Trang 2 trên 2

Re: Thực Đơn Cho Bữa Tiệc Gia Đình

Gửi bàiĐã gửi: 29 Tháng 11 2011
gửi bởi tranchau
Thực Đơn 9 - Đón Noel

1. Salad cam với thịt gà
2. Gà đút lò với sốt nho
3. Súp kem nấm tươi
4. Kem mềm chocolate với rượu rhum
_________________________


1. Salad cam với thịt gà

Trong đêm Noel se lạnh, chúng ta sẽ cùng nâng ly chúc nhau hạnh phúc, thành công và cùng gia đình, bạn bè thưởng thức những món ăn hấp dẫn.

Nguyên liệu:

  • 2 trái cam, tách lấy múi cam
  • 200g ức gà phi lê, cắt mỏng
  • 60g xà lách romance, cắt nhỏ
  • 60g xà lách dún tím, cắt nhỏ
  • 60g xà lách dún xanh, cắt nhỏ
  • 1/4 củ hành tây, cắt miếng mỏng
  • 3 khoanh cà rốt, cắt sợi
  • 2/3 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1/6 muỗng cà phê tiêu xay
  • 1 muỗng canh rượu trắng
  • 1/2 muỗng cà phê lá hương thảo (rosemary).
  • Xốt dầu dấm kiểu Ý (Italian dressing):
  • 2 muỗng canh dấm đỏ
  • 4 muỗng canh dầu ôliu
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/6 muỗng cà phê tiêu xay
  • 4 tép tỏi bằm nhuyễn
  • 2 lá quế tây, cắt sợi
  • 1/4 muỗng cà phê cỏ xạ hương (thyme).

Thực hiện:

Ướp thịt gà với hạt nêm, tiêu xay, rượu vang trắng, lá hương thảo và vỏ cam. Sau đó chiên vàng và cắt miếng vừa ăn.

Trộn đều tất cả nguyên liệu của sốt dầu dấm với nhau.

Sắp xà lách, cam và thịt gà vào dĩa, rưới nước sốt lên trên. Trang trí với hành tây và cà rốt. Dùng ngay.

2. Gà đút lò với sốt nho

Sốt tiêu và rau húng lủi giúp cho mùi vị biển của ghẹ trở nên thơm nồng mùi tiêu cùng vị the của húng lủi.

Nguyên liệu:

1 con gà khoảng 1kg, làm sạch
200g nho, rửa sạch
1 trái chanh, vắt lấy nước
2 nhánh ngò tây (parsley)
200g xà lách để trang trí.

- Ướp gà:
2 muỗng cà phê hạt nêm
1/4 muỗng cà phê tiêu xay
1/4 muỗng cà phê lá hương thảo (rosemary)
1/4 muỗng cà phê cỏ xạ hương (thyme)
1 ít ngò tây bằm nhuyễn.

- Nước sốt:

100g nho , cắt làm 4, bỏ hạt
300 ml nước dùng gà
2.5 muỗng cà phê hạt nêm
1/4 muỗng cà phê tiêu xay
1 muỗng canh bơ
1 muỗng canh rượu vang trắng
2.5 muỗng canh hỗn hợp bơ + bột mì

Thực hiện:

Trộn đều hạt nêm, tiêu xay, lá hương thảo, cỏ xạ hương và ngò tây. Sau đó thoa đều hỗn hợp đó vào bụng gà.

Nhồi thêm ít nho và ngò tây vào bụng gà. Phết đều nước chanh vào toàn bộ da gà. Để khoảng 2 giờ cho gà thấm gia vị.

Bật lò trước 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C, cho gà vào nướng 120 phút là chín vàng.

Nước sốt: Xào sơ nho với bơ cho thơm, sau đó khử rượu vang trắng. Thêm nước dùng gà vào chảo, nêm với hạt nêm từ thịt Knorr và tiêu xay cho vừa ăn.

Làm sệt nước sốt với 2.5 muỗng canh hỗn hợp bơ + bột mì .

Dọn gà nướng ăn kèm với sốt nho.

*** Để da gà được giòn: phết đều nước chanh lên mình gà.
Để da gà vàng đều: thỉnh thoảng trở gà khi nướng.

3. Súp kem nấm tươi

Nguyên liệu:

  • 250g nấm rơm
  • 30g nấm mèo, cắt nhỏ
  • 50g hành tây, cắt miếng mỏng
  • 10g lá quế tây, cắt sợi
  • 2 miếng bánh mì sandwich
  • 1 lá thơm (bay leaf)
  • 600ml nước dùng gà
  • 2.5 muỗng cà phê hạt nêm Knorr
  • 1/4 muỗng cà phê tiêu
  • 2 muỗng canh bơ
  • 2 muỗng canh rượu vang trắng
  • 1/5 muỗng canh hỗn hợp bơ + bột mì
  • 3 muỗng canh kem tươi (whipping cream).

