Thực Đơn Cho Bữa Tiệc Gia Đình

Thực Đơn Cho Bữa Tiệc Gia Đình

Gửi bàigửi bởi tranchau

Hình ảnh
Hình sưu tầm trên net


Cách Chọn Thực Đơn


Thực đơn cho một bữa tiệc có thể chọn từ 5 đến 10 món. Thông thường, mọi người chọn từ 5 đến 7 món.

A- Món khai vị: thường là 1 đến 2 món, trong đó chỉ có một món nước. Món nước dùng khai vị chỉ dọn ít, ví dụ như một chén súp nhỏ, không nên dọn cả tô súp.

B- Món chính: khoảng 2 đến 3 món tạo khẩu vị đặc biệt cho bữa tiệc, có thể là các món thịt.
- Với các món thịt phải chọn sao cho không trùng, ví dụ sau món gà phải là món nấu bằng thịt heo hoặc bò, không nên chọn món nấu bằng vịt, khách sẽ ngán ngẩm vì hết gà lại đến … vịt.
- Tiếp theo là món nước ăn no. Nếu chọn thực đơn dưới 5 món thì không nên ăn món nước 2 lần. Những món nước dùng trước dễ gây no, thực khách sẽ không ăn được nhiều những món dọn sau.

C- Món tráng miệng: thường là các món ngọt như trái cây, bánh, rau câu .

* Thức uống : Trong các bữa tiệc, mọi người thường quen dùng nước ngọt có ga (soda). Uống nước ngọt nhiều dễ no, làm cho ăn kém ngon.

Hiện nay, nhiều người ăn uống theo chế độ kiêng cữ (diet), nên có thể dùng nước trái cây hay nước chanh để thay thế các loại nước ngọt có ga.

Khi ăn, không nên uống nhiều nước ngọt làm giảm khẩu vị, chỉ uống khi đã chán món này, cần thay đổi qua món khác, và làm giảm độ béo của món ăn.

Theo bephong của Thục Đoan

@ Theo tc, món chính chỉ cần 1 món (như vậy thực đơn có thể chọn 4 món thôi), nhưng cũng tùy tầm quan trọng và khách mời của buổi tiệc đó mà ... :D
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8085
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Re: Thực Đơn Cho Bữa Tiệc Gia Đình

Gửi bàigửi bởi tranchau

Thực đơn cho bữa tiệc đầu năm


Khai vị với món tôm cuộn phô mai

Hình ảnh

Chế biến món này rất đơn giản, chỉ cần thịt tôm xay nhuyễn trộn lẫn với phomai và các loại gia vị, cho vào chảo dầu rán giòn và ăn kèm với rau sống và nước chấm chua ngọt

Thêm chút salad hoa quả để món ăn không bị ngấy

Hình ảnh

Món salad hoa + quả + củ này có thể thay đối tùy ý thích của các thành viên trong gia đình. Bạn có thể kết hợp giứã dâu tây, thịt xông khói, táo đỏ và khoai tây để tạo nên sự hấp dẫn và lạ miệng cho đĩa salad nhà mình

Nhâm nhi 1 ly cocktail để tận hưởng đầy đủ hương vị các món ăn

Hình ảnh

Ly cocktail sweet kiss này có mùi thơm mát của dâu tây và chút rượu bocdo sẽ làm cho bữa tiệc đầu năm thêm ấm cúng hơn

Món chính với thịt gà quay kiểu mới

Hình ảnh

Thịt gà là món truyền thống trong bàn tiệc năm mới của người Việt. Tuy nhiên với món gà quay mới lạ này, đảm bảo sẽ rất hấp dẫn và ngon miệng.

Tráng miệng với bánh chanh leo - quen mà lạ nhé

Hình ảnh

Vị thơm mát của chanh leo cùng với vị béo ngậy của bánh ngọt là sự kết hợp tuyệt vời cho món tráng miệng ngày đầu năm

Nguồn: dinhduong.com
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8085
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Thực Đơn Cho Bữa Tiệc Gia Đình

Gửi bàigửi bởi tranchau

Đây chỉ là những thực đơn sưu tầm để tham khảo với mục đích các bạn có thể từ đó tự "soạn" 1 "Menu" phù hợp với gia đình và khách mời của mình

Thực Đơn 1

1. Súp Gàcác bạn
2. Vịt quay - bánh bao
3. Mì xào giòn
4. Cơm chiên Dương Châu
5. Chè đậu đỏ hạt sen


1. Súp Gà Ngô Non

Hình ảnh

Nguyên liệu:

300g Thịt gà
200g Ngô non ( Bắp )
10g Nấm hương
10g Nấm mèo hoặc nấm tuyết
1 quả Trứng gà
Bột năng, muối, tiêu, mì chính, vài cọng ngò rí

Thực hiện:

Lọc thịt gà: dùng dao sắc khía hai đầu khớp cho dây chằng bong ra, lọc lấy thịt, cho xương vào nồi ninh thành nước dùng, lọc trong.

Phần thịt gà thái hạt lựu, ướp muối, tiêu, mì chính. Ngô lấy hạt, nếu là ngô bao tử thì thái lát. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm cho nở rồi thái chỉ.

Cho một ít dầu ăn vào chảo, cho thịt gà, nấm hương, mộc nhĩ vào xào thơm, chín một nửa thì bắc ra. Đun sôi nước dùng gà, cho thịt gà và các nguyên liệu vào nồi, nấu chín, nêm vừa ăn.

Hòa 1 – 2 muỗng bột năng với nước lạnh rồi từ từ cho vào nồi, khuấy đều tay cho khỏi vón.

Trứng đánh tan, từ từ rót vào nồi súp sôi lăn tăn, vừa rót trứng vừa khuấy theo một chiều để tạo thành vân đẹp mắt. Múc súp ra bát, rắc hạt tiêu, trang trí vài cọng ngò rí cho đẹp mắt.

2. Vịt quay Bắc Kinh

Hình ảnh

Nguyên liệu:

1 con vịt
2 muỗng mật ong
1/2 muỗng ngũ vị hương
2 muỗng xì dầu
1/2 muỗng muối gia vị
2 muỗng dầu ăn
3 nhánh tỏi,
50g cánh bông vải khô
dầu quế, hành hoa, gừng
bánh bao

Thực hiện:

Vịt chà gừng rượu, rửa sạch

Bông vải ngâm nước ấm 15 phút rồi vắt khô,

Ướp vịt với các gia vị trên, cho bông vải khô vào bụng vịt rồi khâu lại, cho vịt vào tủ lạnh để trong 24 giờ. Lấy vịt ra ngoài để khoảng 3 giờ cho da khô lại.

Lò nướng để ở 170 độ C. Cho vịt vào lò, tưới đều nước gia vị vào bụng; nướng khoảng 1 giờ 45 phút.

Thưởng thức:

Dùng kèm với dưa leo, hành lá, nước sốt quế vào bánh bao. Chấm với nước tương đen và thưởng thức khi còn nóng

*** Bánh bao

Nguyên liệu:

400g bột mì
4 1/2 muỗng cà phê bột nổi
100g đường
1 muỗng canh dầu ăn
130g sữa tươi

Thực hiện:

Bột mì và bột nổi trộn chung cho đều, rây 2 lần.

Đường, sữa và dầu quậy chung cho vào bột nhồi đều chừng 5 phút, bột mịn, dẻo, không dính tay là được. Nhồi xong để bột nghỉ 10 phút rồi bắt bánh. Bánh bắt xong là hấp được ngay (không cần ủ).

Ghi Chú:

Bột và bột nổi phải trộn đều rồi rây kỹ nếu không bánh sẻ bị vàng.

Công thức này làm được 24 chiếc bánh ngọt (nhỏ).

Khi dùng ăn kèm cho món vịt quay thì bắt bột theo dạng hoa mai ( như trong hình ) thuận tiện cho thực khách và cũng đẹp cho phần trang trí.

3. Mì xào giòn

Nguyên liệu:

  • 3 vắt mì tươi
  • khoảng 200g tôm thẻ
  • 100g thịt heo nạc
  • 1 con mực tươi
  • 2 củ cà rốt
  • 1 củ su hào
  • 1 cây cải ngọt
  • 1 góc cây bông cải trắng
  • 2 trái cà chua
  • 2 cọng cần tàu
  • 1 củ hành tây nhỏ
  • 1 muỗng súp bột năng
  • 1 bó ngò
  • 1 muỗng súp dầu mè
  • 1 muỗng súp dầu hào
  • 1 muỗng nước tương
  • 1 muỗng dầu ăn
  • 1 lon nước dùng gà (hoặc tự nấu)
  • tiêu, muối, bột ngọt

Thực hiện:

Mì: giũ từng vắt mì cho sợi rời ra thành 1 nhúm nhỏ, bắt chảo dầu cho thiệt nóng, bỏ từng tản mì vô chiên . Bỏ vô dầu nóng, dùng đũa (tre) tơi cho cọng mì đừng dính chùm, vừa thấy mì nổi lên, đổi màu hơi vàng gắp nhanh ra (chậm tay mì sẽ cháy và có vị hơi đắng ), để nguyên bánh trên dĩa tròn to, hoặc dĩa hình bầu dục

Mực: làm sạch thái ô chéo ở mặt trái, xắt ngang 3cm dài 4cm

Tôm: lột vỏ, bỏ đầu, chừa đuôi, xẻ lưng lấy chỉ, ướp tiêu + muốị

Thịt nạc xắt lát

Cải ngọt, cần tàu cắt khúc

Bông cải: rửa sạch, tách từng nhánh, để ráo, chần sơ nước sôi

Su hào, cà rốt: xắt lát mỏng

Cà chua: cắt múi cau 6 hay 8 (tuỳ lớn nhỏ)

Củ hành: cắt múi cau

Chảo dầu nóng, quăng hành tỏi vô xào thơm, tiếp đến cho thịt + tôm + mực vô đảo nhanh tay. Khi thấy thịt săn lại nêm muối + nước tương + dầu hào + đường + bột ngọt + tiêu cho vừa ăn.

Gia vị vừa rút vô thịt, để cà rốt + cải ngọt + su hào + bông cải + cần tàu + cà chua vô, tiếp tục xào và cho thêm 3 muỗng nước dùng. Rau cải vừa chín tới, đổ 1 chén nước dùng pha bột năng vào.

Nhắc xuống cho thêm chút dầu mè .

4. Cơm chiên Dương Châu

Nguyên liệu:

  • 3 cặp lạp xưởng
  • 200 grs thịt xá xíu
  • 300 gr chả lụa
  • 5 cái trứng gà
  • 300gr tôm tươi
  • 300 gr thịt jambon
  • 1/2 con gà ( cỡ 1/2 kg )
  • 1 củ cả rốt
  • 1 bịt đậu hòa lan nhỏ ( mua loại đông lạnh ngon hơn )
  • 100gr củ hành nhỏ
  • 2 lon gạo thơm
  • Ngò, tỏi , nước tương , gia vị ( muối , tiêu , bột ngọt )
  • 5 muỗng súp dầu ăn
  • 1 gói tôm khô

Thực hiện:

Gạo vo sạch , để lượng nước vừa ngập mặt gạo nấu chín , hạt gạo hơi khô là được. Múc cơm trải ra mâm cho ráo.

Thịt gà lóc lấy thịt rồi thái hột lựu cỡ 1 cm

Lạp xưởng xắt miếng mỏng cỡ 3 cm rồi xắt hột lựu.

Đập 3 cái trứng ra tô , chỉ lấy lòng đỏ , dùng muỗng đánh tan đều.

Tôm để nguyên vỏ đem luộc với 1/4 chén dấm + 1/2 chén nước + chút muối + 1 muỗng cà phê rượu rhum. Tôm chín lột bỏ vỏ , lấy chỉ lưng ra rồi xắt hột lựu.

Thịt xá xíu và Jambon cũng xắt hột lựu.

Đậu hoà lan mua về đổ ra rổ cho tan đá và ráo nước.

Cà rốt gọt bỏ vỏ , xắt hột lựu rồi đem luộc chín với chút muối , vớt ra rổ để ráo.

Củ hành + tỏi lột vỏ rồi bầm nhỏ.

Chả lụa xắt hột lựu.

Tôm khô ngâm nước khoảng 1/2 giờ cho mềm , vớt ra để ráo.

2 cái trứng gà còn lại đập ra tô , lấy cả lòng đỏ và lòng trắng đánh tan đều rồi đem tráng mỏng. Khi trứng chín đem xắt hột lựu to bản.

Bắt chảo lên bếp , cho vào 2 muỗng súp dầu ăn rồi cho 1/2 củ hành + tỏi bầm nhuyễn vào phi cho thơm. Đổ thịt gà vào xào cho thịt săn rồi cho lạp xưởng vào xào khoảng 10 phút , đảo nhanh đều tay. Cho tôm + jambon + thịt xá xíu + cà rốt + chả lụa + tôm khô vào xào cho đều rồi múc ra dĩa.

Cho 3 muỗng dầu ăn còn lại vào chảo cho nóng rồi đổ phần củ hành + tỏi còn lại vào phi cho thơm. Cho cơm vào chiên khoảng 15 phút , trộn đều tay . Cho tô lòng đỏ hột gà đã đánh tan vào cơm trộn đều , chiên cho hạt cơm khô hột. Nêm nước tương và gia vị cho vừa ăn rồi trộn đậu hoà lan vào , đảo cho đều tay.

Trộn hỗn hợp thịt vào cơm cho thật đều. Múc cơm ra dĩa , rãi trứng chiên lên mặt , trang trí vài cọng ngò cho đẹp mắt.

Dọn ra ăn nóng vào cuối bữa tiệc với chén nước tương pha ớt xắt khoanh.

5. Chè đậu đỏ hạt sen

Nguyên liệu:

  • 100g hạt sen tươi
  • 100g đậu đỏ
  • 200g đường
  • 1 ống vani

Thực hiện:

Đậu đỏ ngâm khoảng 1 giờ.

