Chả Lụa, Chả Quế

Chả Lụa, Chả Quế

Gửi bàigửi bởi tranchau

Chả Lụa

Hình ảnh


Nguyên liệu:

- 1 kg thịt đùi hay ba rọi (nếu thịt đùi thì dùng 800 gr thịt nạc đùi và 200 gr thịt mỡ)
- 5 muỗng soupe nước thật lạnh (dùng nước đá viên)
- 3 (hay 4) muỗng soupe nước mắm ngon
- 3 muỗng soupe bột Fécule ( bột khoai tây hay bột bắp)
- 2 muỗng cà phê bột nổi Alsa (4gr cho 1 kg thịt)
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng súp đường
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 1 tí hàn the (không cũng được, tc thì sợ nên không dùng)

Cách làm::

- Xắt thịt miếng nhỏ

Hình ảnh


- Xay thịt

Hình ảnh


- Ướp thịt với gia vị trên: đường, muối, bột ngọt, nước mắm, tiêu
- Bột nổi hòa vào nước cho tan, trộn vào thịt
- Thêm bột fécule vào thịt, trộn đều

Thịt đã ướp xong:

Hình ảnh


Xong để vào tủ lạnh khoảng 6 tiếng (nếu chiều làm thì đẻ qua đêm cũng OK) rồi đem ra xay lần 2 thật nhuyển và mịn (đây chính là "giò sống")

Hình ảnh


- Gói lại bằng lá chuối thì thơm lắm (nhưng tc gói bằng loại "film pour micro ondes" cho gọn! :D

Hình ảnh

Hình ảnh


Xong đem hấp hoặc luộc khoảng 45 phút là chín. các bạn có thể dùng chả lụa để ăn kèm với nhièu món như: bánh dày, bánh cuốn, bún thang, bún riêu, bún bò huế...hoặc thêm vào trong bánh mì thịt hay để ...nhậu !

Hình ảnh


****Rút kinh nghiệm:
- Sau khi xem trên mạng vài cách làm và cách làm giò sống của Vành Khuyên thì:
Muốn chả thật dai hơn thì ngoài việc mua thịt thật tươi, thịt đang làm cũng không được quá 5°C
Vì thế, thay vì để thịt vào tủ lạnh, mình nên để vào tủ đá vài giờ (thịt đông xốp là được), tương tự khi mình làm chả cá.

- Cách khác, sẽ làm thử : cắt nhỏ thịt, dàn mỏng, cho vào tủ đông 5h và chuẩn bị hỗn hợp nước mắm ngon + đường + bột ngọt + tiêu sọ + bột nổi + bột Fécule -> khuấy đều. Sau 5h, lấy thịt ra vfa cho hh vào để xay chung. Tiếp tục để thịt xay nầy vào congé thêm 2h rồi đem ra thêm 2 mc dầu ăn, xay lần 2 (5 phút). Xong đem gói và hấp . Nếu mỗi đòn chả là 500gr thì hấp 30 phút
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8070
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Chả Lụa, Chả Quế

Gửi bàigửi bởi tranchau

Chả Quế

Hình ảnh

Hình ảnh


Nguyên liệu và cách làm tương tự như chả lụa, nhưng tc thử thay đổi chút như sau và vẫn thành công!

Nguyên liệu
- làm với thịt ba rọi
- thêm gia vị: bột quế (1/2 muỗng cà phê)

Mua hiệu nầy rất thơm nè:

Hình ảnh


Cách làm:

- Sau khi cắt từng lát thịt, tc ướp ngay (dĩ nhiên có thêm bột quế)

Hình ảnh


- Vẫn để vào tủ lạnh khoảng 6 tiếng. Xong đem ra xay

Hình ảnh


- Như vậy, tc chỉ xay 1 lần thôi!

Hình ảnh


- Để vào tủ lạnh thêm 1 giờ nữa.
- Sau đó, các bạn có thể đem :

*CHIÊN

Hình ảnh


Chiên xong:

Hình ảnh


Hoặc

*NƯỚNG: (nếu mình cuộn thịt vào ống nhôm thì ...tuyệt, nhưng tc chưa có khuôn nầy nên đành trải thịt ra giấy cuisson để nướng . Các bạn nhớ phải để chả có độ dày khoảng 1cm-1,5cm để chả không bị khô

Hình ảnh


Đem nướng ở nhiệt độ 190°C khoảng 40 phút là chả chín

@ Các bạn có thể thoa hỗn hợp mật ong, dầu, bột quế lên trên mặt chả và để lại vào lò thêm 5 phút nữa!
Mấy lần trươcs, tc để tự nhiên, chả cũng vàng đep. Lần nầy, tc "hoc" trên mạng nên làm thêm phần nầy! Kết quả cũng OK!


- Chả đã nướng xong:

Hình ảnh


Mời các bạn dùng thử ....Thơm ngon lắm!
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8070
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010


Quay về Bếp Nhà tranchau

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.4 khách.


cron
free counters F9: Đổi kiểu gõ | F12: Tắt mở bộ gõ
Tắt  Tự động  Telex  VNI  VIQR