Thực hiện:

Chiên lửa nhỏ bánh mì sandwich với bơ cho giòn.

Đun nóng 1/2 bơ, cho hành tây, nấm rơm, nấm mèo vào xào cho thơm. Thêm rượu trắng vào nấu vài phút cho rượu cô cạn lại. Thêm nước dùng gà, lá thơm vào nồi, nấu khoảng 20 phút.

Nêm với hạt nêm và tiêu xay cho vừa ăn. Cho súp nấm vào máy xay, xay nhuyễn. Cho súp nấm trở lại nồi, đun sôi lên. Làm sệt nước súp với 1/5 muỗng canh hỗn hợp bơ + bột mì.

Thêm kem tươi vào súp nấm, khuấy đều. Trang trí với lá quế tây và bánh mì sandwich. Dùng nóng.

*** Để khử mùi nấm: dùng ít rượu vang trắng để xào với nấm.
Để bánh mì không bị cháy đen khi chiên: chiên bánh mì ở lửa nhỏ.

4.Kem mềm chocolate với rượu rhum

Nguyên liệu:

180g sôcôla đắng
60ml sữa tươi
20m rượu rhum
2 quả trứng gà, tách riêng lòng đỏ và trắng
40g đường mịn
100ml kem tươi (whipping cream).

Thực hiện:

Kết hợp sôcôla với sữa tươi, sau đó đun chảy.

Trộn đều rượu rhum với lòng đỏ trứng gà. Đánh trứng phồng lên, sau đó cho đường mịn vào đánh đều.

Đánh kem tươi phồng lên. Trộn đều lần lượt sôcôla với lòng đỏ, lòng trắng trứng gà và kem tươi. Giữ lạnh trước khi dùng.

*** Để sôcôla không bị đông đặc sau khi nấu: thêm vào sôcôla ít sữa tươi.
Để lòng đỏ trứng gà không bị chín khi trộn với sôcôla: để sôcôla nguội mới cho lòng đỏ vào.

♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥

Re: Thực Đơn Cho Bữa Tiệc Gia Đình

Gửi bàiĐã gửi: 29 Tháng 11 2011
gửi bởi tranchau
Thực Đơn 10

1. Gỏi mực
2. Mực chiên xù
3. Mực xào sa tế
4. Bánh kem trà xanh
_________________________


1. Gỏi mực

Nguyên liệu:

  • 450g mực
  • 1 củ hành tây
  • 1 trái dưa leo
  • 1 muỗng súp cà rốt xắt sợi
  • 1 nhúm rau răm
  • 1 muỗng súp đậu phộng rang
  • 1 muỗng súp tỏi, hành tím phi
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng súp giấm
  • 1/2 muỗng súp đường

Nước trộn: 1 muỗng súp nước mắm, 2 muỗng súp đường, 1/2 muỗng súp nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê ớt tỏi băm, khuấy đều

Thực hiện:

Mực làm sạch trụng chín. Hành tây xắt mỏng ngâm giấm đường. Khi hành thấm, vớt ra để ráo.

Dưa leo xắt sợi mỏng. Rau răm xắt nhuyễn. Đậu phộng giã giập.

Cho hành, dưa leo, cà rốt, mực vào 1/2 nước trộn, trộn đều, để khoảng 2 phút cho thấm.

Chắt nước đầu bỏ đi rồi trộn lại lần nữa với phần nước trộn còn lại.

Trút ra dĩa, rắc hành tỏi phi, rau răm và đậu phộng lên.

2. Mực chiên xù

Nguyên liệu:

  • 450g mực trứng
  • 1 trái trứng gà
  • 1/2 chén nước cốt thơm
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng súp tương ớt
  • 100g bột chiên xù
  • 1 muỗng súp bột mì
  • 1 muỗng cà phê bột bắp
  • Dầu để chiên

Thực hiện:

Mực làm sạch trụng chín. Cho tỏi và hạt nêm vào mực, xóc đều.

Lăn mực qua bột mì, lăn qua trứng gà rồi cuối cùng lăn qua bột xù.

Bắc chảo dầu nóng, thả mực vào chiên bột vừa vàng, vớt ra giấy thấm dầu. Bắc nồi cho nước cốt thơm nấu vừa sôi nhẹ, nêm muối, đường, chờ sôi nhẹ lại, pha bột bắp với chút nước khuấy vào cho sệt. Cuối cùng cho tương ớt vào.

Xếp mực ra dĩa. Rưới nước xốt lên. Dùng kèm xà lách, dưa leo.

