Cách Làm Tỏi Đen

Cách Làm Tỏi Đen

Gửi bàigửi bởi tranchau

Cách Làm Tỏi Đen

Nguồn: maylamtoidennhapkhau.vn


CÁCH TỰ LÀM TỎI ĐEN TẠI NHÀ

Bước 1: Nguyên liệu cần chuẩn bị để lên men tỏi đen

- Nồi cơm điện loại tốt hoặc nồi ủ tỏi đen

- Nguyên liệu: 2 – 3 kg tỏi tươi. Chú ý chọn tỏi mập, không mọc mần, không bị hư mốc, các tép tỏi còn vẹn nguyên

Hình ảnh

Bước 2: Sơ chế tỏi trước khi lên men

- Cắt bỏ rễ tỏi, bóc lớp vỏ dính bẩn trên củ tỏi, sau đó rửa kỹ bằng nước lạnh.

- Để 30p cho tỏi ráo nước

Bước 3: Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

- Xếp tỏi vào nồi cơm điện, đậy kím nắp vung

- Bật nút nồi cơm điện lên và bật chế độ ấm

- Sau 25-30 ngày tỏi tươi sẽ được lên men thành tỏi đen.

Đây là cách làm thủ công phổ biến nhất được các bà các mẹ chia sẻ. Ngoài ra, còn một số công thức cách làm tỏi đen với bia, cách làm tỏi đen của người Nhật...


------------------------------------------------------------------

Hướng dẫn làm tỏi đen bằng nồi cơm điện và bia tại nhà

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm tỏi đen:

– Tỏi
– Bia
– Nồi cơm điện

1. Chọn tỏi với tép to, đều nhau để làm tỏi đen

Để học cách làm tỏi đen thành công, bước đầu tiên chính là việc chọn tỏi để làm. Bạn cần lựa chọn những củ tỏi to bản, đẹp và đều nhau, tép to. Việc chọn tỏi ngon ngay không quyết định phần lớn cho mẻ tỏi đen của bạn có thành công hay không đấy nhé! Mua tỏi về, bạn để tỏi khô rồi bóc đi lớp vỏ mỏng nhất bên ngoài để loại bỏ bụi bẩn.
Nhiều mẹ cho rằng, nên chọn tỏi một nhánh (tỏi cô đơn ở Lý Sơn) để có tỏi đen chất lượng tốt nhất, nhưng giá loại tỏi này đắt, những 1 triệu đồng/kg mua tại Lý Sơn. Nên nếu có điều kiện bạn hãy mua tỏi Lý Sơn, vì tỏi ngoài thị trường, tỏi Hải Dương cũng khá chất lượng, tỏi thơm và tép to là gợi ý tuyệt vời cho bạn đấy nhé!

Lưu ý: Không mua tỏi Trung Quốc để làm tỏi đen.
Nhớ cắt đi những cuống tỏi dài nhé! Làm tỏi đen chỉ quan trọng phần củ của tỏi thôi.

Hình ảnh

2. Ngâm tỏi với bia để ngấm men vi sinh

Tiếp đến, bạn cho tỏi vào thau nhựa sạch, rưới bia lên trên để bia thấm đều tỏi. Bạn ngâm tỏi trong khoảng 30 phút để tỏi ngấm men vi sinh của bia. Tỉ lệ ngâm, bạn cho 1kg tỏi tương ứng với 1 lon bia nhé! Ở đây, chúng tôi dùng bia Heniken, bạn có thể sử dụng bia Sài Gòn, Hà Nội đều được nhé! Lưu ý đổ bia ngập tỏi, cứ 5 phút lại đảo tỏi một lần cho tỏi nhanh ngấm men vi sinh. Nhớ là chỉ ngâm tỏi khoảng 30 phút thôi đấy.

Hình ảnh

3. Ủ tỏi bằng giấy bạc

Chuẩn bị 1 tờ giấy bạc to, trải đều ra. Hết 30 phút ngâm tỏi, bạn vớt ngay tỏi ra rồi xếp tỏi vào trong tấm giấy bạc đó. Bạn lưu ý xếp tỏi ngay sau khi lấy tỏi ra khỏi thau bia, không để tỏi ngâm lâu thì mẻ tỏi đen mà chúng ta làm sẽ không thành công nhé!