Hạt sen rửa sạch.

Cho đậu đỏ vào nồi nấu với 2 lít nước cho mềm.

Tiếp tục cho hạt sen vào nấu chung khoảng 20 phút nữa. Cho đường vào nồi chè, nấu sôi, để lửa nhỏ khoảng 10 phút cho hạt sen và đậu đỏ thấm đường, cho vani vào, khuấy đều.

Nhắc xuống, múc chè ra chén, dọn dùng nóng.


♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8085
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Thực Đơn Cho Bữa Tiệc Gia Đình

Gửi bàigửi bởi tranchau

Thực Đơn 2

1. Gỏi ngó sen tôm thịt
2. Thịt nướng bánh hỏi
3. Bún suông
4. Rau câu
____________


1. Gỏi ngó sen tôm thịt

Hình ảnh

Nguyên liệu:


  • 200g tôm càng hoặc tôm bạc thẻ
  • 200g thịt đùi
  • 2+3 thẩu ngó sen
  • 1 trái ớt
  • 2 củ cà rốt, 2 củ hành tây to
  • 1 cụm cần tàu - vài cọng ngò
  • Giấm + tiêu + đường + tỏi + ớt + nước mắm
  • Đậu phộng
Nước trộn gỏi
1.5 muỗng canh nước mắm + 3 muỗng canh đường + 1.5 muỗng canh nước cốt chanh + 1 muỗng cà phê tỏi băm + 1 muỗng cà phê ớt băm.

Thực hiện:

Ngó sen tướt sợi, cắt khúc, bào mỏng, ngâm trong nước lạnh
Dùng đũa quậy trong nước cho các sợi của ngó sen dính vào đũa, lấy tay vuốt bỏ chỉ sợi nàỵ Thay nước và lập lại động tác này nhiều lần.

Giấm + đường + nước trộn lại nếm chua chua ngòn ngọt là được. Bỏ ngó sen ngâm vào dung dịch nàỵ Gần trộn mới vớt ra, vẫy cho ráo nước

Cà rốt: thái mỏng như ngó sen

Tôm: đem nướng, lột bỏ vỏ, xé miếng to. Nếu là tôm bạc thẻ đem hấp chín, lột vỏ

Thịt đùi: luộc chín, đem chiên lại cho vàng thái lát đầy 5 ly

Cần tây: rửa sạch, cắt khúc, chẻ hai đầu, ngâm trong nước cho nở hoa . Lá cần để riêng.

Đậu phộng: rang vàng, đâm nát

Ớt đỏ: thái sợi

Hành củ xắt lát mỏng

Tỏi xắt lát

Dầu ăn để khử hành và tỏi

Trộn gỏi

Cho tất cả vào thau, chế nước trộn gỏi và trộn nhẹ tay đều. Nêm lại vừa ăn. Có vị chua chua, ngòn ngọt và cay

Trình bày

Sắp gỏi ra dĩa, bên trên để lá cần hay ngò rí trang trí. Rắc đậu phộng lên mặt

Dùngi với bánh phồng tôm và nước mắm chanh + tỏi + ớt

2. Thịt nướng bánh hỏi

Nguyên liệu:

  • 300g thịt nạc vai
  • 2 muỗng cà phê mật ong
  • 2 muỗng cà phê hành bằm
  • 1 muỗng cà phê tỏi bằm
  • 1 muỗng súp sả bằm
  • 2 muỗng cà phê hạt nêm
  • 2 muỗng cà phê nước mắm ngon
  • 1 muỗng súp dầu điều
  • 1 muỗng súp mè rang
  • Ăn kèm: bánh hỏi, rau sống.

Thực hiện:

Thịt nạc vai rửa sạch thái miếng vừa ăn. Ướp mật ong vào để 10 phút cho thịt mềm.
Cho tiếp hành, tỏi và sả băm vào ướp cùng với nước mắm, hạt nêm, dầu điều, mè.

Xếp vào vỉ, nướng chín trên than hồng.

Dùng kèm với rau sống, bánh hỏi, chấm nước mắm chua ngọt và kiệu xé rất ngon.

3. Bún suông

Nguyên liệu:

  • 500g xương heo
  • 50g tôm khô
  • 1 cái giò heo
  • 500g tôm tươi
  • 50g mỡ heo
  • 600g bún sợi to
  • hành tím cắt miếng
  • tương hột xay
  • hẹ, giá, rau sống, chanh ớt
  • đậu phộng rang vàng, nước me
  • hạt điều màu, hành tím bằm.

Thực hiện:

Hầm 500g xương heo với 3 lít nước, 6 củ hành tím, 1 muỗng cà-phê muối. Hầm nhỏ lửa, với bọt liên tục, hầm cho nước còn khoảng 2 lít là được. Vớt bỏ xương hành.

Ngâm cho tôm mềm, giã hoặc xay nhuyễn tôm, cho vào nước dùng. Làm nóng dầu, thắng màu điều, cho vào nước dùng.

Rút xương chân giò, ướp với 1/3 muỗng cà-phê muối, 1/2 muỗng súp nước mắm, 1/2 muỗng súp hành tím băm. Luộc chín, thái khoanh.

Quết nhuyễn 300g tôm với mỡ heo thái nhuyễn, 1/3 muỗng cà-phê muối, 1/4 muỗng cà-phê tiêu, 1/3 muỗng súp hành tím bằm. Ép chả tôm thành thanh dài, cho vào nồi. Phần tôm còn lại luộc chín, bóc vỏ.

Trụng sơ bún cho ra tô, thêm thịt, chả tôm, tôm tươi.

*** Dùng chân trước để có nhiều nạc và gân ngon, ít mỡ.

4. Rau câu

Nguyên liệu:

  • 5g rau câu dẻo (jelly)
  • 150g đường cát trắng
  • 1/3 muỗng cà-phê muối
  • 5 lá dứa lớn
  • 3 cây lá cẩm
  • 2 hoa lan tím
  • 2 hoa lan trắng
  • 2 hoa lan vàng.

Thực hiện:

Lá dứa rửa sạch, xay nhuyễn với 50g nước. Vắt lấy nước cốt.

Lá cẩm rửa sạch, nấu với 60g nước cho rau màu tím.

Trộn đều jelly với đường, muối, 400g nước.

Đặt lên bếp, khuấy đều trên lửa vừa cho đến khi rau câu tan hết.

Chia rau câu làm ba phần. Một phần để nguyên, một phần pha với nước cốt lá dứa, tạo màu xanh, một phần pha với nước lá cẩm tạo màu tím.

Cho rau câu vào khuôn tròn (1/3 khuôn), đặt hoa lan vào, đợi khoảng 1 phút cho rau câu hơi se mặt lại rồi đổ tiếp cho đầy khuôn.

