Cast Iron Cookware - Nồi chảo bằng Gang (Cách sử dụng & bảo quản)

Cast Iron Cookware - Nồi chảo bằng Gang (Cách sử dụng & bảo quản)

Gửi bàigửi bởi tranchau

Cast Iron Cookware - Nồi chảo bằng Gang
Cách sử dụng & bảo quản


Từ lâu, nhiều bà nội trợ thích dùng chảo gang để nấu ăn, vì so với các loại chảo bằng chất liệu khác, chảo gang có ưu điểm giữ nhiệt tốt và ổn định, giúp chế biến thức ăn ngon hơn, và nhất là độ bền. Nồi, chảo gan nếu giử gìn tốt chúng sẽ có tuổi thọ vài chục cho đến cả trăm năm vẫn không hư hỏng, nên được nhiều người kỹ tính chọn lựa.

Mới mua về, trước khi sử dụng phải lưu ý điều này:

Không giống các loại chảo chống dính được phủ lớp chống dính bằng hóa chất, chảo gang được phủ lớp chống dính tự nhiên bằng dầu hoặc mỡ để bảo vệ chảo không bị rỉ sét. Vì vậy khi mới mua về, bạn nên chống dính cho chảo.
Seasoning: Đây là step cần thiết giúp cho son chảo bằng gang giữ được độ bền và tăng độ chống dính cho những lần dùng sau.

Trước tiên rửa sạch chảo bằng nước ấm và đây là là lần đầu (cũng là lần cuối) được xử dụng xà phòng rữa chén để rửa chảo.
Sau đó dùng khăn, hoạc giấy mềm lau cho chảo thật khô. kế dến thoa một lớp mỏng dầu thực vật hoặc mỡ heo lên bề mặt chảo. Đặt úp chảo vào giá trên cùng của lò nướng, nung nóng ở nhiệt độ 300°F khoảng một giờ, Lót giấy bạc bên dưới để hứng dầu chảy xuống. Hoặc đặt chảo trực tiếp lên bếp, nung nóng khoảng 10-15 phút tùy theo độ dày chảo. Để chảo thật nguội, dùng khăn giấy lau sạch là có thể dùng.

Trong khi sử dụng:
Chảo gang cần thời gian làm nóng lâu hơn các loại chảo khác, nên khi nấu bạn cần đặt chảo lên bếp đun với lửa trung bình, chờ chảo thật nóng mới đổ dầu vào và vặn lửa tùy theo món ăn, Chảo gang thích hợp chế biến các món chiên, xào.
Khuyến khích dùng dụng cụ nấu ăn bằng gỗ để bảo vệ bề mặt chảo khỏi bị trầy xước. Gang giữ nhiệt rất lâu sau khi tắt bếp, do đó phải cẩn thận khi chạm vào, sơ ý có thể bị phỏng. Phải luôn sử dụng miếng vải đệm nhấc nồi khi nhấc chảo gang.
Không nên dùng chảo gang để nấu nước sôi. Cũng không nên chứa thức ăn có vị chua lâu trong chảo. đây là điều làm chảo dễ bị rỉ sét. Khi nấu xong cần trút thức ăn ra ngay.

Cách làm sạch chảo - cần lưu ý vài điều sau:

Hình ảnh


+ Chỉ rửa chảo bằng nước nóng. không dùng xà bông
+ Để làm sạch đồ ăn dính bẩn chảo, có thể dùng muối ( sea salt ) và nước nóng. Đun sôi nước trong chảo dính bẩn cũng giúp làm sạch hiệu quả và dễ dàng hơn.
+ Sau khi chảo đã sạch, lau khô với khăn. Thoa đều dầu ăn lên khắp bề mặt chảo để ngăn ngừa rỉ sét.
+ Tuyệt đối không dùng máy rửa chén
+ Cất giữ chảo ở nơi khô ráo.
Sau khi nấu xong, tráng sơ chảo bằng nước nóng rồi dùng miếng xốp mềm để chùi rửa, xả sạch và lau khô. Không dùng nước rửa chén để rửa chảo gang vì sẽ làm giảm độ trơn láng trên bề mặt, trường hợp cần sử dụng nước rửa chén, sau khi rửa sạch chảo, để khô rồi dùng dầu ăn tạo lại lớp chống dính tự nhiên như khi mới mua về.

