Bánh Chuối Hấp
Nếu đã từng thưởng thức món Bánh Chuối Hấp thì hẳn các bạn khó quên được hương thơm và vị ngọt của bánh chuối deo dẻo hòa quyện với nước cốt dừa béo béo.
Chuẩn bị: 5 phút
Thực hiện: 10 phút
Khẩu phần: 4 người
Nguyên liệu
1 ký chuối sứ (khoảng 10 trái), bóc vỏ, lấy sợi
1 ký dừa nạo, vắt với nước ấm được khoảng 400ml
250 g bột năng
100 g bột gạo
200 g đường cát vàng
2 muỗng cà phê đường cát trắng
1 ống vani
Một ít muối
Một ít mè trắng rang thơm
Thực hiện
Bước 1: Nấu chuối
Chuối đã bóc sạch vỏ cho vào nồi nấu với 1 muỗng súp đường vàng và đổ ngập nước. Nấu cho nước sôi lên, nấu thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp. Sau đó vớt ra để nguội và xắt lát mỏng khoảng 2 li.
Giữ nước luộc chuối lại lược qua rây lấy khoảng 450ml nước luộc, cho tiếp đường cát vàng vào khuấy tan, để nguội. Tiếp tục cho bột năng vào khuấy tan, lược qua rây. Đặt hỗn hợp lên bếp để lửa nhỏ, hỗn hợp nóng là được. Sau đó cho chút vani vào, nhấc xuống, cho chuối vào trộn đều.
Bước 2: Hấp chuối
Thoa dầu vào khuôn, đặt vào xửng hấp để khuôn nóng lên, lấy ra, cho hỗn hợp bột chuối vào dàn đều. Đặt khuôn lại vào xửng hấp trong vòng khoảng 30 phút, khi bột trong là bánh chín. Để nguội rồi mới cho bánh ra khỏi khuôn.
Bước 3: Làm nước cốt dừa
Pha ½ nước cốt dừa đã vắt với 2 muỗng cà phê vun bột năng. Còn ½ cho vào nồi bắc lên bếp, cho tiếp 1 chút muối + 2 muỗng cà phê đường cát trắng khuấy đều. Nấu vừa nóng, cho dừa có bột năng đã pha vào khúây liên tục đến khi sôi là được.
Xắt miếng chuối hấp vừa ăn, xếp vào dĩa, chan nước cốt dừa lên, rắc mè!
Mẹo vặt:
Nên chọn trái chuối sứ vừa, tròn, vỏ mỏng, vỏ chín vàng đều không bị nhũn, dập.
Chuối sứ ngọt thanh, có độ dẻo, dai hơn các lọai chuối khác nên làm bánh sẽ ngon hơn.
Ăn chuối giúp cho não phấn chấn hơn, chuối còn là "vị thuốc" có tác dụng làm sạch ruột và dạ dày, phòng chống táo bón. Thường xuyên ăn chuối có thể phòng bệnh cao huyết áp vì chuối trong chuối có chứa kali...
Theo SSM