3. Mực xào sa tế

Nguyên liệu:

  • 400g mực
  • 1 trái ớt Đà Lạt
  • 2 trái ớt sừng đỏ
  • 1 củ hành tây
  • 1 ít lá quế
  • 4 muỗng súp sa tế
  • 2 muỗng súp tương hột
  • 1 muỗng súp đường
  • 2 muỗng súp dầu ăn

Thực hiện:

Mực làm sạch, khứa mắt lưới, cắt miếng vừa ăn. Hành tây xắt dày theo chiều dọc. Ớt Đà Lạt, ớt sừng xắt khúc dài. Lá quế lặt rửa sạch.

Cho dầu vào chảo chờ nóng, trút sa tế vào xào săn lại. Cho tiếp hành tây, ớt Đà Lạt và ớt đỏ vào, nêm đường, tương hột vừa ăn. Sau cùng cho lá quế vào, tắt bếp.

Trút ra dĩa, dọn ăn kèm với cơm trắng. Dùng nóng.

4.Bánh kem trà xanh

Nguyên liệu:

  • 140g bột mì
  • 85g bơ, để ngoài nhiệt độ thường cho mềm
  • 85g đường trắng
  • 140 - 150ml sữa tươi (nơi có độ ẩm cao thì bớt chút sữa đi)
  • 1 quả trứng
  • 1 1/4 muỗng cà phê baking powder
  • 2 - 3 cà phê bột trà xanh
  • 1/2 cà phê bột vani
  • 1 cà phê muối

Thực hiện:

Làm nóng lò ở 175 độ C

Dùng máy đánh đánh bông bơ và đường (khoảng 5 phút), sau đó cho trứng, vanilla và bột nở vào, đánh đều.

Dùng lưới rây 1 nửa phần bột mì vào hỗn hợp trên, trộn đến khi hỗn hợp vừa quyện, cho tiếp 1 nửa sữa tươi, trộn, cho nốt chỗ bột còn lại, trộn tiếp, lại cho nốt sữa tươi, cuối cùng là bột trà vào trộn đều.

Đánh với tốc độ thấp cho hỗn hợp đều, mịn và bóng mượt màu xanh.

Chia đều hỗn hợp vào 12 cups giấy. Đặt khay nướng chính giữa lò, nướng 15 phút, cho ra giá để nguội.

Muốn làm thêm phần kem trên mặt bánh, cần chuẩn bị thêm:

125g bơ nhạt, để nhiệt độ phòng cho mềm.
100ml sữa tươi
50g đường bột
1 1/2 cà phê bột trà

Thực hiện

Hòa tan đường vào sữa.

Dùng máy đánh bơ cho mịn, cho thật từ từ hỗn hợp sữa đường, ( lưu ý là cho thật từ từ, cho nhanh quá thì 2 thành phần sẽ tách rời ra nhau, đánh rất khó để chúng quyệnlại và dễ bị bắn sữa ra ngoài ) tiếp tục đánh. Cuối cùng cho bột trà vào đánh cho thành hỗn hợp màu xanh mượt.

Cho vào túi bắt kem và tùy chọn đầu bắt để trang trí.

♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥

Re: Thực Đơn Cho Bữa Tiệc Gia Đình

Gửi bàiĐã gửi: 29 Tháng 11 2011
gửi bởi tranchau
Thực Đơn 11

1. Cua rang me
2. Bún xào
3. Cơm chiên hải san XO
4. Chè trôi nước
_________________________


1.Cua rang me

Nguyên liệu:

100g me chín
khoảng 10 con cua
20g bột năng (bột đao)
2 củ hành trắng to
1 trái ớt sừng đỏ
vài lát gừng

Gia vị: tiêu hạt, tỏi, đường, muối, ngò rí.

Cua làm sạch, để ráo nước ướp với gia vị, hạt tiêu, gừng, tỏi bằm nhỏ khoảng 30 phút rồi cho lên chiên chín.

Hành tây lột vỏ cắt múi cau.

Me cho nước vào, bỏ hột gạn lấy khoảng nửa chén nước (chén ăn cơm), pha cùng với bột năng đã hòa với nước lạnh, nêm chua ngọt.

Cho dầu vào chảo , xào hành tây đảo nhanh tay , cho hỗn hợp nước me vào , đun sôi lửa nhỏ.

Sau đó đổ hỗn hợp nước trên vào cua đã rang chín, đun nóng lên là dùng được.

Trang trí ớt cắt sợi và ngò rí.

2. Bún xào

Món bún này đặc biệt thích hợp những ngày trời lạnh vì cung cấp nhiều năng lượng.

