra, rửa qua nước lạnh cho sạch, rồi treo bánh lên cho ráo.
Mách nhỏ: Khi làm bánh lá dừa, nên chọn chuối xiêm chín mùi, nhân bánh sẽ có màu đỏ đẹp mắt.
Theo SSM