Rau câu nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh

*** Jelly phải trộn với đường, muối trước khi hoà với nước. Không để lửa lớn để tránh cháy khét.


♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8085
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Thực Đơn Cho Bữa Tiệc Gia Đình

Gửi bàigửi bởi tranchau

Thực Đơn 3

1. Gỏi ốc Thái
2. Hủ tiếu xào khô
3. Lẩu Thái
4. Chè Thái
_______________________________________


1. Gỏi ốc Thái

Hình ảnh

Nguyên liệu:


  • 1 chén đường
  • 2/3 chén giấm trắng
  • 3 chén nuớc lã
  • 1 1/2 muỗng cà phê muối
  • 4 củ cà rốt
  • 3 trái dưa leo
  • 1 củ cải trắng (hoặc su hào)
  • 1 hủ ngó sen
  • 1 trái ớt sừng
  • 3 trái ớt đỏ ( tỉa hoa )
  • 2 củ hành tím
  • 3000g thịt ốc hương
  • 500g mực
  • 500g tôm sú
  • rau răm, rau quế, rau thơm
  • Đậu phộng, hành phi

Thực hiện:

Cà rốt và củ cải trắng bào vỏ, rửa sạch thái sợi.
Ngó sen tước sợi mỏng, hành tím lột vỏ thái mỏng, ớt đỏ cắt sợi như cà rốt.
Dưa chẻ đôi, bỏ ruột cắt mỏng, ngâm mối sau đó xả sạch vắt ráo.
Cho hỗn hợp 1 muỗng súp giấm, 1 muỗng súp đường, 1 muỗng súp nước mắm ngon, 3 muỗng súp nước lã , quậy đều.
Cho hỗn hợp cà rốt, củ cải, dưa, hành tím, ngó sen, ớt đỏ, vào ngâm 1 giờ. đổ ra rổ để cho ráo nước.
Ốc rửa bằng muối, giấm. Rửa sạch cắt lắt mỏng ngâm với gừng giả nhỏ và rượu 1 giờ. Vớt ra để ráo nước.
Tôm luộc chín, bóc vỏ chẻ làm hai bỏ chỉ đen trên lưng.
Mực rửa sạch luộc chín cắt lát.
Bắc chảo lên cho 1 muỗng canh dầu, tỏi, hành hương, và sả xào cho thơm.
Cho ốc vô xào nhanh tay, nêm 1 muỗng súp cà ri đỏ, 1 chén nước, 1/2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng súp nước me, 1 muỗng súp nước mắm, nêm cho vừa ăn. Nếu muốn cay thì cho thêm ớt khô hoặc tiêu.
Sau cùng cho tôm, mực vô trộn đều, tắt lửa nhắc xuống để nguội, tách riêng nước sốt với tôm mực ốc.
Trộn chung tất cả nguyên liệu ốc tôm mực rau củ, cho đậu phộng, rau răm, rau quế, rau thơm cắt nhỏ vào. Chế nước sauce lên trộn đều .

Thưởng thức

Cho gỏi ra dĩa , rắc hành phi lên, trang trí bằng ớt tỉa hoa. Dùng kèm với nước mắm me.

2. Hủ tiếu xào khô

Nguyên liệu:

  • 200g Hủ tiếu
  • 20g đậu hũ
  • 10g tôm khô
  • 150g thịt gà
  • 100g giá sống
  • 100g hẹ mỗi
  • 20g đậu phộng xay
  • 1 trái chanh
  • 2 quả trứng gà
  • 100g sốt chua ngọt
  • 10g dầu ăn

Thực hiện:

Đậu hũ thái hạt lựu, thịt gà thái lát mỏng rồi chiên vàng.

Cho trứng vào xào cùng hủ tiếu và các nguyên liệu trên tới khi tất cả các nguyên liệu thấm gia vị là được.

*** Xào với lửa to , đảo đều nhanh tay để hủ tiếu không bị dính và món xào được khô.

3. Lẩu Thái

Nguyên liệu:

  • 1kg tôm không đầu loại lớn
  • 200g cá fillet
  • 500g Chem chép
  • 500g Nghêu
  • 400g chả cá
  • 1 con mực tươi
  • 2 miếng đậu hũ lớn
  • 2 hộp nấm rơm
  • 4 muỗng canh gia vị lẩu đồ biển thái lan
  • 1l nước lèo dùng ( có thể dùng nước súp gà )
  • 1kg cải thảo
  • 1kg cải bẹ xanh
  • 2 muỗng canh dầu mè
  • bún (sợi nhỏ)
  • 3 củ hành hương
  • 1 bó ngò om
  • đường, muối, bột ngọt, bột me, nước mắm

Thực hiện:

Tôm rửa sạch, lau khô, dùng que xiên qua con tôm theo chiều dài, để khi nấu tôm không bị cong lại.
Cá cắt lát mỏng khoảng 1cm
Mực làm sạch, cắt ô xéo theo mặt trái, cắt miếng dài 3cm x 2xm
Chem chép , nghêu rửa sạch lau khô
Chả cá chiên vàng, cắt miếng nhỏ hình chữ nhât
Đậu phụ cắt miếng vuông nhỏ
Hành hương phi khô
Ngò om xắt nhỏ
Bún luộc chín để ráọ
Ướp vào cá, nghêu, chem chép, mực 1 muỗng cà phê dầu mè.
2 loại cải cắt khúc
Xếp tất cả ra dĩa hình bầu dục

Cách Nấu Nước Lẩu:

Cho 1l nước súp + 1/2 lít nước + nấm rơm vô nấu sôi lên, cho gia vị đồ biển thái lan + 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh muối + bột me. Nêm lại cho có vị ngọt chua vừa ăn theo khẩu vị của gia đình.
Đổ nước vô 1/2 nồi lẩu trên bàn ăn, đợi sôi lên lại .
Khi ăn cho đồ biển + đậu phụ + chả cá, hành phi + ngò om + 2 loại cải vào. Ăn đến đâu thì cho vô lẩu đến đó.
Dùng nóng chung với bún và thêm một chút nước mắm chanh tỏi ớt

4.Chè Thái

Nguyên liệu:

  • 1l Sữa tươi
  • 200g đường cát
  • 1 hộp mít
  • 1 hộp trái vải
  • 1 hộp thốt nốt
  • 1 hộp thạch dừa
  • 100gr rau câu

Thực hiện:

Trái cây để ráo nước, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Rau câu nấu tan cho vào khuôn , xắt sợi.
Cho vào 100g nước và 200g đường, nấu cho đường tan.
Trộn hỗn hợp sữa tươi và trái cây vào thố lớn. Múc ra ly mới cho nước đường thắng vào.

*** Dùng trái cây đóng hộp rẻ và ngon hơn trái cây tươi. ( Vì trái cây tươi có chút vị chua )


♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8085
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Re: Thực Đơn Cho Bữa Tiệc Gia Đình

Gửi bàigửi bởi tranchau

Thực Đơn 4

1. Bánh mì bơ tỏi
2. Ức vịt nướng sốt taragon
3. Súp Bouillabaise
4. Bánh Flan
_______________________________________


1. Bánh mì bơ toi

Hình ảnh

Nguyên liệu:

1 ổ Bánh mì que
50g bơ ( Pháp )
1 miếng phô mai
1 củ tỏi
bột mùi tây
muối, hạt tiêu...

