Chả Lụa
Nguyên liệu:
- 1 kg thịt đùi hay ba rọi (nếu thịt đùi thì dùng 800 gr thịt nạc đùi và 200 gr thịt mỡ)
- 5 muỗng soupe nước thật lạnh (dùng nước đá viên)
- 3 (hay 4) muỗng soupe nước mắm ngon
- 3 muỗng soupe bột Fécule ( bột khoai tây hay bột bắp)
- 2 muỗng cà phê bột nổi Alsa (4gr cho 1 kg thịt)
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng súp đường
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 1 tí hàn the (không cũng được, tc thì sợ nên không dùng)
Cách làm::
- Xắt thịt miếng nhỏ
- Xay thịt
- Ướp thịt với gia vị trên: đường, muối, bột ngọt, nước mắm, tiêu
- Bột nổi hòa vào nước cho tan, trộn vào thịt
- Thêm bột fécule vào thịt, trộn đều
Thịt đã ướp xong:
Xong để vào tủ lạnh khoảng 6 tiếng (nếu chiều làm thì đẻ qua đêm cũng OK) rồi đem ra xay lần 2 thật nhuyển và mịn (đây chính là "giò sống")
- Gói lại bằng lá chuối thì thơm lắm (nhưng tc gói bằng loại "film pour micro ondes" cho gọn! :D
Xong đem hấp hoặc luộc khoảng 45 phút là chín. các bạn có thể dùng chả lụa để ăn kèm với nhièu món như: bánh dày, bánh cuốn, bún thang, bún riêu, bún bò huế...hoặc thêm vào trong bánh mì thịt hay để ...nhậu !
****Rút kinh nghiệm:
- Sau khi xem trên mạng vài cách làm và cách làm giò sống của Vành Khuyên thì:
Muốn chả thật dai hơn thì ngoài việc mua thịt thật tươi, thịt đang làm cũng không được quá 5°C
Vì thế, thay vì để thịt vào tủ lạnh, mình nên để vào tủ đá vài giờ (thịt đông xốp là được), tương tự khi mình làm chả cá.
- Cách khác, sẽ làm thử : cắt nhỏ thịt, dàn mỏng, cho vào tủ đông 5h và chuẩn bị hỗn hợp nước mắm ngon + đường + bột ngọt + tiêu sọ + bột nổi + bột Fécule -> khuấy đều. Sau 5h, lấy thịt ra vfa cho hh vào để xay chung. Tiếp tục để thịt xay nầy vào congé thêm 2h rồi đem ra thêm 2 mc dầu ăn, xay lần 2 (5 phút). Xong đem gói và hấp . Nếu mỗi đòn chả là 500gr thì hấp 30 phút