Bún Nước Lèo
Nguyên liệu (Cho 15 người):
- Hai hủ mắm ngon (Hủ mắm có chung 2/3 mắm sặc và 1/3 mắm linh): 1 kg
- Tôm : 1 kg
- Cá Bông Lau (hay cá lóc) :1 kg
- Thịt đùi (hay ba rọi hoặc thịt heo quay): 500g -> thịt ít hay nhiều tùy ACE nhen!
- 7- 10 tép sả, đập dập
- Hẹ: 200g
- Giá: 400g
- Rau ghém: rau sống, bắp chuối, rau muống…
- Chanh, ớt
- Gia vị: Muối, đường ....
- Bún (loại to)
* Ngải bún: Món nầy, nghe nói phải có ngải bún mới ngon nhưng tc chưa nấu bao giờ !
Hình ngải bún:
Cách làm:
1/ Luộc bún và để ráo
2/ Luộc tôm và thịt
- Nước luộc nên để 1 tí muối, đường và bột ngọt . Khi sôi, bỏ thịt vào, chín vớt ra để nguội .
Xong cắt thịt ra từng miếng vừa ăn
- Tôm: Lột vỏ, lấy chỉ đen cho khỏi tanh và chà sạch với tí muối. Xong để ráo rồi bỏ trong tủ lạnh vài giờ, như vậy tôm sẽ dai hơn !
Tôm luộc vừa chín tới thôi và đừng để nước nhiều, sẽ mất ngọt và tôm bị "teo" lại !
3/ Nấu mắm
Mắm nấu với 2 lít nước, sôi hớt bọt kỹ, lọc bỏ xương lấy nước (thêm nước vào khi lượt cho đủ 15 tô) . Cho nước mắm vào nấu chung với nước luộc tôm, thịt và sả đã đập dập vào nấu sôi. Xong bỏ cá vào phải hớt bọt thật kỹ thì nồi nước lèo mới trong.
Cá chín vớt ra dĩa (kẻo bị nát)
Xong, nêm nếm lại cho vừa ăn là được.
Trình bày:
Cho giá, hẹ ở dưới, bún ở trên vào tô. Nồi nước lèo sôi, múc vào 2-3 muỗng nước, chắt nước trở lại vào nồi. Làm vậy 2 lần để bún thấm vị nước lèo và giá hẹ cũng vừa chín tới . Gắp thịt, tôm, cá, bỏ lên trên, múc nước lèo chan vào tô.
Ăn kèm với rau ghém, chanh, ớt.
Trộn 1 tô lớn rau luôn !
Chúc các bạn ăn ngon!