Với những vết bẩn “cứng đầu” bám dính lên bề mặt chảo, hãy đổ nước nóng lên chảo khi còn nóng để tráng sơ, đổ nước ra, rồi cho ít muối ăn vào chảo, dùng miếng xốp hay nửa củ khoai tây cọ rửa sạch, tráng lại bằng nước nóng.
Làm khô chảo trên bếp sau đó dùng khăn giấy phết đều dầu ăn lên mặt chảo.
Tránh đổ nước lạnh vào chảo khi còn nóng, do sẽ làm chảo bị nứt hoặc cong vênh.
Rửa chảo ngay khi nấu xong, lúc còn nóng hoặc ấm.
Không ngâm chảo trong nước hoặc để trong bồn rửa chén vì dễ bị rỉ sét.

Vết rỉ sét trên chảo gang (cast iron pan) có thể dễ dàng bị loại bỏ theo cách sau

Hình ảnh
( ảnh trên NET)


– Dùng một chiếc khăn ẩm xoa đều dầu ăn lên vết rỉ sét trên chảo sau đó lau lại với khăn giấy để loại bỏ bớt lượng dầu dư.
– Làm ẩm chảo với một chút nước ấm và baking soda.
– Cắt đôi một củ khoai tây, dùng như một dụng cụ để chà rửa chảo.
– Rửa sạch với nước ấm. Lau khô bằng khăn sạch.

Sau cùng, thoa dầu trước khi cất vào nơi khô ráo ( ảnh trên NET)

Hình ảnh



Quinhơn11 - tổng hợp
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8189
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Re: Cast Iron Cookware - Nồi chảo bằng Gang (Cách sử dụng & bảo quản)

Gửi bàigửi bởi hoanghon

Cám ơn tranchau.
hoanghon
 
Bài viết: 451
Ngày tham gia: 8 Tháng 10 2013

Re: Cast Iron Cookware - Nồi chảo bằng Gang (Cách sử dụng & bảo quản)

Gửi bàigửi bởi tranchau

Vì sao nên chọn Cast iron?

- Vì Cast iron không chứa kim loại nặng hay hóa chất gây hại cho sức khỏe con người – lý do chính khiến bạn muốn rời xa chảo nồi chống dính bằng Teflon.
- Vì Cast iron giúp nấu chín thực phẩm theo phương pháp đơn giản nhất có thể mà vẫn giữ được trọn vẹn hương vị đặc trưng của từng món ăn, bởi hiệu quả tích nhiệt, giữ nhiệt của nó, đồng thời bạn có thể dùng Cast iron trên rất nhiều loại bếp, từ bếp củi, gas, điện, từ hay trong lò nướng, với rất nhiều phương pháp nấu: nướng, áp chảo, rán, xào, ninh, hầm, nói chung là lung tung beng :D. Nhà mình rất thích đi dã ngoại dài ngày, và vật luôn được quẳng vào cốp xe trong mọi chuyến đi là 1 cái chảo, 1 cái nồi Cast iron và 1 cái bếp gas du lịch/bếp cồn. Cast iron đặc biệt phù hợp với các hoạt động ngoài trời, nơi phải dùng đến các loại bếp dã chiến, nếu lỡ quên mang bếp gas/cồn, chỉ cần vài viên đá làm kiềng, mồi lửa, bắt Cast iron lên, sẽ có ngay bữa ăn ngon miệng giữa đất trời :P
- Vì Cast iron cực kỳ bền, tuổi thọ tính bằng trăm năm chứ không thèm vài chục năm đâu :D. Mà qua thời gian, độ chống dính của Cast iron lại càng hoàn hảo, vì qua bao lần gia nhiệt tôi luyện, bề mặt của nó càng trơn tru và “kiên cường” hơn, thật đấy.
- Vì thiết kế của Cast iron đậm tính truyền thống, mang lại cảm giác ấm áp, gần gũi hơn cho mỗi bữa ăn, khiến các bà nội trợ hào hứng hơn khi vào bếp.

