Nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện

Nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện

Gửi bàigửi bởi tranchau

3 cách nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện

Hình ảnh


Nấu xôi bằng nồi cơm điện sẽ tiện và nhanh hơn nấu xôi bằng nồi chỡ. Nhưng nấu sao cho ngon? Có 3 cách rất đơn giản dành cho bạn.

Cách 1: Không ngâm gạo

Đun sẵn nước sôi bên ngoài. Vo gạo sạch, bỏ chút muối vào, đổ nước sôi vào gạo rồi bỏ vào nồi nấu. Điều quan trọng là canh nước. Bạn chỉ đổ thật ít nước. Thường thì nếu nấu khoảng nửa cân gạo, đổ nước cách mặt gạo chừng nửa cm, tức là gần như nước xâm xấp mặt gạo. Nếu nấu nhiều gạo hơn thì mình đổ nước cao hơn mặt gạo một chút so với mức vừa rồi. Gạo nếp chín bằng hơi.

Khi nồi bật lên nấc hâm nóng, tức là nước đã cạn, bạn lấy đũa sơ nhẹ cơm lên cho mặt cơm nếp bên trên và bên dưới được đảo đều.

Để thêm chừng 5-7 phút nữa tùy theo cơm nhiều hay ít, bạn rút điện, mở nắp nồi ra cho hơi nóng bay bớt ra và nước trên nắp vung không rỏ xuống cơm. Hạt gạo ráo và mềm, đơm ra đĩa không khác gì xôi đồ bằng chõ.

Cách 2: Có ngâm gạo

Gạo ngâm khoảng 3 đến 4 tiếng. Để gạo không bị vỡ bạn nên vo gạo trước khi ngâm. Trước khi nấu, bạn nên cho gạo ra rá, tráng qua nước, để khoảng 15 phút cho ráo nước. Sau đó trộn đỗ xanh hay gấc tùy món xôi bạn nấu, cho chút muối cho món xôi thêm đậm đà.

Nếu muốn nấu xôi vào buổi sáng bạn nên ngâm gạo và đỗ xanh từ tối hôm trước. Sáng hôm sau dậy thì đãi sạch hết vỏ đậu , vò sạch gạo nếp và để vào rổ cho ráo nước.

Khi nấu bằng nồi cơm điện bạn cho một chút nước thôi, gạo chỉ sôi một lúc là được. Bạn đừng để gạo sôi lâu quá nó sẽ bị nát. Khi nước cạn bạn thấy gạo chỉ mới chín được 2 đến 3 phần thôi, sau đó bạn sẽ để một chiếc khăn ướt lên trên thì xôi sẽ chín bằng hơi. Khi xôi chín được tám hay chín phần thì bạn đánh lên và cho một ít dầu ăn hoặc mỡ lợn hoặc mỡ gà xuống đáy nồi để chống bị cháy. Nếu vẫn bị cháy thì cũng rất róc và khi ăn thì rất ngon.

Chú ý: Nếu nấu xôi đỗ hoặc lạc thì nên cho lạc đỗ vào đun sôi trước vài phút trước khi cho gạo vào. Nếu nước nhiều quá thì nên múc ra. Gạo ngâm từ trước thì chỉ cho nước bằng gạo thôi, gạo vo xong nấu luôn thì nên cho nhiều hơn một tẹo.

Cách 3: Nước sôi thì rửa gạo

Vo sạch gạo rồi cho vào nồi cơm điện cùng với nước, bật nút như nấu cơm bình thường. Khi nước sôi thì nhấc nồi ra trút gạo vào rá cho ráo. Sau đó đổ lại gạo vào nồi rồi nấu tiếp. Bạn chỉ cần chờ 20 phút là xôi của bạn đã chín. Bạn sẽ được nồi xôi khô ráo và hạt nếp vẫn mềm như nấu bằng chõ đồ.

Chú ý: Gạo nếp không cần ngâm nước và khi gạo đã cho vào nồi nước sôi thì bạn cần canh chừng, nhìn thấy nước trong nồi sôi bùng và đều là phải nhanh tay đổ ra rổ cho ráo nước nếu không thì xôi của bạn sẽ bị nhão.

Theo Xinh xinh

___________________________________________________________

Gạo nếp ngâm qua đêm hoặc ngâm 1 tiếng cho nếp nở mềm. Cho nước xâm xấp mặt xôi thôi, rồi trộn chút muối vào nồi xôi. Bật nấu như bình thường, xôi chín chín nó chuyển qua nút warm hay nút xanh thì mở nắp xới xôi, và sau đó đậy lại chờ thêm 5-7 phút nữa là chín à. Mở nắp, rút điện hơi nóng bay bớt là có xôi ăn.
ST
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8068
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện

Gửi bàigửi bởi tranchau

-----Xôi đậu xanh

- 1 chén đậu xanh (laver và rincer vài lần, sau đó ngâm trong nước nóng trong 10 phút)
- 2 chén gạo nếp (laver và rincer một vài lần)
- 2 & 1/4 chén nước
- 1/4 cốc kem dừa
- 4 muỗng canh đường (ít nhiều theo sở thích của bạn)
- 1 thìa muối
- dừa vụn
- Hạt mè rang

*** Trong nồi cơm điện: đậu xanh + gạo nếp + nước + kem dừa, sau khi tắt chế độ "COOK", để nó ở chế độ "WARM" 20 phút. Sau đó, đảo xôi nhẹ nhàng bằng đũa, thêm muối + đường.
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8068
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện

Gửi bàigửi bởi tranchau

Nấu 3cups (3chén) nếp với 2cups (2chén) nước. Không cần ngâm nếp. Chỉ vo sạch như nấu cơm
**Khi xôi bật nút dùng đũa xới xôi rưới lượng vừa nước nóng lên xôi và bật thêm nút nấu và canh khi nào xôi nở mềm là ok (không để xôi chín trong nồi lâu vì hơi nước sẽ nhão xôi)

ST
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8068
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện

Gửi bàigửi bởi tranchau

Xôi đậu phộng (nấu bằng nồi cơm điện)

Nguyên Liệu
200 g nếp
100 g đậu phộng (lạc nhân) khô
20 g nước cốt dừa
160 ml nước lọc

Các bước

Nếp vo sạch để ráo. Đậu luộc với 1/3 mcf muối trong 15’

Cho nếp và 1/3 mcf muối vào nồi, cho 160 ml nước vô (chú ý, nấu xôi cần ít nước hơn nấu cơm nên không sử dụng được mức của nồi). Cho đậu đã luộc lên trên. Bấm chế độ COOK. Khi nồi chuyển sang chế độ WARM thì mở ra cho 20ml cốt dừa vào xới đều, bấm chế độ COOK thêm lần nữa.

Khi nồi chuyển sang chế độ WARM lần nữa là món xôi đã hoàn thành.

Huỳnh Uyên Vũ
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 8068
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010


Quay về Mẹo Vặt

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.7 khách.


cron
free counters F9: Đổi kiểu gõ | F12: Tắt mở bộ gõ
Tắt  Tự động  Telex  VNI  VIQR