Nguyên liệu:

  • 1 gói bún gạo khô
  • 200g thịt nạc gà
  • 100g tôm sú
  • 150g nấm đông cô khô
  • 1/4 quả ớt xanh
  • 2 củ cà rốt
  • 2 củ hành tây trắng
  • 500g giá sống
  • 2 quả trứng gà
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng súp nước tương Maggi

Thực hiện:

Ớt xanh, cà rốt, hành tây, nấm đông cô rửa sạch để ráo nước, xắt sợi mỏng.

Tôm lột vỏ, chà muối rửa sạch để ráo,

Ức gà luộc xé sợi.

Trứng gà đánh tan với chút muối , dùng chảo tráng mỏng, xắt sợi to.

Bún gạo ngâm vào nước cho mềm, vớt ra rửa sạch, để ráo nước.

Dầu ăn đun nóng, khử tỏi cho thơm đổ hỗn hợp hành tây, ớt xanh, cà rốt, gà xé, tôm, nấm đông cô vào xào. Sau khi xào chín tới các hỗn hợp trên, cho bún gạo vào xào cùng, tới khi cọng bún thấm đều và vừa mềm. Nêm hạt nêm, dầu hàu, tương cà.

Thưởng thức:

Đây là món ăn nên dùng khi đang nóng, còn bốc khói nghi ngút mới ngon. Nếu để nguội, sợi bún nhũn ra ăn sẽ không còn đủ hương vị. Nếu không thích dùng bún bạn có thể thay bằng mì, bánh phở hoặc xào trộn lẫn 3 thứ này cùng nhau. Nếu không dùng thịt gà, bạn cho thêm tôm và hải sản vào, ăn cùng khá ngon. Món này ăn kèm cùng tương ớt, nước tương (xì dầu) có hương vị rất đậm đà.

3. Cơm chiên hải sản XO

Món này đơn giản, dễ làm, có nhiều chất dinh dưỡng, hợp khẩu vị với cả những người khó tính nhất. Hãy
thử khéo tay với món cơm chiên hải sản thêm sốt XO, bạn sẽ tạo nên vị mới lạ cho người thưởng thức.


Nguyên liệu:

  • 1kg gạo
  • 1 trái dừa xiêm
  • 100g thịt hến (hay nghêu)
  • 100g thịt nạc cua
  • 300g tôm sú
  • 200g mực ống
  • 100g đậu hòa lan hột non xanh
  • 50g tương cà hộp
  • 3 muỗng súp sốt XO
  • 2 trái ớt
  • 2 trái cà chua
  • Ngò, tiêu, muối, đường, bột ngọt, tỏi, dầu ăn, xì dầu.

Thực hiện:

Gạo: Vo sạch, nấu với nước dừa xiêm, nấu trước khoảng 3 giờ. Nấu ráo.

Thịt cua: Ướp tiêu + bột ngọt.

Mực rửa sạch , khía bông , xắt lát.

Tôm: Bóc vỏ, rút chỉ đen, chà chút muối rửa sạch, xắt hột lựu.

Đậu hòa lan: Nước sôi cho chút muối, luộc đậu vừa chín xanh vớt ra rửa lại nước lạnh ngâm qua nước đá 5 phút vớt ra để ráo.

Tỏi: Đập dập, bóc vỏ, bằm nhuyễn.

Bắc chảo lên bếp cho 2 muỗng súp dầu vào đun nóng, cho tỏi bằm nhỏ vào phi vàng, cho tôm vào xào cho săn, cho mực + cua vào xào đều, xào hải sản chín sau đó đổ sốt XO vào. Nêm xì dầu + đường + bột ngọt + tiêu + muối, cho đậu vào đảo nhanh nhắc xuống.

Bắc chảo dầu khác phi thêm tỏi, cho cơm vào xào đều. nêm muối + đường + bột ngọt + xì dầu, cho tương cà chua . Cho hỗn hợp hải sản trên vào đảo nhanh trộn đều.

Khi hoàn tất cho hành lá vào và rắc tiêu lên

Thưởng thức:

Dù đã có sốt XO trong dĩa cơm chiên hải sản, nhưng nếu muốn ngon và theo cách truyền thống bạn hãy ăn kèm nước tương hoặc tương ớt, có thể nêm hạt tiêu tuỳ theo khẩu vị. Cơm chiên hải sản thường vẫn là món để kết thúc, món làm no của những bữa tiệc thịnh soạn.

4.Chè trôi nước

Nguyên liệu:

250g bột nếp
150g đậu xanh cà
1/2kg đường thẻ
20g mè trắng,
1 chén nước cốt dừa
1 củ gừng tươi, muối, lá dứa.

Thực hiện:

Đậu ngâm nở, nấu chín xay nhuyễn. Xào nhân đậu xanh cho ráo, nêm chút muối, chia nhân làm 25 viên nhỏ.

