Tổng hợp các cách nấu đậu xanh

Tổng hợp các cách nấu đậu xanh

Gửi bàigửi bởi tranchau

Đậu xanh nấu chín thì xài trong cả trăm món ăn của người Việt. Mình viết nhiều bài có đề cập tới cách nấu đậu xanh, không lẽ mỗi lần mỗi lập lại, do đó mình tổng hợp các cách mình đã biết vào trong bài này. Nếu sau này có thêm cách nào khác thì sẽ cập nhật thêm. Nếu ai có cách nào khác thì xin chia xẻ để mọi người cùng biết.

Nguyên tắc nấu là phải ngâm đậu sau đó thì tuỳ điều kiện mà mình áp dụng hé. Cách nào cũng nấu ra đậu ngon hết, nhanh hay chậm, cực hay không cực thôi

- Đậu vo sạch, xả nước vài lần, ngâm ít nhất 2 tiếng hoặc ngâm qua đêm
- Xả bỏ nước ngâm
1. Nấu đậu
Đậu nấu cùng 1 chút muối và đổ nước cao hơn mặt đậu khoảng 3cm. Nhớ đừng đậy nắp và nấu lửa vừa, sau khi vớt sạch bọt thì chắt cho ráo nước.
Để lửa thấp nhất và đậy nắp lại và nấu thêm khoảng 5’.
Mở nắp ra đảo đều và dùng vá lớn bắt đầu tán đậu
2. Hấp đậu
Đậu sau khi ngâm thì vớt ra để ráo, bắt xửng lên và nấu cho nước trong xửng sôi lên thì đổ đậu vào hấp
Khi thấy đậu nở đều thì trút đậu vào thau rồi tán nhuyễn hoặc cho vào máy quay sinh tố xay cho nhuyễn

Hình ảnh


3. Nấu bằng nồi cơm điện
Đổ đậu vào nồi và đổ nước vừa ngang với mặt đậu và bấm nút nấu cơm. Khi nấu xong “cơm” tức là đậu đã chín
4. Nấu bằng nồi Instant Pot hoặc nồi áp suất

Hình ảnh


Nồi Instant Pot là nồi đa chức năng mà mình không thể thiếu trong bếp của mình. Mình chỉ xài chủ yếu chức năng áp suất (pressure cooker) và nấu chậm ( slow cooker). Chức năng nấu cơm thì mình không thấy ngon bằng nồi cơm điện Zojirushi nên chỉ xài 1 lần thôi. Chỉ 1 lần lười biếng mà phát hiện ra cách nấu đậu bằng chức năng nấu cơm (rice) của nồi này áp dụng cho nấu đậu

- Đổ đậu vào nồi và đổ nước vừa ngang với mặt đậu và nhấn nút “Rice”
- Đối với cái nồi của mình thì khoảng 5-7 phút là sôi – nghe tiếng xì hơi – Sau đó nó sẽ nấu thêm 10 phút.
- Sau khi xong muốn đậu thật mềm, mịn thì để yên khoảng 5-10 phút nữa vì lúc đó trong nồi vẫn còn áp suất sẽ làm đậu mềm thêm.
- Nếu muốn lấy đậu ra liền cũng được: mở nắp cho ra bớt áp suất trong nồi.
- Đậu lấy ra có thể thấy hơi nhão, nhưng sau khi tán và để nguội là khô lại thôi
- Nếu nhà mình có nồi áp suất mà không có nhiều chương trình – programs – thì có thể thử như sau: Nấu cho sôi – áp suất đủ cao để xì hơi ra – và nấu thêm 10 phút nữa. Sau đó để thêm khoảng 10 – 15 phút cho áp suất trở về bình thường thì có thể mở nắp ra và tán đậu

5. Nấu đậu không cần ngâm – theo cách của chị Vivian
Vo đậu thật sạch rồi cho nước vào bắt lên bếp nấu
Khi nước sôi, bớt lửa chờ khoảng 5 phút, thấy đậu nở ra thì nhắc xuống trút hết đậu vào rổ lược bỏ hết nước. Tuỳ theo mình muốn đậu mềm hay khô mà canh đậu nở to hay nhỏ.
Trút hết đậu vào một cái tô lớn, bỏ vào microwave cook cỡ 4-5 phút nữa là đậu chín đều. Nếu thấy đậu chín mà bị khô thì trộn vào một ít nước và nấu lại trong microwave 3 phút là đậu sẽ mềm lại.

Hình ảnh


Theo: thuskitchen.com

____________________________________________________________________

Cách nấu đậu xanh mà tc đã áp dụng để làm nhân chè trôi nước (theo chilishow de)

Đậu xanh (200gr) sau khi đã nấu chín mềm thì bỏ vào máy xay, cho 2 mc nước cốt dừa xay cùng đậu, thêm 2mc dầu ăn (và nếu thích thì thêm chút bơ đậu phộng) + 50 gr đường cát, chút xíu muối rồi xào (sên) đậu với lửa nhỏ đến khi đậu khô và đứng vững . Thoa chút dầu vào lòng bàn tay và vê đậu thành viên vừa ăn.

:-D
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8068
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Quay về Mẹo Vặt

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.


cron
free counters F9: Đổi kiểu gõ | F12: Tắt mở bộ gõ
Tắt  Tự động  Telex  VNI  VIQR