Bánh Canh Giò Heo
Cách làm bánh canh
Cách làm bánh canh
Có nhiều cách làm bánh canh (tùy theo miền Nam,Trung, Bắc và sở thích của mỗi người)
Sau đây là cách làm bánh canh mà tc nhận thấy ... dễ thực hiện so với các cách khác. Thích hợp cho các bạn thích ăn loại bánh canh mềm mềm, dai dai (tc thấy trên net có nhiều bạn cũng làm bánh canh tương tự như vậy)
Làm bánh canh, cần dùng khuôn ép (tc cũng dùng khuôn nầy để làm bánh lọt)
(Khuôn ép: bỏ mặt trơn của cái vỉ xuống dưới, mặt nhám ở trên)
Nguyên liệu:
- 1 gói bột gạo 400g
- 1 gói bột năng 400g
- chút dầu ( khoảng 1/2 muỗng súp)
- chút muối ( khoảng 1/2 muỗng cà phê)
- 800ml nước
Thực hiện:
- Bắc 1 nồi nước , nấu sôi
- Trong khi chờ đợi nước sôi, cho bột gạo vào 1 tô lớn rồi đổ nước vào quậy tan (thêm 1 tí muối).
Bắc lên bếp khuấy bột đều và luôn tay cho đến khi thấy hơi sánh thì tắt lửa nhắc xuống liền (.
- Cho bột năng từ từ vào nhồi (nhớ mang găng tay kẻo nóng lắm đó nhen!) . Cho thêm khoảng 1/2 muỗng súp dầu vào và nhồi tiếp đến khi bột mịn
- Để dễ ép bột, mình chia bột thành từng viên và vo lại hơi tròn thôi (khoảng phân nửa cái khuôn)
- Lúc nầy, nước đã sôi, mình cho 1 viên vào khuôn và ép cho bột rơi xuống nồi, dùng 1 chiếc đũa gạt ngang
- Bánh nổi lên, vớt ra ngay, cho vào thau nước lạnh
- Tiếp tục như vậy đến khi ép hết bột.
- Vớt bánh ra tô (hay thau) nước lạnh khác (bánh sẽ dai, không bị nát)
Bánh canh đã chuẩn bị rồi, mình lo nồi nước lèo . Hôm nay, tc nấu với giò heo
1. Nguyên liệu:
- Bánh canh (tự làm hay mua ngoài chợ)
- 2 vỉ xương heo hay 1 kg xương heo
- 1 cái giò heo trước
- Vài chân (móng) heo
- Tôm khô (nếu thích)
- Hành phi, hành lá, ngò, củ hành tây, chanh, ớt
- Nước mắm ngon, bột ngọt, đường, đường phèn, tiêu.
2. Cách làm:
- Xương và giò heo trụn vào nước sôi và muối cho ra bớt chất dơ ...rồi rửa sạch lại.
- Bắc nửa nồi nước, nấu sôi và cho xương và giò heo vào . Thêm vài củ cà rốt,1 củ hành tây, tôm khô, 1 muỗng súp muối, 1/2 muỗng súp đường phèn (như tc post trong 1 bài nấu ăn khác, dùng đường phèn sẽ giảm bớt được liều lượng bột ngọt). Khi sôi lại, vớt bọt thật kỹ rồi bớt lửa hầm xương tiếp cho ra hết nước ngọt. Để giữ nước lèo trong và không bị nhờn (như chất keo do móng, chân heo tiết ra), mình nên luộc riêng chân, móng heo và bỏ nước luộc nầy (đừng lo, nước nầy không "ngọt" đâu, tuy mình vẫn cho vào nồi nước luôc muối, đường... :D )
- Sau khi thịt giò mềm, vớt ra, cho vào thau nước lạnh (tương tự như khi luộc gà) rồi đem ra, lóc lấy thịt thái miếng mỏng vừa ăn (còn các khoanh giò heo kế phần chân heo thì để nguyên)
- Lọc lại nước lèo, bỏ xương (vì khi mình thả banh canh vào sẽ bị lẫn lộn với những vụn xương nhỏ, không tốt, nhất là với các trẻ nhỏ)
- Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị và cho những khoanh giò, móng chân heo vào cho nóng lại và thấm với nước lèo cho ngôn ngọt hơn!
3. Trình bày:
- - Bắc nồi nước sôi, trụn bánh canh lại cho nóng (hay muốn thả trực tiếp vào nồi nước dùng cũng được, nhưng tránh để lâu, sẽ mất ngon)
- Sắp thịt giò heo lên (nếu ai thích ăn móng, chân heo thì thêm vào), chan nước dùng lên
- Rắc tiêu, hành ngò và hành phi lên trên mặt
- Thêm tí chanh, ớt (băm nhuyễn) và nước mắm ngon vào tô nhen!
Chúc các bạn làm thành công và ngon miệng