Mè rang vàng, lá dừa rửa sạch, bó lại. Gừng cạo sạch, xắt lát mỏng.

Bột nếp dã nhuyễn, nhồi mịn, chia làm 25 viên, ủ trong 20 phút. Nắn bột mỏng ra, cho nhân vào bao kín.

Cho viên bột vào luộc, khi nổi lên thì vớt ra ngâm vào nước nguội.

Cho đường thẻ, lá dứa vào nồi với 1 lít nước, nấu sôi đến khi hơi sánh lại. Cho các viên trôi nước vào nước đường

Múc chè ra chén, rưới nước dừa lên, rắc gừng và mè rang vào.

♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥

Thực Đơn Cho Bữa Tiệc Gia Đình

Gửi bàiĐã gửi: 29 Tháng 11 2011
gửi bởi tranchau
Thực Đơn 12 - Món ngon đón năm mới

Bắt đầu năm mới bằng những tiếng cười giòn giã. Thưởng thức các món ăn ngon, lạ miệng sẽ giúp chủ nhà và khách quý tăng thêm niềm hứng khởi.
Trong đêm giao thừa đón mừng Tết Tây , chúng ta nên xếp thực đơn có thể phục vụ dưới dạng Buffet , để chủ và khách khiêu vũ và thưởng thức không phải vất vả phục vụ hay bị bó buộc ngồi suốt trong bàn tiệc.


1. Súp cà chua cá hồi
2. Tôm trộn măng tây
3. Cá hồi, sò điệp xiên sả nướng
4. Cơm rang Nasi
5. Bánh nướng
_________________________


1.Súp cà chua cá hồi

Nguyên liệu:

  • 400g cà chua chín
  • 700ml nước dùng
  • 100g phi-lê cá hồi cắt 4 miếng vuông
  • 50g phô-mai bào nhuyễn
  • 4 lát bánh mì
  • 1 muỗng súp tương cà
  • 1muỗng súp giấm balsamic
  • 1 muỗng súp kem chua
  • 1 muỗng súp bơ
  • lá quế tây, muối, đường, tiêu, hạt nêm.

Thực hiện:

Cà chua cắt bỏ phần cuống, thả vào nồi nước sôi, chờ 1 phút vớt ra, cho vào nước lạnh. Bóc vỏ cà chua, bổ làm tư, thả vào nồi nấu với nước dùng cho cà chua chín mềm, cho vào máy xay nhuyễn.

Đun nóng bơ, cho tương cà vào xào, đổ cà chua xay vào, thêm giấm balsamic, 2 muỗng cà-phê hạt nêm, cho cá hồi vào nấu khoảng 3 phút cho cá chín. Cho phô-mai lên bánh mì và nướng vàng.

Thưởng thức:

Cho súp ra thố, xếp cá hồi lên trên, rắc tiêu, lá quế tây, kem chua. Dùng với bánh mì nướng.

2. Tôm trộn măng tây

Nguyên liệu:

  • 200g tôm sú
  • 150g măng tây
  • 100g cà-rốt
  • 1/2 muỗng cà-phê tarragon khô
  • 2 muỗng súp giấm
  • 1/2 muỗng cà-phê muối
  • 2 muỗng súp dầu ô-liu
  • 2 muỗng súp đường
  • ngò tây
  • 1/3 muỗng cà-phê tiêu xay.

Thực hiện:

Tôm sú luộc chín, bóc vỏ, rút bỏ chỉ đen.

Măng tây bào bỏ lớp vỏ già, trụng chín, cắt khúc.

Cà-rốt thái sợi, trụng chín.

Cho giấm vào tô cùng với đường, muối, tiêu, tarragon, dầu ô-liu đánh đều làm nước sốt.

Cà-rốt, măng tây, cho vào tô, rưới sốt vào ướp khoảng 10 phút.

Thưởng thức:

Xếp măng tây và cà-rốt ra dĩa, cho tôm lên. Tiếp đến, rưới sốt đều lên trên và trang trí với ngò tây.

3. Cá hồi, sò điệp xiên sả nướng

Nguyên liệu:

  • 4 cọng sả cắt khúc, vót nhọn đầu
  • 100g phi-lê cá hồi cắt miếng vuông
  • 100g cồi sò điệp
  • 4 củ hành tây bi bóc vỏ rửa sạch,
  • 100g ớt chuông vàng cắt miếng vuông
  • 1 muỗng súp bơ mềm
  • 1 muỗng súp nước cốt chanh
  • 1 muỗng súp rượu thơm
  • 1 muỗng súp bơ
  • 1 muỗng cà-phê tỏi xay
  • 1 muỗng cà-phê ngò tây cắt nhỏ
  • 1/2 muỗng cà-phê ớt bột.
  • muối, tiêu

Thực hiện:

Dùng cây sả xiên xen kẽ cá hồi, sò điệp, hành bi, ớt chuông.

