Bánh Cuốn Tráng Chảo - Cách pha bột bánh cuốn

Bánh Cuốn Tráng Chảo - Cách pha bột bánh cuốn

Gửi bàigửi bởi tranchau

Bánh Cuốn Tráng Chảo

[Hình ảnh


tc sẽ theo dòng thời gian mà post lại vài cách pha bột làm bánh cuốn (kết quả là cách nào cũng ngon) mà tc đã học được từ bạn bè VN bên trời Tây và hy vọng sẽ được các ACE vào đây chỉ dẫn thêm vài "tuyệt chiêu" nữa :D

A/ Cách pha bột bánh cuốn

Cách 1 (cách nầy khi mới qua đây, 1 đồng nghiệp VN đã chỉ dẫn, cô bạn nầy đẹp lắm, nhưng rất tiếc "hồng nhan bạc mệnh", cô ấy đã mất khi tuổi đời chỉ hơn 30)

- 1 hộp bột bắp (farine de maïs) hình cái muỗng
- 1 hộp Fécule (bột khoai tây) 250 gr
- 2 muỗng súp bột mì

***Lấy bớt 2 muỗng súp bột Fécule và thay vào đó là 2 muỗng súp bột mì rồi cho bột vào tô lớn (thêm 1 tí muối) rồi pha bột với 1,5 lít nước (hơi lưng thôi). Cho thêm 2 muỗng súp dầu ăn, quậy đều rồi cho bột nghỉ khoảng 1 tiếng là có thể đổ bánh được rồi!

Cách 2

- 1 gói bột gạo (loại làm bánh bò) và 1 hộp Fécule (250 gr). Cũng thêm 1 tí muối và vài muỗng dầu ăn rồi pha với 1,5 lít nước

Cách 3

Mua sẳn gói bột bánh cuốn và pha chế theo hướng dẫn trên bao bì (nhưng với gói bột Vĩnh Thuận, mình phải tráng bánh bằng nồi hơi (có căng miếng vải thưa đó ..) mới ngon, chứ làm bắng chảo không dính thì tc cảm thấy kém ngon và nặng mùi bột gạo (còn các bạn? nếu đã làm với bột Vĩnh Thuận mà thành công thì góp ý nhen ...Merci !)

tc đã làm cách nầy với bột bánh cuốn hiệu "con voi" thì thấy OK và ngon

[centerHình ảnh[/center]

Cách 4

Cũng làm bằng gói bột bánh cuốn bán sẳn trên thị trường nhưng 1 đồng nghiệp VN đã chỉ cách pha chế để bánh được ngon và dẻo hơn

- 1 gói bột bánh cuốn
- 1 chén bột năn(g)
- 1 tí muối
- Lượng nước theo chỉ dẫn nhưng mình sẽ thêm 3 chén nước nữa!
Cho nước vào hòa tan rồi để trong tủ lạnh 1 đêm . Sáng ra, bỏ phần nước ở trên bột (lúc nầy phần bột lắng ở dưới), rồi thay nước khác (lượng nước bằng lượng nước đã bỏ ra)
- Cho vài muỗng dầu rồi bắt đầu tráng bánh

Cách 5

- 1 phần bột gạo
- 1 phần bột năng
- 4 phần nước
Bột sau khi pha xong bỏ tủ lạnh vài tiếng hoặc qua đêm, gạn lấy phần nước trong bỏ, đong phần nước bỏ rồi thêm vào phần nước khác y như vậy. Thêm tí muối và tí dầu ăn khuấy đều trước khi tráng

Cách 6 Bánh Cuốn Tráng Chảo - tranchau

Gần đây, tc làm theo "bí quyết" nầy, thấy bột ngon và không bị nát, dù để bánh trong tủ lạnh vài ngày, lấy ra bỏ vào micro-ondes khoảng 2 phút là bánh dẻo, thơm trở lại như vừa làm, tc đem vào chia sẻ cùng các ACE!
(thực hành thành công, nhớ vào đây báo tin cho tc biết với nhen!)

- 1 chén bột gạo
- 1 chén bột năn (hay bột fécule)
- 1 tí muối
- 5 chén nước (lưng lưng thôi, khoảng 2/3 chén),
Tất cả cho vào tô lớn, thêm vào 3 chén nước lạnh, chén thừ tư là nước nấu sôi được đổ vào và quậy nhanh tay, kế đó là tiếp tục cho chén nước lạnh vào (chén thứ năm)

Thêm khoảng 2 hoặc 3 muỗng súp dầu ăn vào và để bột nghỉ khoảng 1 tiếng là bắt đầu đổ bánh cuốn!

Hình ảnh


A/ Cách làm

1. Nhân

Hình ảnh


- Thịt: Cho dầu vào chảo, phi hành tỏi thơm rồi cho thịt xay vào xào, thịt vừa chín, cho vào nấm mèo, khoảng 3 củ năn(g), 1/2 củ hành tây (tất cả đã được xắt nhỏ) . Nếu không có củ năn(g) thì dùng 1 củ hành tây cũng được. Cho chút dầu hào (để đậm đà hơn và không bị hôi mùi thịt heo). Nêm nếm cho vừa ăn và xào tiếp cho khô nước
- Tôm: tôm khô ngâm nước cho mềm rồi vớt ra xào chung với hành lá xắt nhỏ, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị (tc thích ăn loại nầy)

2. Tráng bánh

- Cho bột vào chảo (loại chảo không dính), tráng mỏng, đậy nắp ngay, khoảng 30 giây mở nắp, bánh chín (nhìn thấy bột trong).
- Bỏ vung, úp chảo xuống cái giấy bạc (đã thoa trên đó 1 tí dầu)

Hình ảnh


- Lại đổ bột vào chảo, đậy vung. Sau đó quay ra rắc nhân và cuộn nhân vào, cuốn lại (tùy thích, cuốn tròn hay dẹp hoặc dài dài rồi cắt ra).
(thời gian cuốn bánh cũng vừa lúc bánh chín trên chảo (khoảng 30s mà tc nói)

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh


- Lập lại các bước cho đến khi hết bột.

* Lưu ý

- Trước khi đổ bột luôn nhớ phải khuấy đều hỗn hợp bột, nếu không bột sẽ bị lắng xuống dưới.

- Cho dầu vào bột thì không cần láng dầu trên chảo nữa

Thân mời các bạn thưởng thức:

Bánh cuốn nhân thịt

Hình ảnh


Giá trụng, dưa leo xắt nhỏ (hôm nay tc không mua dưa leo), vài lát chả lụa (chả quế, đậu hủ, bánh cóng, nem chua), húng cây, lá quế cắt nhỏ, hành phi và chén nước mắm chua ngọt.

Bánh cuốn nhân tôm

Hình ảnh


Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 7138
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Quay về Bếp Nhà tranchau

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.


cron
free counters F9: Đổi kiểu gõ | F12: Tắt mở bộ gõ
Tắt  Tự động  Telex  VNI  VIQR