Chè Trôi Nước
Chè Trôi Nước rất ngọt, thể hiện sự ngọt ngào và hạnh phúc trong gia đình hòa thuận.
Nguyên liệu và Cách làm:
1/ Chuẩn bị:
- Đậu xanh: nấu chín với chút muối, tán nhuyễn và vo lại thành những viên tròn, đừng lớn quá, bằng trái tắc (hay trái chanh, nếu muốn làm viên lớn)
(Có thể thêm mỡ hành vào đậu xanh tán nhuyễn )
- Mè: Rang vàng
- Gừng: Gọt vỏ, rửa sạch, xắt lát mỏng.
- Nước cốt dừa: cho nước dừa hộp vào ; thêm tí muói và 1 tí đường. Khi sôi, thêm vào bột năng hay bột gạo (đã pha với 1 tí nước) vào cho nước dừa sánh lại (quên chụp hình rồi, lần sau nha! )
- Nấu nước đường: Cho đường vào nấu sôi, hớt bọt và tiếp tục nấu với lửa nhỏ cho đến khi nước đường sánh lại thật ngọt (không được quá loảng) . Trước kia, tc dùng đường thẻ, nhưng sau nầy, tc dùng đường thốt nốt vì sẽ có vị ngọt rất thanh....Các ACE thử xem , sẽ công nhận tc nói đúng
Cho những lát gừng vào cho thơm luôn !
- Bột nếp: Nấu 1 ấm nước sôi (cho dễ chế vào bột). Cho nước sôi vào và trộn bột với găng tay (kẻo nóng lắm ) rồi từ từ cho thêm nước vào và nhồi tiếp cho đến bột mịn, không dính tay là được. (lượng nước khoảng chừng 1+ 1/3 - 1.5 cups)
2/ Nấu chè:
Bắc xoong nước sôi, thả viên chè vào luộc, chè chín sẽ nổi lên mặt nước, vớt ra cho ngay vào thau nước thật lạnh (cho viên chè nguội lại, không bị dính)
rồi vớt ra bỏ vào nồi nước đường.
Đun sôi, hạ lửa riu riu , khi bánh thấm đuờng là xong.
Múc chè ra chén, chan nước dừa lên và rắc mè rang vàng vào.
Chè dành cho những ai không thích ăn nước dừa :) :
Chúc các bạn ngon miệng!
************************************************************
Sau nầy, tc đã áp dụng cách nấu đậu xanh (theo chilishow de)
Đậu xanh (200gr) sau khi đã nấu chín mềm thì bỏ vào máy xay, cho 2 mc nước cốt dừa xay cùng đậu, thêm 2mc dầu ăn (và nếu thích thì thêm chút bơ đậu phộng) + 50 gr đường cát, chút xíu muối rồi xào (sên) đậu với lửa nhỏ đến khi đậu khô và đứng vững . Thoa chút dầu vào lòng bàn tay và vê đậu thành viên vừa ăn.