Cho bơ vào tô trộn với nước chanh, ớt bột, chút muối tiêu, phết lên các que sả xiên cá và sò. Đặt các que xiên lên vỉ nướng.

Đun chảy bơ, phi thơm tỏi, thêm rượu thơm, nêm 1/3 muỗng cà-phê muối, 1/4 muỗng cà-phê tiêu, nếm vừa ăn, cho ngò tây vào trộn đều, tắt lửa.

Thưởng thức:

Xếp các que xiên cá hồi và sò điệp ra dĩa, rưới sốt lên dùng nóng

4. Cơm rang Nasi

Nguyên liệu:

  • 1 chén cơm trắng
  • 50g tôm hoặc gà
  • 1 quả trứng gà
  • 30g sốt samba
  • 10gr rau cần Mỹ
  • 5g hành phi.

Thực hiện:

Để chảo láng nóng dầu già, đổ trứng vào đảo đều đến khi chín, cho cơm vào rang săn lại; xào qua tôm trong chảo dầu nóng sau đó trộn cùng cơm, nêm gia vị, nước tương; rang tiếp khoảng 5 phút rồi bỏ cần Mỹ thái nhỏ vào cho thơm.

Khi ăn cho ra dĩa, rắc hành phi lên.

Trang trí với cà chua, ớt, dưa chuột, mùi tây.

5. Bánh nướng

Chỉ với một chút bột, vài quả trứng, thêm một chút đường, kèm thêm một chút bơ là bạn đã có thể làm một món bánh nướng dùng để tráng miệng rất ngon.

Nguyên liệu:

  • 2 chén bột
  • 1 chén đường
  • 1/2 chén bơ, để mềm
  • 1 chén sữa
  • 3,5 muỗng cà phê bột nổi
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê vani
  • 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh
  • 3 quả trứng

Thực hiện:

Làm nóng lò ở nhiệt độ 350 độ F. Đặt lên khuôn làm bánh nhỏ một lớp giấy dầu chống dính.

Đánh đều tất cả các thành phần ở tốc độ chậm, đều vào tô để làm tan đi những cục bột bị vón lại, khoảng 30 giây.

Sau đó đánh nhanh tay hơn, khoảng 3 phút cho đến khi hỗn hợp đều và mịn.

Dùng muỗng múc bột nhão cho vào khuôn( chỉ đầy 1/2 khuôn). Đặt lên vĩ nướng.

Thời gian nướng khoảng 10 - 12 phút, cho đến khi phần trên đầu bánh đã cứng lại. Lấy ra khỏi dĩa nướng và để nguội dưới quạt.

Phủ lên bánh một lớp kem mịn.

Lớp kem phủ vani

1,5 chén đường mịn
4 muỗng canh bơ, để mềm
1/2 muỗng cà phê vani
1 đến 2 muỗng canh sữa

Trộn tất cả các thành phần lại bằng máy đánh trứng cho đến khi có một hỗn hợp mịn và có thể trải được lên trên mặt bánh. Với phần kem này bạn có thể thay vani bằng chocolate hay bất cứ hương vị gì bạn thích

Công thức này thực hiện được khoảng 48 chiếc bánh nướng mini !

♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥

Thực Đơn Cho Bữa Tiệc Gia Đình

Gửi bàiĐã gửi: 29 Tháng 11 2011
gửi bởi tranchau
Thực Đơn 13 - Menu Tết - Món ngon ngày Tết

Ẩm thực trong ngày Tết hết sức quan trọng: phải làm sao ăn ngon, đơn giản, dễ làm mà còn trang trọng để có thể dùng cúng tổ tiên. Theo ý nghĩa mâm ngũ quả như gửi gấm một lời chúc đầu xuân.

1. Gỏi mãng cầu
2. Thịt luộc trộn trái sung
3. Bao tử heo hầm đu đủ
4. Phèo tim xào xoài xanh
5. Thơm dừa kho tứ quý
6. Bánh dừa Bluemoon

_________________________


1.Gỏi mãng cầu

Nguyên liệu:

  • 200g Mãng cầu xiêm già gần chín
  • 100g tôm khô
  • 100g thịt ba chỉ
  • 1 củ hành tây
  • 1 trái ớt sừng
  • 1/2 củ cà rốt
  • 2 trái chanh
  • 1/2 muỗng cà phê tỏi bằm
  • 1/2 muỗng cà phê ớt bằm
  • 1 muỗng súp hành phi
  • 1 muỗng cà phê mè rang
  • 1 ít húng lủi
  • 4 muỗng súp đường
  • 4 muỗng súp nước mắm

Thực hiện:

Thịt ba chỉ luộc chín cắt sợi.

