Chả giò

Chả giò

Gửi bàigửi bởi tranchau

Chả giò

Hình ảnh



Có nhiều loại chả giò tùy sở thích: chả giò cua, chả giò tôm, chả giò thịt (hoặc cả 3 thứ cua, tôm, thịt ..) . Ngoài bún tàu, nấm mèo, gia vị phải có trong nhân, đầu bếp có thể trộn thêm giá, cà rốt, của năn, củ sắn, khoai môn ...Khi cuốn chả giò, có người dùng bánh tráng gạo, bánh tráng rế, bánh tráng bột mì (tc nhận thấy người Pháp thích loại nầy hơn vì ăn không bị dính ...răng :) ) .
(Riêng chả giò chay thì thay vì thịt, tôm, cua .., chúng ta thay bằng tàu hủ ky, đậu hủ ...)

Sau đây là cách làm chả giò của tc, tuy ...tiết kiệm và đơn giản nhưng vẫn được đồng nghiệp tây đầm "mê"và cho biết là rất ngon và khác hẳn trong tiệm..., không "tanh" mùi tép, thịt, cua ... Bây giờ đem lên net, hy vọng các bạn ủng hộ nhiều nhiều :D )

A. Nguyên liệu

- 2 bịch bánh tráng bột mì

Hình ảnh


- 1 kg thịt xay (không cần nhuyễn quá)
- 1 hộp cua -> chắt hết nước trong hộp
- 2 hộp tôm (Crevettes cocktail) -> chắt hết nước trong hộp

Hình dưới đây là tc lụm trên net ...(đắt tiền nhưng ngon ...)

Hình ảnh Hình ảnh


( tc mua cua hộp và tôm hộp bán ở cửa hàng Á đông, giá rẻ hơn nhiều, dĩ nhiên chất lượng "thua" tí tí ... ).

- 1 bịch khoai môn bào đông lạnh
- 2 - 3 củ cà rốt -> cắt sợi
- 100 gr giá sống -> Rửa sạch để thật ráo
- 2 trứng gà -> tròng đỏ (tròng trắng để riêng, dùng để cuốn chả giò)
- Bún tàu, nấm mèo -> Ngâm ...rửa sạch -> bún tàu cắt khúc, nấm mèo cắt sợi
- Muối, tiêu, đường, bột ngọt . Trộn sẳn cho dễ theo công thức: 1 muối, 1 bột ngọt, 2 đường
- 1 muỗng súp dầu hào
- Nửa củ hành tây (để hành tây nhiều sẽ ra nước), vài củ hành tím, tỏi -> bằm nhỏ


Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh


B. Thực hiện


- Trộn đều tất cả nguyên liệu vào 1 cái tô lớn, xong bỏ vào tủ lạnh (nếu chưa cuốn ngay)
Chờ khoảng nửa tiếng cho gia vị thấm là mình bắt đầu cuốn!

Hình ảnh



- Trải khăn sạch ra bàn, đặt từng miếng bánh lên khăn , để nhân lên bánh, quẹt lòng trắng vào một góc bánh cho mép khỏi hở khi chiên và cuốn lại ...

Hình ảnh


- Chiên chả giò:

Chảo dầu nóng cho chả giò vào, đặt mỗi cuốn cách rời nhau để khỏi dính làm rách vỏ, nhân sẽ bị lòi ra mất ngon . Khi chiên để lửa nhỏ vừa, đừng to quá (Nếu chiên chả giò với "Friteuse" thì chả giò sẽ vàng đều và ...khỏe hơn!)

Hình ảnh



tc còn để dành 1 hộp chả giò (chiên hơi vàng thôi vì khi nào ăn, lấy ra chiên lại 1 lần nữa!)

Hình ảnh


* Sau khi làm xong, vì nhân còn nên tc cuốn thêm chả giò bánh tráng! (mí ngày trước, ăn gỏi cuốn, bánh tráng còn dư lại đó mờ!)
- Với bánh tráng bột gạo, mình phải thấm khăn cho ướt hoặc nhúng bánh tráng vào nước thật nóng trước khi cuốn

Hình ảnh


@ Có 1 câu hỏi, bạn nào biết chỉ dẫn dùm:

Qua kinh nghiệm làm chả giò bánh tráng, làm thế nào để chả giò được giòn lâu ? (có người nói thoa bánh tráng với bia hoặc giấm . Lại có người nói cho nước cốt chanh vô nồi dầu lúc còn nguội ? )
]


Món này ăn kèm rau sống, salad, nước mắm chua ngọt.


Thân mời các bạn!


Hình ảnh

Hình ảnh



Chúc các bạn ngon miệng!

Hình ảnh


******************

Theo Vành Khuyên:


*****Nước quết lên bánh tráng:
- 4 teaspoon cream dừa
- 1 teaspoon đường vàng
- 1/2 teaspoon giấm (trong nem nướng, lượng dấm là 1/2 teaspoon cho 2 teaspoon dừa ????)
- 2 teaspoon nước sôi (để đường và dừa tan)

***Chú ý: nước quyét bánh phải ấm để bánh tráng dễ mềm, quét trên mặt bóng của bánh tráng, nhớ quét ít nước Cốt dừa lên thôi không thôi là bị mềm (nếu là bánh ráng bông hồng). Mặt bánh tráng phết nước dừa này phải để bên ngoài, chứ không tiếp xúc với nhân cuốn

- trôn nhân làm Chả Giò với HÀNH PHI không trộn với củ hành tươi
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8085
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Quay về Bếp Nhà tranchau

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.3 khách.


free counters F9: Đổi kiểu gõ | F12: Tắt mở bộ gõ
Tắt  Tự động  Telex  VNI  VIQR