Mấy ngày nay, đang mùa hè oi bức, bên trời Tây bỗng dưng mưa gió và lành lạnh nên tc nấu phở ăn để ấm lòng một chút chút....
Mời các ACE cùng vào nhà bếp của tranchau nhen!
A. Nguyên Liệu: (10 - 12 người)
-1 kg xương ống (mua loại cưa sẳn từng khúc ngang để khi nấu dễ ra nước ngọt)
-1 kg đuôi bò
-1 kg thịt sườn và thịt bắp (plat de côte, jarret)
-1 kg thịt nạm
- Gân bò (nếu có)
(tc quên chụp nên mượn tạm 2 hình nầy trên net...)
- 1 trái thảo quả, 10 tai vị, 1 ít đinh hương, 1 ít hạt ngò, 1 lóng nhỏ quế , 1 nhánh gừng, 2-3 củ hành tây
- Gia vị :3 muỗng súp đường phèn (tc không dùng đường cát, dùng đường phèn nước lèo sẽ ngọt thanh và bớt bột ngọt lại), 1 muỗng súp bột ngọt, 4-5 muỗng súp muối
- 5 gói bánh phở tươi hay 4 gói bánh phở khô
- 1 củ cải trắng
- Hành, ngò, 1 củ hành tây -> thái mỏng
- Giá, rau quế, rau om, rau thơm, ngò gai
- Chanh, ớt, tương đen, tương đỏ, nước mắm ngon
- 1 kg thịt bò tái (thịt filet)
B. Chuẩn Bị:
- Nấu nước sôi (có để tí muối và 1 tí giấm) để trụn lại xương bò, gân bò, rửa lại cho sạch.
- Thịt nạm, thịt sườn , thịt bắp rửa sạch với nước muối, để ráo
- Thịt filet rửa sạch, xắt mỏng cho vào tủ lạnh.
- Nướng gừng và đập dập, củ hành nướng ...(dùng dao cạo bớt lớp cháy đen)
- Quế, thảo quả, đinh hương, hạt ngò, tai vị rang cho chín vàng. Xong bỏ vào 1 miếng vải thưa cột lại
- Củ cải trắng bào vỏ, rửa và cắt khúc
- Giá, rau quế, rau om, rau thơm, ngò gai rửa sạch
- Ớt, chanh, xắt lát , đậy kỹ bỏ vào tủ lạnh.
- Hành lá xắt nhỏ với ngò, 1 củ hành bào mỏng trộn chung.
- Bánh phở khô đem ngâm với nước ấm cho mềm (bánh tươi thì không cần)
C. Thực Hiện:
1. Nấu Nước lèo:
(tc thường nấu buổi chiều và trưa ngày mai mới ăn . Nước lèo để qua 1 đêm ngon hơn! )
- Bắc nồi nước lên, đợi thật sôi, thả xương vào, thêm muối và hớt bọt
- Bỏ thịt sườn , gân bò, thịt bắp, thịt nạm vào...(tiếp tục hớt bọt)
(Nhớ nấu lừa vừa thôi để xương tiết ra chất ngọt nhen!)
- Bỏ gừng và củ hành đã nướng cùng túi gia vị vào nồi (khi mùi thơm vừa đúng theo ý bạn thì vớt túi nầy ra bỏ, kẻo bị hăng)
- Thả củ cải trắng vào nồi
- Thêm đường phèn vào nồi nước dùng
Sau khi đã hớt bọt kỹ lưỡng, để lửa riu riu và nấu khoảng vài tiếng thì thịt nạm mềm. Bạn vớt ra, sau đó là thịt bắp, gân....
Sau khi để thịt thật nguội, thái từng lát mỏng .
Xương bò và xương sườn vẫn ninh trong nồi thêm vài tiếng cho ra hết chất ngọt . Nêm nước phở lại cho vừa ăn (tránh nêm nước mắm vào nước dùng vì sẽ dễ có vị chua) và cho thêm bột ngọt vào rồi tắt lửa.
Ngày mai hoặc trước khi ăn., sẽ nấu lại 1 lần nữa .
2. Nấu Phở
Chuẩn bị, một phần ăn:
Bánh phở để vào vợt, trụn sơ qua nước sôi, cho vào tô. Bên trên sắp thịt nạm, gân ...thịt filet, củ hành thái khoanh mỏng và hành ngò xắt nhỏ. Trụn thêm 1 cọng hành lá (phần trắng) và rắc tiêu lên trên.
Múc nước phở thật nóng dội lên trên, cho phần thịt bò được tái. Ăn kèm dĩa rau, giá, tương ớt, tương đen, nước mắm, chanh ớt tươi…
Phở phải dùng thật nóng mới ngon!.
Thân mời:
Chúc các bạn ngon miệng!