Tôm khô ngâm nước sôi cho nở, xả sạch, để ráo.

Mãng cầu xiêm cắt miếng 2 x 3cm, ngâm nước muối, xả sạch, để ráo.

Cà rốt, hành tây cắt mỏng tỉa hoa.

Ớt sừng cắt sợi.

Nước sốt trộn gỏi: nước mắm khuấy tan đều với đường, nước cốt chanh, cho tỏi và ớt bằm vào sau cùng.

Trộn rau củ, trái cây, rưới nước sốt trộn gỏi vào cho đều. Cho tôm khô lên mặt, rắc mè rang và hành phi.

Gỏi mãng cầu ăn với bánh phồng tôm và nước mắm chua ngọt.

2. Thịt luộc trộn trái sung

Nguyên liệu:

  • 1kg thịt đùi
  • 200gr sung muối
  • 100gr tôm khô ngon
  • 300gr bắp cải
  • 50gr ớt sừng trâu
  • 1 củ hành trắng
  • hành lá, hành tím, tỏi
  • rau răm, nước mắm, tiêu
  • đường, dầu mè, tắc (quất).

Thực hiện:

Sửa soạn đầy đủ nguyên liệu, sung muối có thể mua trong siêu thị rất nhiều vào dịp gần Tết, nhưng có thể tự làm như sau:

Ngâm sung xanh trong nước pha 1 muỗng canh vôi ăn trầu khoảng 3 tiếng, sau đó xả thật kỹ bằng nước lạnh. Nấu nước muối: 50gr muối/1 lít nước, bỏ vào vài tép tỏi cho thơm. Ngâm sung trong nước muối nguội chừng 3 ngày là dùng được.

Nấu nước sôi bỏ vào chút muối, khi nước sôi mạnh cho vào nồi 5 nhánh hành lá nõn vô rồi mới cho thịt vào luộc chừng 20 - 25 phút, lấy đũa xiên thấy thịt mềm là chín (kích thước miếng thịt chừng 5 x 20 cm là vừa). Pha sẵn nước chín hòa 1 muỗng cà phê dầu ăn, thịt vừa vớt ra nhúng ngay vào để thịt giòn và có màu trắng hồng. Thái thịt thành lát mỏng ngâm trong nước mắm pha chanh, ớt, đường, tỏi nhưng thật loãng vì sung muối rất mặn.

Sung xắt miếng, củ hành trắng thái mứt cam, hành lá cắt khúc 3cm, ớt sừng, bắp cải rửa sạch thái sợi. Vắt lấy nước 3 trái quất (tắc) trộn cùng 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu. Hỗn hợp này dùng để trộn sung, bắp cải, hành lá và hành tây thật đều.

Phi hành tím, tỏi băm vàng, bỏ thêm tôm khô vào cho thơm. Trộn thịt thái mỏng, tôm khô phi hành tỏi với bắp cải, sung, hành trắng... đã trộn. Thái rối vài cọng rau răm bỏ lên mặt đĩa trộn. Dùng với bánh tráng tôm đỏ nướng.

3. Bao tử heo hầm đu đủ

Nguyên liệu:

  • 3 cái (khoảng 2kg) bao tử heo
  • 2 trái đu đủ xanh (khoảng 1kg)
  • 300gr đu đủ xanh
  • 200gr bạch quả
  • 2kg xương heo
  • 60gr táo đỏ
  • 300gr cà rốt
  • 300gr củ cải trắng
  • hành lá, hành tím, tỏi, gừng
  • nước mắm, muối, tiêu, đường.

Thực hiện:

Bao tử heo rửa sạch, dùng muối chanh xát kỹ, đảo đều hai mặt với 1 muỗng canh nước mắm trong chảo nóng để bao tử heo thơm. Củ cải trắng, cà rốt, đu đủ gọt vỏ tỉa hoa, cắt khoanh tròn. Sen tươi, bạch quả, táo đỏ rửa sạch nấu cho mềm, xong dồn vào bao tử heo, khâu kín lại bằng chỉ.

Xương heo nấu với 3 lít nước, cô lại còn 2 lít nước dùng. Nướng 3 củ hành tím, 1 củ gừng cho thơm, bỏ vào nước dùng đã lọc kỹ, tiếp theo là bao tử heo, củ cải trắng, đu đủ, cà rốt hầm với nước dùng khoảng nửa tiếng để lửa nhỏ. Nguội cho vào tủ lạnh.

