Cách Làm Mì Tươi

Cách Làm Mì Tươi

Gửi bàigửi bởi tranchau

Nguyên liệu

300 gram bột mì đa dụng
100 – 120 ml nước
½ thìa café muối

Cách làm

1. Trộn đều bột mì với muối và nước, nhào đều đến khi hết hẳn bột khô trong bát, hỗn hợp bột trở thành khối dẻo, có thể hơi đứt đoạn và lổn nhổn. Nên cho nước từ từ và theo dõi, khi nào khối bột hoà quyện, không quá khô hay nhão thì dừng lại.

Phủ kín khối bột bằng ni-lon bọc thực phẩm, để nghỉ trong khoảng 30 phút.

Hình ảnh

2. Nhào bột:

– Lần thứ nhất: Dàn bột lên giấy nến, phủ một tờ giấy nến khác lên, cán miếng bột ra to gấp 2 lần ban đầu, sau đó gấp đôi lại. Tiếp tục cán dài ra và gấp lại. Cứ cán và gấp như vậy như vậy khoảng 7~10 lần, sau đó bọc kín bột lại, để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Thời gian nghỉ này giúp khối bột tự tạo gluten một cách tự nhiên, giúp sợi mì dai hơn. Việc ta gấp và cán bột cũng giúp sợi mì dai giòn hơn, càng cán nhiều thì sợi mì càng dai.

– Lần thứ hai: sau khi bột nghỉ 30 phút ta tiếp tục lặp lại động tác cán dài ra rồi gấp lại thêm 5~7 lần nữa. Bọc kín bột, để nghỉ thêm 30 phút.

– Lần thứ ba: lúc này bột đã mềm dẻo , mịn hơn nhiều, tiếp tục lặp lại động tác cán dài ra rồi gấp lại thêm khoảng 5 lần nữa. Bọc kín bột, để nghỉ khoảng 30 phút.

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh

****gấp đôi miếng bột lại rồi cán tiếp

3. Sau 30 phút bột nghỉ, ta cán bột giữa hai lớp giấy nến, độ dày khoảng 3-4 mm. Xoa đều thật nhiều bột khô lên khắp mặt bột mì để chống dính. Gấp đôi miếng bột để cắt cho dễ. Dùng dao thật sắc, thái bột thành sợi có độ rộng khoảng 2~3 mm. Nếu dính dao, phủ thêm bột khô lên mặt miếng bột mì.





4. Rắc nhiều bột khô lên phần mì vừa cắt xong để chống dính. Nhẹ nhàng dùng tay kéo dãn từng sợi mì, lưu ý không kéo quá mạnh làm đứt sợi mì. Bọn mình làm sợi mì khá to vì kiểu mì Đài Loan là sợi to, nhưng bạn có thể làm mì sợi nhỏ theo ý thích nhé. Cuối cùng giũ nhẹ các sợi mì để bột khô bám đều trên khắp các sợi mì, tránh mì bị dính nhau.

Hình ảnh

Hình ảnh

Nếu ngại kéo từng sợi mì thì các bạn có thể vắt sợi mì qua thanh ngang của mắc phơi quần áo, để sợi mì tự chảy dài xuống và nhỏ lại.

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh

5. Đun sôi nước trong nồi to, nên sử dụng nhiều nước một chút, mì sẽ không bị bén đáy nồi.

Nước sôi mạnh thì thả mì vào, dùng đũa khuấy nhẹ tay và sát đáy nổi để mì không dính vào nhau, đến khi sợi mì nổi, ăn thử thấy đã chín, không bở bột ở lõi là được (mì chín khá nhanh, khoảng 3 – 4 phút, không nấu quá lâu sợi mì dễ bị ngấm nhiều nước và quá mềm).

Vớt mì ra chậu nước lạnh, xả nước lạnh nhiều lần để rửa trôi hết phần tinh bột thừa rồi vớt ra để ráo. Có thể rưới một chút dầu ăn để mì không dính vào nhau. Mì có thể để trong hộp kín, để ngăn mát tủ lạnh 3 – 4 ngày, khi ăn chần lại trong nước nóng cho mềm lại, dùng ăn với các loại nước dùng mì Udon , mì Đài Loan … tùy sở thích của mọi người

Hình ảnh

Nguồn : Savourydays
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 7562
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Quay về Mẹo Vặt

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.


cron
free counters F9: Đổi kiểu gõ | F12: Tắt mở bộ gõ
Tắt  Tự động  Telex  VNI  VIQR