Bún Suông

Bún Suông

Gửi bàigửi bởi tranchau

Bún Suông

Hình ảnh



Vật Liệu:

- 1 pack tôm đông lạnh khoảng 1,8 kg
- 1 kg thịt đùi , giò heo

Hình ảnh


- Xương gà hoặc xương heo nấu nước lèo,
- 1 gói bún khô
- Muối, tiêu, đường, bột ngọt
- Hạt điều màu, dầu ăn
- Hành lá, ngò, chanh, ớt
- Giá, salad, rau thơm ( có thể thêm bắp chuối, rau muống bào ...)
- Nước mắm ngon (có thể ăn bún nầy với tương đen ăn phở cũng ngon!)
- 1 cái lòng trắng trứng
- 1 chén nước muối

Cách làm:

1) Chuẩn bị
- Tôm: Lột vỏ, lấy chỉ đen và rửa sach với muối . Để ráo, sau đó ngâm vào nước dừa tươi hoặc nước dừa hộp (loại naturel) và để vào tủ lạnh khoảng 30 phút

Hình ảnh


- Hành lá lấy phần trắng, giã nhuyễn
- Hạt điều màu: để dầu vào 1 nồi nhỏ, khi dầu sôi, hạ lửa nhỏ và bỏ hạt điều màu vào vài phút rồi tắt lửa . Xong bỏ hột, chỉ lấy phần dầu màu điều (tc thường làm 1 lọ để dành dùng cho tiện)
- Nấu xương heo,vớt bọt, nêm nếm rồi lượt lại để lấy nước dùng
- Thịt đùi và giò heo: luộc trong nồi nước dùng và lấy ra xắt miếng vừa ăn

Hình ảnh


- Bắc nước sôi, bỏ bún vào luộc, khi nước sôi trở lại, tắt lửa, đậy nắp khoảng 5 phút (tùy loại bún nên mình thấy bún mềm là được) thì đổ bún ra rổ, rồi xả lại nước lạnh cho rời, để cho ráo nước (có thể bỏ vào nồi luộc bún 1 tí giấm cho bún trắng)
- Trụn giá và trộn với salad , rau thơm xắt nhỏ
- Chanh cắt miếng, ớt xắt khoanh .

Hình ảnh


- Hành ngò xắt nhỏ

2) Suông:

- Tôm đổ ra rổ, để thật ráo (nếu cần, lấy giấy lau lại cho khô vì đây là bí quyết để tôm được dai)
- Cho tôm vào máy xay thịt xay cho nhuyễn, mịn rồi lấy ra ướp với 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 chút tiêu, lòng trắng trứng, hành lá đã giã nhuyễn (tc không dùng tỏi vì có mùi tỏi trong tôm, hông thơm bằng chỉ dùng nhiều phần trắng của hành lá) rồi quệt tôm lại 1 lần nữa cho gia vị thấm đều .
Để lại vào tủ lạnh 1 lần nữa (tôm sẽ dai và dòn hơn)

- Làm suông:

Hình ảnh

Hình ảnh


Để tôm trên một giấy bạc, có thoa dầu, để tôm đừng dính, lấy đũa xắn từ miếng như con suông, nhúng tay vào nước muối để lấy tôm (nắn lại tí cho hơi giống con đuông) . Xong bỏ từng con suông vào nồi nước lèo nấu sôi (nhớ bỏ dầu điều vào nhen) . Đuông sẽ nổi lên (là chín rồi!), vớt đuông tôm ra tô.

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh


Cách dùng:

-Bún bỏ vào tô, bỏ thịt đùi và suông lên trên rồi múc nước lèo đang sôi vào tô. Rắc thêm hành ngò và tiêu là xong!

- Dùng thật nóng mới ngon, kèm với chanh, ớt và giá trụn, rau sống

Hình ảnh


Trời đang trở lạnh với "gió mùa thu vi vu ....hắt hiu" .

Chúc các bạn ấm lòng (í, ấm bụng :D ) với tô bún suông nầy!


Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8070
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Re: Bún Suông

Gửi bàigửi bởi Thuy Tien

chủ nhật tuần sau sẽ nấu món này cho bà con ăn hehehe
Thuy Tien
 
Bài viết: 7
Ngày tham gia: 4 Tháng 6 2010

Re: Bún Suông

Gửi bàigửi bởi tranchau

Thuy Tien đã viết:chủ nhật tuần sau sẽ nấu món này cho bà con ăn hehehe


Nhớ chụp 1 tấm hình "thành quả" mang vào đây nhen! :D
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8070
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010


Quay về Bếp Nhà tranchau

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.2 khách.


cron
free counters F9: Đổi kiểu gõ | F12: Tắt mở bộ gõ
Tắt  Tự động  Telex  VNI  VIQR