Mỗi bữa ăn, lấy 1 bao tử cùng đu đủ, củ cải trắng, cà rốt, nước lèo vừa đủ ăn, hâm với lửa liu riu trong vòng 1 giờ. Múc ra tô, cắt bao tử heo thành lát mỏng hoặc vuông. Dùng nóng với cơm hoặc bún tươi, mì trụng.

4. Phèo tim xào xoài xanh

Nguyên liệu:

  • 350gr tim heo
  • 500gr phèo heo
  • 2 trái xoài xanh
  • cần tây, ớt sừng trang trí
  • hành lá, hành tím, tỏi
  • nước mắm, tiêu, đường, dầu mè.

Thực hiện:

Cần tây, xoài xanh, ớt sừng rửa sạch. Phèo heo rửa sạch bằng nước muối, trụng nước sôi, để ráo nước. Tim heo luộc chín. Bỏ tim, phèo heo vào tủ lạnh.

Phèo, tim heo thái quân cờ 3cm ướp nước mắm, tiêu, dầu mè, đường, hành lá, hành tím, tỏi băm (mỗi thứ 1 muỗng cà phê). Xoài xanh băm sợi ngâm nước muối, cần tây cắt khúc 3cm, ớt sừng thái sợi. Phi hành tím, tỏi băm cho thơm, bỏ thêm vài nõn hành lá, xong cho tim, phèo heo vào xào với lửa lớn, rồi cho tiếp cần tây, ớt sừng vào. Nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng tiêu.

Bày ra dĩa, xoài xanh rắc chung quanh. Ăn với cơm nóng hoặc cuốn bánh tráng chấm nước mắm tỏi ớt.

5. Thơm dừa kho tứ quý

Nguyên liệu:

  • 1 trái dừa tươi
  • 1 trái thơm
  • 1kg thịt đùi heo
  • 0,5kg cá lóc
  • 0,5kg mực tươi
  • 300gr măng le tương
  • 100gr giò heo
  • 30 quả trứng cút
  • hành lá, hành tím, tỏi
  • gừng, nước mắm, muối, tiêu, đường.

Thực hiện:

Dừa tươi đã lấy hết nước ra, dùng dao nhọn róc cơm dừa bên trong sao cho trái dừa vẫn nguyên vẹn, nếu ít thời gian bạn có thể nhờ người bán dừa làm công việc này. Thịt heo rửa sạch, thái miếng cỡ 5 x 3cm, ướp với nước mắm (2 muỗng cà phê), tiêu, hành tím, hành lá, tỏi, đường chừng 30 phút. Lấy hành lá đã trụng nước sôi quấn quanh miếng thịt.

Cá lóc cắt khoanh dày 1cm, ướp nước mắm (2 muỗng cà phê), gừng, hành lá, hành tím, tỏi. Thơm cắt lát mỏng 1cm, chiên sơ hai mặt trong dầu ăn (có phi tỏi) chừng 3 phút. Thịt nạc giò heo băm nhuyễn, mực tươi băm nhuyễn trộn đều với tiêu, hành lá, nước mắm. Măng le trụng nước sôi hai lần, xả kỹ bằng nước lạnh cho hết đắng, cắt khúc cỡ 3cm. Nhồi hỗn hợp mực, giò heo vào ruột măng. Trứng cút luộc chín bỏ vỏ. Lót thơm vào trái dừa, kế đến là một lát cá, một miếng thịt, vài cái trứng cút, sau đó lại thêm hai lát thơm. Xếp trái dừa, măng le vào nồi.

Làm nước mắm dừa: phi hành, tỏi cho vàng rồi đổ vào một chén nước mắm ngon, khi sôi thêm 3 muỗng cà phê đường, cho hết nước của 5 trái dừa vào, để lửa to cho đến khi sôi. Nước mắm dừa kho chung với thịt cá, măng le... chừng 1 tiếng (lửa nhỏ); lúc nguội cho vào tủ lạnh.

Mỗi bữa ăn, lấy một hoặc hai trái dừa kèm trứng cút và măng le kho lại. Cuốn với bánh tráng, dưa giá hoặc ăn với cơm nóng đều ngon.

6. Bánh dừa Bluemoon

Nguyên liệu:

  • 100g Bột mì
  • 80g bơ phe
  • 2 quả trứng gà
  • 100g dừa bào
  • 80ml sữa tươi
  • 5g bột nổi
  • 70g đường

Thực hiện:

Đánh trứng và đường cho tan hết sau đó cho bơ đã làm tan chảy vào tiếp tục đánh, cho tiếp sữa tươi, bột mì, bột nổi vào đánh tiếp 10 phút.

Sau cùng cho dừa bào vào trộn đều.

Lót giấy nướng bánh hoặc quét bơ, rắc bột vào khuôn và nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong 30 phút.

Trang trí sốt vanilla, chocolate dâu tây và lá bạc hà.

♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