Thực hiện:

Bánh mì cắt lát mỏng vừa ăn.
Tỏi bóc vỏ, bằm nhuyễn.
Đặt một cái thố lên bếp, bỏ bơ vào đun nhỏ lửa cho bơ tan đều.
Tắt bếp rồi trộn hỗn hợp bơ với tỏi, bột mùi tây, pho mát. Nêm thêm chút muối, hạt tiêu, khuấy kỷ cho đều và sánh.
Quét hỗn hợp bơ tỏi lên một mặt của bánh mì thật đều.
Đặt bánh mì lên khay đã được lót giấy bạc và đưa vào lò nướng trong khoảng 20 - 25 phút, khi bánh chuyển màu vàng rộm là được.
Để có món bánh mì bơ tỏi thật ngon, nên dùng loại bơ Pháp, vị hơi mặn để món bánh mì thêm đậm đà.

2. Ức vịt nướng sốt taragon

Nguyên liệu:

  • 2 cái (600-800g) ức vịt Pháp
  • 1 quả cà chua chín
  • 50g quả mâm xôi chín
  • 1 bó hành
  • 1 muỗng cà phê hành tây băm
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 2 cành lá taragon
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu xanh + tiêu đỏ
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm ngon
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1/2 muỗng cà phê đường
  • 1/4 muỗng cà phê muối tiêu
  • 1 muỗng súp sốt BBQ
  • 20g bơ lạt
  • 100ml rượu vang đỏ
  • 100ml nước dùng

Thực hiện:

Hành lá tước sợi.
Cà chua rửa sạch, bổ làm tư
Lá taragon rửa sạch, vẩy ráo, nhặt lấy lá, sau đó bằm nhuyễn
Ức vịt lạng bỏ bớt mỡ thừa, ướp với 1/2 tỏi, 1/2 hành tây băm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm ngon, muối, tiêu cùng tiêu đỏ tiêu xanh đập giập. Thêm sốt BBQ và 1/2 lượng lá taragon, trộn đều, để khoảng 10 phút cho thấm, mang nướng trên lửa vừa cho vàng mặt ngoài và chín thịt bên trong
Cà chua cũng phết qua một lớp dầu ăn, sau đó nướng chín
Bắc chảo nóng, cho bơ vào xào thơm phần hành tây và tỏi còn lại, cho lá taragon, vang đỏ, nước dùng và mâm xôi vào, vừa nấu vừa khuấy cho mâm xôi tan ra và nước sốt sệt lại. Nêm hạt nêm ngon, bột ngọt và đường vào, nếm vừa ăn
Ức vịt xắt miếng vừa ăn. Đặt bó hành ở dưới, xếp thịt và cà chua lên trên. Rưới nước sốt lên trên cùng, trang trí với ớt sừng, rau mùi, hành tước sợi và lá taragon tươi.
Ăn kèm khoai tây luộc hoặc bánh khoai tây.

***Lá taragon là một loại rau mùi tây, thường được dùng nhiều trong những món ăn có hương vị nhẹ nhàng như hải sản, thịt gia cầm, xốt rau củ…

3. Súp Bouillabaise

Nguyên liệu:

  • 900g cá phi lê
  • 450g chem chép
  • 450g tôm sú lọai to
  • 450g nghêu
  • 450g ghẹ cắt khúc
  • 150ml rượu vang trắng
  • Dầu ôliu
  • 2 củ hành tây lột vỏ và bằm nhỏ
  • 3 tép tỏi, lột vỏ và bằm nhỏ
  • 2 cây cần tây cắt nhỏ
  • 450g khoai tây lột vỏ và xắt lát mỏng
  • 450g cà chua lột vỏ bỏ hạt và bằm nhỏ
  • 2 lá thơm
  • 1 nhánh ngò tây
  • 1 nhánh thyme
  • 2 miếng vỏ cam
  • 1 nhúm nhỏ safran hay 1 muỗng cà phê bột safran
  • Creme fraîche, kem tươi
  • ngò tây bằm nhỏ

Thực hiện:

Phi lê cá rửa sạch , cắt miếng vừa ăn
Đung nóng dầu olive cho củ hanh và tỏi vào xào đến khi chín mềm
Cho khoai tây và cần tây vào đảo nhanh tay khoảng 2 phút
Thêm cà chua, lá thơm , thyme và vỏ cam và nấu khoảng 5 phút.
Thêm vào hỗn hợp của cá, nấu 5 phút.
Cho chem chép hấp với nước có pha chút rượu trắng , vừa chín
Cho nghêu sò và tôm vào trong hổn hợp súp
Trước khi múc ra thố mới cho kem tươi vào

Thưởng thức

Cho ra thố lớn, dọn kèm với bánh mì cắt vuông cờ chiên giòn ( hay bánh mì nướng cắt lát ), rắc thêm ngò tây và tiêu lên trên . Dùng nóng.

*** Có thể múc ra từng tô nhỏ cho từng người khách.

4.Bánh Flan

Nguyên liệu:

5 quả trứng gà
200g đường
30 g bột mì
chanh, cà phê đen
1 hộp sữa
vani.

Thực hiện:

Cho vào chén lường: cứ 1 chén trứng, 1 chén sữa, 100 g đường, vani, 2 chén nước lã, đánh trứng, đường cho tan, cho sữa và nước lọc vào khuấy đều, cho bột vào đánh đều, cho vani vào.

Cho vào khuôn: đường ( 2 muỗng canh ), nước ( 3 muỗng ) để lên bếp thắng vàng bắc xuống vắt vài giọt chanh, đảo đều lòng khuôn.

Đổ hỗn hợp trứng vào, hấp cách thuỷ khoảng 30 phút. Lấy bánh ra, chế cà phê lên trên.

Trang trí lá bạc hà

*** Có thể làm nhiều loại bánh Flan kiểu khác


♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8085
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Thực Đơn Cho Bữa Tiệc Gia Đình

Gửi bàigửi bởi tranchau

Thực Đơn 5 - Bò 4 món

1. Gỏi bò rau muống
2. Bò cuốn sả ớt
3. Bò nướng dừa
4. Cháo bò
5. Chè thạch nhãn nhục
_________________________


1. Gỏi bò rau muống

Hình ảnh

Nguyên liệu:

  • 150g phi-lê thịt bò
  • 200g rau muống
  • 2 củ hành tím
  • 5 quả cà chua bi
  • 1 muỗng cà phê tỏi xay.
  • 1/2 muỗng cà phê ớt xay
  • 1 muỗng súp nước cốt chanh
  • 2 muỗng súp nước mắm
  • 2 muỗng súp đường
  • Rau răm, bột nêm, dầu ăn.
Thực hiện:

- Thái khúc rau muống 5-6 cm.
- Chẻ đôi cà chua bi.
- Thái khoanh hành tím.
- Thái lát mỏng thịt bò.
- Phi một nửa tỏi xay với 3 muỗng cà phê dầu ăn. Xào thịt nhanh tay cho chín tới. Nêm 1/3 muỗng cà phê bột nêm.
- Hòa tan đường với nước cốt chanh và nước mắm. Cho ớt xay và phần tỏi còn lại vào.
- Xếp rau muống, cà chua bi và hành tím vào tô, rưới nước mắm, trộn đều cho thấm.

