Nguyên Liệu:
- Một bao bột gạo (375g)
- 3 muổng canh bột bắp
- 6,5 chén nước
- 1/2 muỗng cafe muối
- 1 muỗng canh dầu ăn
- Hành lá
- Trứng gà
- Hắc xì dầu, đường, giấm tiều, tương ớt (loại ăn phở)
- Đu đủ chua hay đồ chua (cà rốt, của cải trắng...làm chua)
1) Cách làm bột:
Lấy cái nồi bỏ gói bột gạo và bột bắp vô, thêm nước vào rồi quậy tan, thêm muối và dầu vào. Bắt lên bếp quậy đến khi bột quánh lại và quậy tiếp đến khi bột chín thì bỏ vô khuôn và đem hấp thêm cho chín..(thấy bột trong là chín, khoảng 10-15 phút)
2) Nước sốt để chiên:
Pha 5 muổng canh hắc xì dầu + 1 muổng canh nước + 1 muổng canh đường (tùy gia giảm liều lượng nếu muốn màu bôt đậm, lợt). Khi còn ở quê nhà, tc thấy người bán có 1 chai nước tương đậm và vừa chiên bột vừa cho vào bột trong 1 cái chảo lớn, phẳng). Còn ở đây, tc nghĩ mình pha sẳn theo ý thích để cho gia vị thấm vào bột đều hơn)
Chiên bột:
Sau khi để bột thật nguội (để qua đêm trong tủ lạnh cũng được), mình cắt bột thành từng miếng vuông nhỏ.
Có 2 cách:
- vừa chiên vừa để nước sốt vào
- ướp nước sốt vào bột trước
Ăn đến đâu chiên đến đó (ăn nóng rất ngon), chiên bột cho đến bột vàng và hơi cháy ở các cạnh thì thì ngon, giòn hơn.
Đập trứng vào, thêm hành lá .
Thưởng thức
Xúc bột chiên ra dĩa.
Món nầy dùng với tương ớt, tương ớt và đúng điệu nhất là ăn kèm với đu đủ chua! :D