Ai ăn chè đậu xanh, đậu đỏ, bánh lọt lá dứa ...nước dừa.... hông ?
Chè Bánh Lọt
Nguyên Liệu:
- Một hộp bột củ Năn(g) - (có thể dùng 200gr bột gạo và 4 muỗng bột năng nếu ko có chestnut Starch)
- 1 bó lá dứa
- 1 hộp nước dừa
- 1/2 kg đường cát (tc dùng đường mía cho ...mát)
- 1 gói đậu xanh
- 1 hộp đậu đỏ (các bạn có thể mua đậu đỏ về ngâm rồi nấu trước cho mềm, còn loại đậu đỏ hộp nầy, tc thấy rất ngon, không có vị mặn như các loại khác)
Cách Làm:
- Đậu xanh nấu, tán nhuyễn (nếu dùng đậu xanh còn vỏ thì chỉ cần nấu mềm đậu thôi ..)
- Nước dừa: nấu cho tan
- Đường: thắng nước đường, nhớ hớt bọt (khoảng 1 chén nước/250ml cho 1/2kg đường)
- Lá dứa: rửa sạch, cắt khúc và bỏ vào máy xay sinh tố, đem lược và vắt lấy 7 chén nước lá dứa (hay khoảng 1,5 lít)
***Bánh lọt:
- Đổ bột củ năn vào 1 cái nồi rồi hòa cho tan với nước lá dứa (muốn bột mịn, bỏ thêm 2 muỗng canh nước cốt dừa, lấy phần đặc ở mặt trên của hộp nước dừa nhen!)
***hoặc hòa gói bột với 1 l nước lá dứa + 2 mc nước cốt dừa rồi đổ từ từ khoảng 600-700 ml vào soong nước bột (vừa đổ vừa quậy)
- Bắc lên bếp quấy đều tay, khi bột bắt đầu đặc lại, để nhỏ lửa cho bột chín và có màu xanh lá dứa
Dùng khuôn ép (tc cũng dùng khuôn nầy để làm bánh canh)
Ép bôt thẳng vào thau nước thật lạnh
Ngâm khoảng 1 tiếng rồi vớt bánh lọt ra để vào tủ lạnh
Thưởng thức:
- Múc đậu đỏ, đậu xanh, bánh lọt, nước đường, nước dừa vào ly , không có đá bào, đập nhỏ nước đá dzij!
Chè Bánh Lọt
Nguyên Liệu:
- Một hộp bột củ Năn(g) - (có thể dùng 200gr bột gạo và 4 muỗng bột năng nếu ko có chestnut Starch)
- 1 bó lá dứa
- 1 hộp nước dừa
- 1/2 kg đường cát (tc dùng đường mía cho ...mát)
- 1 gói đậu xanh
- 1 hộp đậu đỏ (các bạn có thể mua đậu đỏ về ngâm rồi nấu trước cho mềm, còn loại đậu đỏ hộp nầy, tc thấy rất ngon, không có vị mặn như các loại khác)
Cách Làm:
- Đậu xanh nấu, tán nhuyễn (nếu dùng đậu xanh còn vỏ thì chỉ cần nấu mềm đậu thôi ..)
- Nước dừa: nấu cho tan
- Đường: thắng nước đường, nhớ hớt bọt (khoảng 1 chén nước/250ml cho 1/2kg đường)
- Lá dứa: rửa sạch, cắt khúc và bỏ vào máy xay sinh tố, đem lược và vắt lấy 7 chén nước lá dứa (hay khoảng 1,5 lít)
***Bánh lọt:
- Đổ bột củ năn vào 1 cái nồi rồi hòa cho tan với nước lá dứa (muốn bột mịn, bỏ thêm 2 muỗng canh nước cốt dừa, lấy phần đặc ở mặt trên của hộp nước dừa nhen!)
***hoặc hòa gói bột với 1 l nước lá dứa + 2 mc nước cốt dừa rồi đổ từ từ khoảng 600-700 ml vào soong nước bột (vừa đổ vừa quậy)
- Bắc lên bếp quấy đều tay, khi bột bắt đầu đặc lại, để nhỏ lửa cho bột chín và có màu xanh lá dứa
Dùng khuôn ép (tc cũng dùng khuôn nầy để làm bánh canh)
Ép bôt thẳng vào thau nước thật lạnh
Ngâm khoảng 1 tiếng rồi vớt bánh lọt ra để vào tủ lạnh
Thưởng thức:
- Múc đậu đỏ, đậu xanh, bánh lọt, nước đường, nước dừa vào ly , không có đá bào, đập nhỏ nước đá dzij!
Cách khác:
Các bạn cũng có thể làm bánh lọt với bột salim (bột đậu xanh) nhưng pha với 5 chén nước lá dứa cho 1 gói bột (sau đó nấu bột và ép ra nước lạnh)
Lần nầy, tc trộn chung bánh lọt, đậu ...vào 1 thau rồi để trong tủ lạnh, khi nào ăn chỉ cần múc ra ly hoặc chén (muốn dùng nóng thì đã có ...micro - ondes)
*******************
Chúc các bạn dùng xong món chè nầy sẽ mát lòng (nghĩa đen lẫn nghĩa bóng! ) và mọi việc khó khăn, không như ý đều ..lọt qua hết! :D
--------------------------------
Muốn nước lá dứa không bị đắng thì các bạn nên tướt bỏ cọng lá dứa ở chính giữa (sống lưng) rồi mới cắt xay
ST