Cuối cùng cho thịt bò vào trộn chung.

Thưởng thức

Dọn gỏi ra dĩa. Trang trí rau răm.

2. Bò cuốn sả ớt

Nguyên liệu:

  • 300g bò fillet
  • Sả, tỏi, hành, ớt, ngũ vị hương, đường.
  • 2 muỗng cà phê mật ong
  • 2 muỗng cà phê dầu ăn
  • 3 muỗng cà phê vừng
  • Bánh hỏi, rau sống
Thực hiện:

Cắt bò mỏng, dần ra cho mềm, ướp với hành tỏi, 100g sả băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muống súp dầu ăn, 1 muống súp đường, 1 muống cà phê mè.

Sả cây cắt bỏ lá còn dài khoảng 7 cm. Sau đó quấn bò vào đầu cây sả cho gọn đẹp, rồi cho nướng vàng.

Đặt bò đã nướng chín vào dĩa oval hoặc tròn, tạo dáng thành hình rẻ quạt. Sau đó đặt bánh hỏi xen kẽ vào những khoảng trống trên hình rẻ quạt. Cho mỡ hành lên bánh hỏi.

Ở góc quạt để một vài loại hoa bằng cà rốt hoặc một vài loại rau củ nào đó cho mầu sắc sinh động lên, trang trí thêm ngò vào ngay cánh hoa bằng rau củ.

Có thể trình bày món này theo mô hình khác tùy ý tưởng của người nội trợ.

Thưởng thức

Dùng nóng, ăn kèm với bánh hỏi, rau sống, nước mắm chua ngọt

3. Bò nướng dừa

Nguyên liệu:

400g thịt bò
1 trái dừa xiêm
½ củ hành tây
Hạt nêm

Thực hiện:

Thịt bò phi lê thành những miếng mỏng. Hành tây xắt mỏng. Dừa xiêm lấy nước và lược lại qua khăn để loại bỏ bụi bẩn.

Đun sôi nước dừa, nêm hạt nêm vừa miệng, cho hành tây vào vặn nhỏ lửa đun khoảng 5 phút.

Vỏ dừa đem nướng cho thật nóng, cho thịt bò, nước dừa vào trái, nướng trên bếp than hoa đến khi nước dừa sôi.

Thưởng thức

Dọn nguyên trái dừa ra dĩa, trang trí với hành tươi

4.Cháo bò

Nguyên liệu:

2/3 chén nhỏ gạo ngon
200g thịt bò ngon
200g xương bò
4 lòng trắng trứng gà
1 muỗng cà phê tỏi xay
2 muỗng súp dầu ăn

Thực hiện:

Rang gạo cho vàng

Thịt bò ngon bằm nhuyễn, ướp hành tỏi tiêu

Xương bò hầm với 2l nước, lấy nước lèo lọc sạch

Cho gạo vào nước lèo nấu lửa nhỏ cho nhừ, cho dầu ăn vào để cháo không bị cháy khét, nêm muối tiêu bột ngọt.

Khi cháo nhừ đánh lòng trắng trứng, cho vào cháo khuấy đều , dùng đũa khuấy nhẹ để trứng thành sợi

Khi dùng để cháo sôi , cho thịt bò vào đảo nhanh , nhắc xuống.

Thưởng thức

Múc cháo ra tô, rắt tiêu, hành ngò, dùng nóng

♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8085
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Re: Thực Đơn Cho Bữa Tiệc Gia Đình

Gửi bàigửi bởi tranchau

Thực Đơn 6

1. Súp măng cua
2. Ghẹ sốt tiêu
3. Cơm chiên trái thơm
4. Chè hạt sen
_________________________


1. Súp măng cua

Nguyên liệu:

  • 1 lon măng tây trắng
  • 200gr xương gà
  • 1l nước lọc
  • ½ gói cua thịt đông lạnh hoặc 2 con cua sống luộc gỡ thịt
  • 2 muỗng súp bột năng
  • 2 hột gà lấy tròng trắng
  • 1 muỗng cà phê muối
  • ½ cà phê bột ngọt
  • 4 muỗng súp rượu trắng trộn vào cua để khử mùi tanh, 2 cho vào nồi súp trước khi nhắc ra
  • 1 củ gừng bằng 2 ngón tay đập dập
  • ½ cà phê tiêu bột trắng dùng trộn trong thit cua trước khi bỏ vào nồi

Thực hiện:

Nấu xương gà với 1 lít nước dùng với rượu trắng, lọc sạch.

Măng tây cắt ngắn khoảng 5cm xé sợi nhỏ.

Cua ngăm rượu rửa sạch cho vào chão xào xơ.

Cho gừng vào nồi nước súp, nêm muối , bột ngọt nấu sôi , vớt gừng ra cho măng và cua vào.

Đánh tròng trắng , cho vào nồii súp dùng đũa khuấy đều để trứng kéo sợi , bớt lửa nhỏ khuấy bột năng với chút nước cho vào nồi súp , quậy nhẹ tay để bột không vón cục.

Nêm nếm lại cho vừa ăn.

Thưởng thức

Múc ra chén rắc tiêu bột trắng lên mặt, cho ngò rí trang trí. Có thể nêm thêm giấm đỏ.

2. Ghẹ sốt tiêu

Sốt tiêu và rau húng lủi giúp cho mùi vị biển của ghẹ trở nên thơm nồng mùi tiêu cùng vị the của húng lủi.

Nguyên liệu:

  • 300g ghẹ
  • 10g tiêu đen
  • 5g gừng
  • 5g ớt
  • 15g dầu hào
  • 2 muỗng súp nước dùng
  • 1/2 củ hành tây
  • 1 cọng hành lá
  • 2 muỗng súp rượu trắng
  • 1 nhúm húng lủi.

Thực hiện:

Ghẹ làm sạch, ướp với phân nửa lượng dầu hào, đường, gừng, tiêu, tỏi cho thấm

Xào ghẹ với phần tỏi còn lại cho thơm rồi tiếp tục cho gừng, ớt, dầu hào, tiêu, đường còn lại vào cùng nước dùng. Xóc đều ghẹ trong hỗn hợp, lúc ghẹ vừa chín cho rượu vào, gặp nóng rượu cháy làm dậy mùi thơm cho món ăn.

Dọn ghẹ ra dĩa cho hành lá rau húng lủi lên mặt,. Có thể dùng thêm muối tiêu chanh ăn cùng ghẹ.