Hình ảnh

Khi tỏi còn đang ướt, bạn bọc giấy bạc kín xung quanh tỏi. Bạn không nên để tỏi bị hở, vì nếu còn vết hở, tỏi sẽ không thể ngấm và lên men được, mẻ tỏi đen sẽ không được đen và ngon.
Nhiều mẹ chủ quan, không ủ tỏi bằng giấy bạc cho kín, hay không dùng giấy bạc để ủ tỏi làm tỏi đen. Vì vậy tỏi đen chưa thành mà tỏi trắng thì cháy khét lẹt cho tiếp xúc với nền nhiệt cao trong nồi cơm điện. Làm đi làm lại nhiều lần, nhiều mẹ mới rút ra kinh nghiệm bọc tỏi trong giấy bạc thay vì để trực tiếp vào nồi cơm điện thì mẻ tỏi đen tự làm mới thành công.

Hình ảnh

4. Bắt đầu ủ tỏi trong nồi cơm điện để làm tỏi đen

Sau đó, bạn cho giấy bạc bọc tỏi vào nồi cơm điện, bật nút warm, giữ ấm trong 2 tuần (bạn hoàn toàn có thể yên tâm là sẽ không hỏng nồi và tiền điện hết chỉ khoảng 10.000 đồng).
Khi làm, bạn nhớ dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín xung quanh vung nồi điện để giữ nhiệt tốt hơn, nếu là nồi điện tử thì không cần.

Nhiều người thắc mắc, có nhiều cách để ủ ấm tỏi đen, đặc biệt là chỉ ủ tỏi để làm tỏi đen trong khoảng 10 ngày. Tuy nhiên 10 ngày vẫn chưa đủ để tỏi trở thành màu đen đâu nhé! Sau 10 ngày ủ, tỏi không đen mà chỉ có màu hơi nâu nhạt. Một phần do bạn ủ nhanh, 1 phần do nồi cơm điện không đủ nhiệt. Vì vậy, một nồi cơm điện hoạt động bình thường sẽ cho mẻ tỏi đen tự làm ngon hơn rất nhiều là nồi cơm điện đã xuống cấp rồi các mẹ nhé!

Nhiều mẹ ở Hà Nội đã làm thành công mẻ tỏi đen chia sẻ kinh nghiệm: ” Trời mùa hè này, hay nắng to nên mọi người có thể tiết kiệm bằng cách ban ngày đem cả nồi cơm điện phơi chỗ ánh nắng mặt trời rọi vào, không mở nắp, nhiệt độ ban ngày trên 30 độ C đủ để men vi sinh họat động, ban đêm lại tiếp tục cắm điện”. Cách này cũng khá hay nhưng các mẹ nhớ theo dõi nhiệt độ để nồi ủ tỏi đen có thể duy trì mức nhiệt ổn định khi lên men nhé!

Hình ảnh

5. Quá trình ủ tỏi để làm tỏi đen chi tiết trong suốt 14 ngày

Trong suốt quá trình, bạn có thể mở nồi ra để kiểm tra tỏi hằng ngày. Mở vung ra xong rồi đóng lại ngay, bạn không nên để quá 5 phút nhé! Vì như thế tỏi đen khi thành phẩm sẽ không ngon.
Theo kinh nghiệm của facebook Trà My Ngọc Nguyễn, quá trình ủ tỏi để làm tỏi đen sẽ có dấu hiệu như sau:

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh


Hình ảnh

Ngoài ra, sau khi lên men tự nhiên, hàm lượng carbohydrate đã tăng từ 28,7% (trong tỏi tươi) lên tới 47,9% (trong tỏi đen), điều này giải thích tại sao tỏi đen có vị ngọt của trái cây”.
Còn chần chừ gì nữa mà không mua tỏi về và học cách làm tỏi đen với chúng tôi?

Mách bạn: Việc làm tỏi đen bằng phương pháp trên tùy vào chất lượng của tỏi cũng như là điều kiện nhiệt độ bên trong cũng như bên ngoài sẽ là yếu tố quyết định việc bạn có lên men tỏi đen thành công hay không


___________________________________________________
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 7563
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Quay về Mẹo Vặt

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.


cron
free counters F9: Đổi kiểu gõ | F12: Tắt mở bộ gõ
Tắt  Tự động  Telex  VNI  VIQR