Mạch nha = Maltose : mầm lúa. Mạch nha làm bằng lúa nếp đang nẩy mầm
Mạch nha là một loại kẹo đường, có độ dẻo nhưng không dai, màu vàng sậm, vị ngọt thanh, thơm ngon mùi nếp. Nấu mạch nha là nghề truyền thống của vùng Thi Phổ (huyện Mộ Đức - tỉnh Quảng Ngãi). Người ta nấu mạch nha để ăn, để bán và để làm bia.
Mạch nha là món ăn rất bổ nhờ có nhiều sinh tố, hợp tì vị, nhất là những người yếu dạ dày.
Nguyên liệu để nấu mạch nha gồm có bột mộng lúa nếp, gạo nếp. Vị ngọt của mạch nha hoàn toàn là vị ngọt của nếp và mộng lúa chứ không phải từ đường.
Ca dao, tục ngữ liên quan:
Cá bống sông Trà, mạch nha Thi Phổ.
Molasses = mật mía.
Làm bằng cách ép mía lấy nước, nấu cho đặc lại. Có hai loại cây khác có thể làm molasses được là shorgum và củ cài đường.