Thực Đơn 9 - Đón Noel
1. Salad cam với thịt gà
2. Gà đút lò với sốt nho
3. Súp kem nấm tươi
4. Kem mềm chocolate với rượu rhum
_________________________
1. Salad cam với thịt gà
2. Gà đút lò với sốt nho
3. Súp kem nấm tươi
4. Kem mềm chocolate với rượu rhum
_________________________
1. Salad cam với thịt gà
Trong đêm Noel se lạnh, chúng ta sẽ cùng nâng ly chúc nhau hạnh phúc, thành công và cùng gia đình, bạn bè thưởng thức những món ăn hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 2 trái cam, tách lấy múi cam
- 200g ức gà phi lê, cắt mỏng
- 60g xà lách romance, cắt nhỏ
- 60g xà lách dún tím, cắt nhỏ
- 60g xà lách dún xanh, cắt nhỏ
- 1/4 củ hành tây, cắt miếng mỏng
- 3 khoanh cà rốt, cắt sợi
- 2/3 muỗng cà phê hạt nêm
- 1/6 muỗng cà phê tiêu xay
- 1 muỗng canh rượu trắng
- 1/2 muỗng cà phê lá hương thảo (rosemary).
- Xốt dầu dấm kiểu Ý (Italian dressing):
- 2 muỗng canh dấm đỏ
- 4 muỗng canh dầu ôliu
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/6 muỗng cà phê tiêu xay
- 4 tép tỏi bằm nhuyễn
- 2 lá quế tây, cắt sợi
- 1/4 muỗng cà phê cỏ xạ hương (thyme).
Thực hiện:
Ướp thịt gà với hạt nêm, tiêu xay, rượu vang trắng, lá hương thảo và vỏ cam. Sau đó chiên vàng và cắt miếng vừa ăn.
Trộn đều tất cả nguyên liệu của sốt dầu dấm với nhau.
Sắp xà lách, cam và thịt gà vào dĩa, rưới nước sốt lên trên. Trang trí với hành tây và cà rốt. Dùng ngay.
2. Gà đút lò với sốt nho
Sốt tiêu và rau húng lủi giúp cho mùi vị biển của ghẹ trở nên thơm nồng mùi tiêu cùng vị the của húng lủi.
Nguyên liệu:
1 con gà khoảng 1kg, làm sạch
200g nho, rửa sạch
1 trái chanh, vắt lấy nước
2 nhánh ngò tây (parsley)
200g xà lách để trang trí.
- Ướp gà:
2 muỗng cà phê hạt nêm
1/4 muỗng cà phê tiêu xay
1/4 muỗng cà phê lá hương thảo (rosemary)
1/4 muỗng cà phê cỏ xạ hương (thyme)
1 ít ngò tây bằm nhuyễn.
- Nước sốt:
100g nho , cắt làm 4, bỏ hạt
300 ml nước dùng gà
2.5 muỗng cà phê hạt nêm
1/4 muỗng cà phê tiêu xay
1 muỗng canh bơ
1 muỗng canh rượu vang trắng
2.5 muỗng canh hỗn hợp bơ + bột mì
Thực hiện:
Trộn đều hạt nêm, tiêu xay, lá hương thảo, cỏ xạ hương và ngò tây. Sau đó thoa đều hỗn hợp đó vào bụng gà.
Nhồi thêm ít nho và ngò tây vào bụng gà. Phết đều nước chanh vào toàn bộ da gà. Để khoảng 2 giờ cho gà thấm gia vị.
Bật lò trước 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C, cho gà vào nướng 120 phút là chín vàng.
Nước sốt: Xào sơ nho với bơ cho thơm, sau đó khử rượu vang trắng. Thêm nước dùng gà vào chảo, nêm với hạt nêm từ thịt Knorr và tiêu xay cho vừa ăn.
Làm sệt nước sốt với 2.5 muỗng canh hỗn hợp bơ + bột mì .
Dọn gà nướng ăn kèm với sốt nho.
*** Để da gà được giòn: phết đều nước chanh lên mình gà.
Để da gà vàng đều: thỉnh thoảng trở gà khi nướng.
3. Súp kem nấm tươi
Nguyên liệu:
- 250g nấm rơm
- 30g nấm mèo, cắt nhỏ
- 50g hành tây, cắt miếng mỏng
- 10g lá quế tây, cắt sợi
- 2 miếng bánh mì sandwich
- 1 lá thơm (bay leaf)
- 600ml nước dùng gà
- 2.5 muỗng cà phê hạt nêm Knorr
- 1/4 muỗng cà phê tiêu
- 2 muỗng canh bơ
- 2 muỗng canh rượu vang trắng
- 1/5 muỗng canh hỗn hợp bơ + bột mì
- 3 muỗng canh kem tươi (whipping cream).
Thực hiện:
Chiên lửa nhỏ bánh mì sandwich với bơ cho giòn.
Đun nóng 1/2 bơ, cho hành tây, nấm rơm, nấm mèo vào xào cho thơm. Thêm rượu trắng vào nấu vài phút cho rượu cô cạn lại. Thêm nước dùng gà, lá thơm vào nồi, nấu khoảng 20 phút.
Nêm với hạt nêm và tiêu xay cho vừa ăn. Cho súp nấm vào máy xay, xay nhuyễn. Cho súp nấm trở lại nồi, đun sôi lên. Làm sệt nước súp với 1/5 muỗng canh hỗn hợp bơ + bột mì.
Thêm kem tươi vào súp nấm, khuấy đều. Trang trí với lá quế tây và bánh mì sandwich. Dùng nóng.
*** Để khử mùi nấm: dùng ít rượu vang trắng để xào với nấm.
Để bánh mì không bị cháy đen khi chiên: chiên bánh mì ở lửa nhỏ.
4.Kem mềm chocolate với rượu rhum
Nguyên liệu:
180g sôcôla đắng
60ml sữa tươi
20m rượu rhum
2 quả trứng gà, tách riêng lòng đỏ và trắng
40g đường mịn
100ml kem tươi (whipping cream).
Thực hiện:
Kết hợp sôcôla với sữa tươi, sau đó đun chảy.
Trộn đều rượu rhum với lòng đỏ trứng gà. Đánh trứng phồng lên, sau đó cho đường mịn vào đánh đều.
Đánh kem tươi phồng lên. Trộn đều lần lượt sôcôla với lòng đỏ, lòng trắng trứng gà và kem tươi. Giữ lạnh trước khi dùng.
*** Để sôcôla không bị đông đặc sau khi nấu: thêm vào sôcôla ít sữa tươi.
Để lòng đỏ trứng gà không bị chín khi trộn với sôcôla: để sôcôla nguội mới cho lòng đỏ vào.
♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