Mì Xá Xíu
Vật Liệu:
- Xướng heo (nếu muốn nước lèo mì hủ tíu thơm ngon hơn thì dùng thêm xương ống)
- Thịt đùi hay thịt nạc dăm
- Thịt xay
- Vài con mực nhỏ
- 1 củ hành tây
- Đường (tc dùng đường phèn để bớt dùng bột ngọt), muối, bột ngọt
- 1 gói bột xá xíu
- Mì tươi (sợi lớn hay nhỏ tùy thích) hoặc hủ tíu.
- Salade
- Hẹ, giá
- Hành ngò
- Ớt
Cách Làm:
Chuẩn bị:
* Nấu nước lèo:
Xương heo: rửa với muối và trụn với nước sôi
Tôm khô: ngâm trong nước và rửa lại cho sạch
Khô mực: nướng sơ qua cho thơm và rửa lại
- Nước sôi, cho xương heo vào hầm, cho 2 muỗng súp muối vào nồi, vớt bọt...Sau đó cho khô mực, tôm khô, cà rốt, hành tây vào!
Nhớ hớt bọt kỹ cho nước lèo trong. Sau đó nêm nếm vừa ăn.
* Ướp thịt
- Thịt cắt dài theo chiều dọc của miếng thịt
- Bột xá xíu pha với 1 tí nước ấm (theo chỉ dẫn trong bịt) rồi cho thịt vào ướp khỏang 2 giờ (lâu hơn cũng OK nhưng nhớ cho vào tủ lạnh ) rồi bỏ vào lò nường hay ram cũng được!
Xong để thịt nguội và xắt lát mỏng!
- Salad, giá-> rửa sạch
- Hành lá, ngò -> xắt nhỏ
- Hẹ -> cắt khúc
- Hành tím -> bào mỏng và phi vàng
- Thịt xay cho vào 1 cái tô riêng, múc nước lèo vào cho chín (vừa chín thôi!)
- Bắt nồi nước thật sôi, cho mì vào trụn
- Cho mì vào tô, rưới tí dầu (hay bên VN thì dùng nước mỡ thắng, có cả tép mỡ..) và xốc đều lên để sợi mì hay hủ tíu không bị dính lại, rồi xếp thịt xá xíu, hẹ, thịt xay lên, chan nước lèo và thêm hành ngò, tiêu, hành phi ...
@
- tc không dùng giá khi ăn mì nhưng hủ tíu thì không thể thiếu giá được!
- Theo tc thì nên nấu nước lèo trước 1 ngày (qua đêm) thì sẽ có mùi vị tương tự như các "xe mì" thuở nào bên VN. Nếu có thêm miếng tôm chiên để lên trên tô mì thì càng tuyệt...(loại tôm chiên bột nầy thật mỏng, dùng để ăn mì..)
- Ớt xắt khoanh và ngâm giấm sẽ ngon hơn!
- Các bạn nếu không thích bột xá xíu, có thể ướp thịt rồi ram hay trực tiếp cho vào nồi luộc cũng được!
- Nếu các bạn muốn ăn mì hay hủ tíu khô thì làm nước sốt (dùng dầu hào hay hắc xì dầu pha với nước lèo, thêm đường, bột ngot vào)
Thân mời và chúc các bạn ngon miệng!: