Cách sấy tôm khô ngon hảo hạng làm quà biếu ngày Tết
Nguyên liệu
1kg tôm đất còn sống
20gr muối
1/2 chén nước
Cách làm
Tôm để làm tôm khô nên lựa tôm tươi, đều con. Sau khi mua đem tôm rửa sạch, để ráo.
Cho 1/2 chén nước, muối vào nồi nấu sôi cho tan muối. Cho tôm vào đậy kín nắp, nước sôi, mở nắp nồi ra, để lửa vừa, đảo tôm đến khi cạn hết nước. Rang tôm thêm vài lượt cho đến khi tôm khô ráo hẳn.
Đổ tôm ra khay cho vào lò nướng sấy nhiệt độ 120 độ C. Thời gian khoảng 6 giờ( tuỳ lò), canh khi nào vỏ tôm giòn có thể dùng tay bóp vỡ. Bóc thử vỏ tôm thấy thịt tôm vừa khô tới là được.
Nếu phơi nắng thì phơi khoảng 2 nắng ( một nắng được tính từ khoảng 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều).
Cho tôm đã sấy khô vào túi vải đập nhẹ cho vỡ vỏ rồi bóc sơ lại là được.
Lưu ý: Đầu và vỏ tôm có thể sấy thêm cho thật giòn rồi xay nhuyễn dùng làm muối tôm Tây Ninh rất ngon.
Theo: bepgiadinh.com