Trang 1 trên 1

Cách Hấp Xôi

Gửi bàiĐã gửi: 28 Tháng 6 2018
gửi bởi tranchau
- Vo sạch gạo nếp rồi ngâm 6 – 8 giờ trước khi nấu để hạt nếp ngậm đủ nước. Nhờ vậy, khi nấu hạt nếp không bị sống ( nên cho một chút muối để xôi thêm đậm đà.)

- Dùng tay vốc từng nắm xếp cho vào nồi. Cách này sẽ giúp trải đều hạt nếp, giúp hạt nếp không chèn vào nhau, có nhiều không gian hơn để nếp nở bung. Ngoài ra, đây cũng là cách để không khí trong nồi lưu thông tốt, lưu thông đều khắp nồi, từ đó giúp hạt nếp nở đều hơn nhờ hơi nước lan tỏa đều trong nồi.

- Lượng nước đổ dưới nồi hấp chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi. Để nước nhiều quá, khi sôi, nước sẽ bốc hơi mạnh, làm phần xôi phía dưới bị nhão và nát.(khi nước sôi, bắc xửng lên, hạ xuống lửa vừa, đủ )

- Lưu ý đừng để mặt gạo bằng, hãy xới hơi vát về một phía sẽ giúp xôi không bị nhão ở dưới (hay để 1 khoảng trống ở giữa hoặc rải đều gạo nếp vào tạo vài lỗ trên bề mặt giúp hơi nước tỏa đều).
- Phải đun từ 30– 40 phút. Cứ 10 phút bạn lại mở nắp để lau khô hơi nước ở nắp nồi và đảo đều gạo để xôi chín và ráo nước.

Chú ý:

- Hấp nếp gần chín thì rưới thêm 1 lần nước cho hơi ướt và hấp thêm 10p hay 15p nữa là khi nguội ko bị khô