Mời các bạn cùng vào bếp nhà tranchau!
* Cá Turbot được tạm gọi là cá bơn !
Cá Turbot hấp
Vật Liệu:
- 1 con cá Turbot (khoảng 1,5kg)
- 1 bó hành lá
- 1 miếng gừng
- Tỏi
- 1 muỗng súp dầu hào
- 1/2 muỗng súp dầu mè
- 1/2 muỗng súp hắc xì dầu
- vài muỗng súp dầu ăn
- tiêu xay, đường
Cách Làm:
- Gừng cắt sợi nhỏ nhuyễn.
- Hành lá cắt khúc
- Tỏi băm nhuyễn
- Cá chà với muối và nước chanh rồi rửa sạch(lúc trước, tc làm sạch cá với muối và giấm, thêm 1 tí rượu trắng...cũng OK lắm. tc vừa thử thay bằng nước chanh và muối thì tthấy cá cũng hết tanh, lại còn thơm mùi chanh nữa, "tay" cũng không còn hôi cá luôn!).
- Lót 1 lớp hành và gừng dưới dĩa rồi đặt cá lện. Thêm tí hành gừng lên trên cá . Xong rồi bỏ lên nồi hấp khoảng 15 phút (đừng hấp lâu quá cá sẽ mềm). Trước khi cá chín khoảng 5 phút thì rưới 1 tí hắc xì dầu vào cá .
- Đem dĩa cá ra, rải hết phần hành còn lại lên trên cá
- Cho dầu vào cái xoong nhỏ bắt lên bếp cho thật nóng rồi tưới ngay vào vào cá. Như vậy, lớp hành sẽ xanh đẹp và da cá sẽ thơm ngon hơn!
* Nước sauce:
Bắt lại xoong dầu ăn còn lại lên bếp . Bỏ tỏi xay vào, thêm phần hắc xì dầu còn lại, dầu hào, dầu mè và khoảng 1/2 chén nước , nêm nếm cho vừa ăn (có thể pha thêm 1 tí bột bắp nếu muốn nước sauce sánh lại)
- Có thể chế nước sauce đang còn nóng lên mình cá hay để riêng vào 1 cái chén để chấm.
- Món này dùng với cơm nóng hay cuốn với bánh tráng, rau sống ..cũng rất tuyêt!
Chúc các bạn ngon miệng!