3. Cơm chiên trái thơm

Nguyên liệu:

  • 2 trái thơm
  • 1 củ hành tây, xắt hạt lựu
  • 300gr thịt nạc heo, xắt hạt lựu
  • 250gr tôm tươi
  • 1 củ hành khô, bằm nhỏ
  • 4 chén cơm nguội
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 2 trái ớt, xắt lát
  • Hành tươi, xắt nhỏ
  • Dầu ăn, bột nêm

Thực hiện:

Gọt bớt gai ở vỏ trái thơm, sau đó xẻ đôi trái, khoét lấy phần ruột rồi xắt hạt lựu.

Tôm rửa sạch, để ráo, lột vỏ rồi xắt hạt lựu.

Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành và vài lát ớt, cho thịt heo vào xào săn, tiếp đến là tôm, cơm, đảo đều đến khi cơm săn lại, cho thơm xắt hạt lựu vào, nêm nước mắm, nước tương, hành tươi.

Khi cơm đã ngấm đều gia vị, cho vào vỏ trái thơm, trang trí với ớt.

4.Chè hạt sen

Nguyên liệu:

200g hạt sen tươi
100g đường cát trắng
1 lít nước, 1ống va-ni

Thực hiện:

Đun sôi 1 lít nước, cho hạt sen vào nấu đến khi chín tới.

Cho đường vào nấu tan. Tiếp tục đun khoảng 10 phút để hạt sen chín đều và ngấm đường. Cho va-ni vào, khuấy đều.

Nếu dùng nóng thì thêm ít nước để chè có vị ngọt thanh, còn nếu dùng lạnh, bạn nên nấu hơi ngọt để khi thêm đá vào, chè sẽ ngon miệng.

*** Mua loại hạt sen tươi đã tách vỏ, bỏ nhuỵ xanh và có màu trắng, ráo, không ngả vàng.

♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8085
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Re: Thực Đơn Cho Bữa Tiệc Gia Đình

Gửi bàigửi bởi tranchau

Thực Đơn 7 - Thanh đạm món chay

1. Gỏi miến đậu hủ
2. Măng trúc xào
3. Cơm chiên trái thơm
4. Chè ỷ
_________________________


1. Gỏi miến đậu hủ

Nguyên liệu:

  • 50g miến ( bún tàu )
  • 2 miếng đậu hũ chiên vàng
  • 1/2 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 1 trái ớt chuông đỏ
  • Rau rơm rửa sạch thái nhỏ

Nước trộn: 2 muỗng cà phê hạt nêm Maggi nấm hương + 1 muỗng súp nước tương Maggi + 1 muỗng súp đường + 1/2 muỗng cà phê ớt bằm. Cho vào chén trộn đều

Thực hiện:

Miến ngâm 10 phút cho nở mềm, trụng trong nước sôi có ít hạt nêm Maggi nấm hương, vớt ra xả lạnh, để ráo

Đậu hũ xắt miếng mỏng. Cà rốt xắt chỉ, hành tây xắt khoanh mỏng, ớt chuông đỏ xắt sợi ngâm giấm đường

Vớt cà rốt, hành tây, ớt chuông cho vào miến, đậu phụ trộn đều.

Gắp miến ra dĩa, chan nước trộn lên trên, rắt rau thơm thái nhỏ. Trước khi ăn trộn đều. Nếu nhạt chấm nước tương chua ngọt pha ớt.

2. Măng trúc xào

Sốt tiêu và rau húng lủi giúp cho mùi vị biển của ghẹ trở nên thơm nồng mùi tiêu cùng vị the của húng lủi.

Nguyên liệu:

200g Măng trúc
100g mì căn
1/2 trái ớt chuông
50g rau cần
1 muỗng cà phê bột nêm nấm
1/3 muỗng cà phê muối
1/2 muỗng cà phê đường

Thực hiện:

Măng rửa sạch để ráo.

Mì căn cắt lát. Ớt chuông, rau cần cắt đoạn.

Phi dầu nóng cho thịt heo vào xào, tiếp theo cho măng, ớt chuông vào xào đều. Nêm muối, đường, bột nêm nấm cho vừa ăn, sau cùng cho rau cần vào.

Măng xào ăn với nước tương.

3. Cơm chiên trái thơm

Nguyên liệu:

  • 2 chén cơm
  • 1 trái thơm
  • 1 trái cà chua
  • 1 cây cải ngọt
  • 1 muỗng súp Poireau cắt nhỏ
  • 50g nho khô
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
  • 2 muỗng cà phê nước tương đậu nành
  • 2 muỗng cà phê bột nêm.

Thực hiện:

Poireau lấy phần trắng xắt hạt lựu

Thơm gọt bằng đầu, khoét ruột xắt hạt lựu, phần vỏ dùng để đựng cơm.

Cà chua chọn trái còn cứng tay, chưa chín hẳn, rửa sạch bỏ ruột, thịt xắt hạt lựu, nho khô ngâm nở mềm.

Cải ngọt bỏ lá, cọng xắt hạt lựu, trụng qua nước sôi cho chín sơ.

Bắc chảo nóng với một ít dầu, cho poireau vào xào thơm trút ra.

Thêm ít dầu vào chảo nóng, cho cà chua vào xào nhanh trên lửa lớn 1 phút, trút ra.

Cho cơm vào đảo nhanh khoảng 5 phút cho cơm tơi đều, cho nho khô, cà chua, hành tây, cọng cải và thơm đảo nhanh thêm vài phút

Nêm nếm lại cho vừa ăn bằng nước tương đậu nành, bột ngọt và hạt nêm.

Cho cơm chiên vào lại trái thơm, đặt nên đĩa trang trí ngò. Dùng kèm nước tương đậu nành.

4.Chè ỷ

Nguyên liệu:

  • 50g Cơm dừa
  • 50g đậu phộng rang
  • 200g bột năng
  • 100g lá dứa
  • 200g đường
  • 10g gừng
  • 10g mè rang
  • Màu thực phẩm hồng, vàng
  • Nước cốt dừa.

Thực hiện:

Cơm dừa chọn loại cứng cạy, xắt hạt lựu. Đậu phộng rang để nguyên vỏ. Gừng bào mỏng, lá dứa rửa sạch, xay hoặc giã nhuyễn, vắt lấy nước sôi.

Nấu sôi khoảng 200ml nước, cho bột vào khuấy đến khi bột quánh lại, bắc xuống nhồi mạnh tay cho bột dẻo mịn.

Chia bột làm 3 phần, 1 phần nhồi với nước cốt lá dứa, 2 phần còn lại nhồi với màu cho đều đẹp.

Bọc bột ngoài từng hạt đậu và dừa, vo thành viên.

Cho đường vào nước nấu sôi, vặn lửa bớt lại, thả bột đã vo viên vào nấu đến khi bột nổi lên là được. Thả gừng vào cho thơm.

Múc ra chén, chan nước cốt dừa rồi rắc mè rang lên mặt.

♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8085
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Re: Thực Đơn Cho Bữa Tiệc Gia Đình

Gửi bàigửi bởi tranchau

Thực Đơn 8

1. Hoành thánh sốt hải sản
2. Cá mú đỏ nướng sốt nấm
3. Sủi cảo
4. Chè ngũ sắc
_________________________


1. Hoành thánh sốt hải sản

Trong không khí se lạnh của đêm Noel, gia đình bạn quây quần bên bàn tiệc với những món ăn được chế biến chủ yếu bằng cách nướng, xốt, chiên, tạo cho món ăn những hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Hãy cùng trổ tài nấu nướng để gia đình bạn có những món ăn nóng sốt cho đêm Noel đầm ấm.

Nguyên liệu:

  • 8 cái vỏ hoành thánh, cắt đôi
  • 150 g tôm, cắt hạt lựu
  • 100 g mực, cắt hạt lựu
  • 1,5 trái cà chua, cắt hạt lựu
  • 1 củ hành tây, cắt hạt lựu
  • 3 tép tỏi, bằm nhuyễn
  • Rau quế cắt sợi, cho vừa
  • Xà lách để trang trí
Gia vị:
1,5 muỗng cà phê hạt nêm từ thịt Knorr
Tiêu xay: cho vừa
2 muỗng canh sốt cà chua
1,5 muỗng canh dầu ăn

Thực hiện:

Chiên giòn vỏ hoành thánh.

Xào tỏi bằm, hành tây cho thơm.

Thêm hải sản vào xào chín.

Cho tiếp cà chua, sốt cà chua vào đảo đều.

Nêm với hạt nêm từ thịt Knorr, tiêu xay cho vừa ăn.
đúng

Cho tiếp rau quế vào trộn đều.

Sắp xà lách, hoành thánh chiên vào dĩa.

Để sốt hải sản lên trên miếng hoành thánh, dùng nóng.

*** Để vỏ hoành thánh được giòn: Chiên vỏ hoành thánh trong chảo có nhiều dầu.

Để nước sốt không bị chảy nước: Không thêm nước lọc trong khi xào.

2. Cá mú đỏ nướng sốt nấm

Sốt tiêu và rau húng lủi giúp cho mùi vị biển của ghẹ trở nên thơm nồng mùi tiêu cùng vị the của húng lủi.

Nguyên liệu:


300gr cá đỏ dạ khoảng 1 con
100gr nấm càng cua
50gr cà rốt

Gia vị:

muối, tiêu, đường, hạt nêm
1 trái ớt tươi, tương ớt
dầu thực vật, củ hành tím.

Thực hiện:

Cá tươi mua về làm sạch, mang, ruột. Đánh sạch vây, chà sạch với nước muối, để ráo nước. Cà rốt sắt sợi nhuyễn. Ướp cá với muối, tiêu, đường, củ hành tím và 1 muỗng cà phê tương ớt. Trộn đều, để khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị. Vỉ nướng thoa dầu, cho cá lên vỉ nướng khoảng 20 phút là cá chín.

Đặt chảo lên bếp, cho củ hành tím vào chảo với khoảng 2 muỗng dầu nóng, phi cho thơm. Cho nấm càng cua vào, xào chín. Nêm hạt nêm, đường với 1 muỗng cà phê tương ớt, thêm 1/2 chén nước. Cho cà rốt vào trộn đều, nêm thêm 1 muỗng nước mắm, đảo đều, nhắc xuống.

Bày cá ra dĩa, cho sốt nấm lên trên. Bày thêm ớt tươi. Dùng nóng.

3. Sủi cảo

Nguyên liệu:

Nấu nước lèo:

1/2 kg xương ống
5 lít nước
50g khô cá ngộ
50g khô bạch tuộc

Làm nhân:

300g thịt nạc xay
100g cá thát lát
200g tôm đất, lột vỏ
1 tai nấm mèo, ngâm nở, thái sợi nhuyễn
5 tai nấm đông cô, ngâm nở, thái sợi
1 quả trứng gà
50g thịt cua xay
1 muỗng cà phê mè rang vàng
250g da gói sủi cảo
Vài cọng hành lá, rau ngò thái nhỏ
Rau xà lách, nhặt lá, rửa sạch

Gia vị nêm và ăn kèm:

hạt nêm từ thịt, muối, đường, tiêu trắng, nước tương, ớt sa tế, ớt cắt lát, dấm đỏ, tương ớt.

Thực hiện:

Nấu nước lèo: Cho xương, khô cá ngộ, khô bạch tuộc vào nước nấu trong 60 phút. Sau đó, nêm 2 muỗng súp hạt nêm từ thịt tươi nguyên chất, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng súp đường.

Làm nhân bánh: Trộn thịt với cá thát lát, nấm đông cô, nấm mèo, thịt cua, trứng gà, nêm nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm từ thịt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường.

Cho 1 muỗng cà phê nhân và 1 con tôm lên miếng sủi cảo, gấp đôi, dùng tay xếp ly đường viền bánh cho đẹp

Đun sôi nước, cho sủi cảo vào luộc chín, vớt để riêng.

Thưởng thức:

Lấy sủi cảo ra thố lớn, xếp rau xà lách vào, chan nước lèo, rắc tiêu trắng, hành lá và rau ngò lên.

Món này dùng nóng, ăn kèm với nước tương, ớt sa tế, tương ớt, giấm đỏ.

Cách luộc sủi cảo

Luộc sủi cảo với lửa nhỏ. Mỗi lần nước sôi, cho vào một cốc nước lạnh nhỏ. Đợi nước sôi ba lần như vậy bánh sẽ chín mà không bị vỡ.

4.Chè ngũ sắc

Nguyên liệu:

  • 50g mứt chùm ruột
  • 100g bạch quả
  • 1 tai nấm tuyết
  • 3 tai mộc nhĩ
  • 50g mứt táo tàu
  • 200g đường
  • 1 ống va-ni hoặc nước bưởi
  • 100g bột gạo
  • 20g bột năng
  • 450ml nước lọc, lá dứa.

Thực hiện:

Đập bỏ vỏ bạch quả, lấy hạt nấu chín.

Ngâm mềm nấm tuyết, cắt bỏ chân.

Ngâm mềm mộc nhĩ, luộc chín, thái nhỏ.

Giã lá dứa, lấy nước.

Trộn bột năng, bột gạo với 250ml nước, nhồi đều. Chia bộ 2 phần, một phần trộn với nước lá dứa, phần còn lại để nguyên. Lần lượt cho bột lên bếp khuấy đều đến khi chín đặc.

Ấn bột còn ấm qua rổ, bên dưới để chậu nước lạnh, sợi bột vào nước sẽ săn thành bánh lọt, thay nước vài lần cho trong.

Cho đường, 200ml nước, mứt táo tàu, va ni hoặc nước hoa bưởi vào nồi, nấu vừa sánh

Thưởng thức:

Xếp bạch quả, chùm ruột, bánh lọt, táo, mộc nhĩ, nấm tuyết vào chén, rưới nước đường cho đá bào vào, dùng lạnh.

♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8085
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Trang kế tiếp

Quay về Linh tinh

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.2 khách.


cron
free counters F9: Đổi kiểu gõ | F12: Tắt mở bộ gõ
Tắt  Tự động  Telex  VNI  VIQR