Vịt Nấu Thơm
Vật liệu (cho 8 người)
- 1 con vịt khoảng 1, 6kg
- Dầu hào, dầu điều màu, nước cốt hành tím (tránh xác hành bị cháy đen khi chiên, không dẹp mắt)
- lá thơm (laurier), đinh hương, nước dừa tươi, hành tây, ớt trái
- Hai trái thơm
- Nước cốt thơm (nếu chỉ mua 1 trái thơm thì mua thêm nước thơm có bán sẳn ở chợ)
- Dầu ăn, đường, muối, nước tương ngon, bột ngọt (nếu thích)
- Ngò (để trang trí)
Cách làm
Chuẩn bị:
- Vịt làm sạch, cắt làm 8 miềng hơi to (mỗi ngừoi 1 phần) rồi xát với rượu gừng chừng vài phút cho thấm (nếu không có thì xay gừng pha với rượu trắng) rồi rửa lại dể ráo nước. Xong khứa vài đường song song trên da vịt (để dễ thấm gia vị và khi chiên mỡ vịt chảy ra bớt). Ướp vịt với:
- 4 muỗng súp nước cốt hành tím
- 4 muỗng súp nước tương
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 2 muỗng cà phê bột ngọt
Đảo vịt đều cho thấm gia vị khoảng 1 tiếng rồi đem chiên sơ cho ra bớt mỡ :
- Hành tây: Cắt miếng thành hình múi cau
- Thơm:
* 1 trái cắt miếng vừa ăn
* 1 trái cắt nhỏ để xay lấy nước cốt thơm
- Ớt: Xắt lát (chừa vài trái để trang trí (nếu muốn)
Nấu Vịt:
- Cho vịt vào nồi, thêm màu dầu hạt điều (cho đẹp), 1 nhánh quế, vài nụ đinh hương, vài lá thơm vào . Đảo vịt cho đều....
- Chế 2 chén nước cốt trái thơm và nước dừa tươi vào .
- Mở lửa thật lớn ...Khi sôi, vặn lửa nhỏ lại , nấu đến khi vịt vừa mềm,
- thì cho thơm xắt lát và hành tây vào nấu tiếp khoảng 15 phút nữa
- Để nước sánh lại, cho bột năng pha nước vào (có thể thay thế bột năng bằng bột fécule hay bột bắp cũng được)
- Nêm nếm lại cho vừa ăn.
Trình bày
Gắp thơm và vịt ra dĩa, rắc tiêu và cho vài cọng ngò lên trên mặt!
Dọn ăn nóng với bánh mì và chấm muối tiêu nếu nhạt. Vịt nấu thơm có vị chua chua và ngọt mặn, thịt vịt không bị nát, nước sánh trong, có màu vàng nhạt