+ Cast iron nấu được những gì?
Tính ứng dụng của Cast iron rất cao, bởi vì nó đơn giản và đáp ứng được mọi yêu cầu sử dụng, không phương pháp nào làm khó được nó.
Cast iron có thể làm các món nướng, rán, chiên xào, ninh, hầm, om, kho, tất tần tật trừ muối dưa :D. Bởi khả năng tích nhiệt cao, dẫn nhiệt đều, nên thực phẩm chế biến đạt đến vị chuẩn mà không bị thất thoát chất dinh dưỡng.

+ Nên mua Cast iron loại nào, nhãn hiệu nào?
Theo quan điểm cá nhân mình, chỉ cần mua các mẫu truyền thống là đủ, không cần tới các loại có tráng men đủ màu sắc đẹp đẽ, vì loại tráng men đó đội giá lên rất nhiều, mà độ bền của lớp men chỉ có hạn, bởi mức nhiệt cao hoặc sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ khiến lớp men dần nứt vỡ.

+ Nhược điểm của Cast iron là gì?
- Nhược điểm lớn nhất là không ném nó vào máy rửa bát được :(. Cast iron phải được rửa bằng tay với nước nóng và KHÔNG DÙNG XÀ PHÒNG. Tuy vậy thì mình có cái kinh nghiệm lười biếng này: mình đợi Cast iron nguội hẳn rồi rửa nhanh với nước quả bồ hòn, rất nhanh, đồ sạch bong kin kít và cực kỳ nhàn, cũng không ảnh hưởng đến lớp chống dính của Cast iron. Nói chen thêm 1 câu về bồ hòn là nó tác dụng đánh tan dầu mỡ rất tốt khi rửa bát đĩa nồi chảo, mình còn dùng nước bồ hòn để dùng cho máy rửa bát khi không muốn sử dụng hóa chất rửa cho máy.
- Nhược điểm thứ hai là Cast iron rất nặng, mình có cái chảo Lodge size 27cm, thành cao 8cm mà nó nặng tới 5kg. chồng mình thắc mắc: “Em mua chảo hay mua hung khí vậy em?” . Kệ tui, miễn ngon là mần :D.

+ Cách chống dính cho Cast iron như thế nào:
Chảo mới mua về thì rửa nước sôi cho sạch lớp sáp và oil có sẵn. Bật lò/bếp nóng 200 độ C, đặt chảo vào cho nóng lên, lấy ra bôi 1 lớp DẦU THỰC VẬT, KO bôi mỡ hay bơ, đều khắp bề mặt trong, ngoài, tay cầm cũng không tha, đặt trở lại vào lò/bếp đang nóng 200 độ C cho nó nung 60p, tắt lò, để chảo nguội hẳn trong lò. Lặp lại quy trình thêm 2 lần nữa rồi dùng.
Cũng có bạn phản hồi rằng bạn í mua chảo mới về chỉ cần rửa sạch rồi dùng ngay mà không cần chống dính bằng dầu, mình chưa thử nhưng bạn í cam đoan là đảm bảo không dính, nên mọi người có thể thử xem.

+ Cách rửa và bảo quản Cast iron ra sao?
Rửa bằng nước nóng và muối hạt, thêm 1 cách hiệu quả và nhanh chóng nữa là rửa bằng nước lạnh với nước bồ hòn. Rửa xong thì đặt lên bếp lửa vừa cho khô và nóng lên, bôi dầu mỏng, cất chỗ khô ráo.
Vì sao phải bôi dầu sau khi rửa?
Là bởi dầu ăn sẽ làm thành 1 màng bảo vệ cho Cast iron, giúp chúng không bị han gỉ trong điều kiện khí hậu ẩm.

Theo: May Home & Kitchen
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8189
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010


Quay về Linh tinh

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.


cron
free counters F9: Đổi kiểu gõ | F12: Tắt mở bộ gõ
Tắt  Tự động  Telex  VNI  VIQR