Mẹo khử mùi tanh của hải sản (cá, mực, ốc ....)

Mẹo khử mùi tanh của hải sản (cá, mực, ốc ....)

Gửi bàigửi bởi tranchau

Nhiều người thích rất thích ăn hải sản nhưng lại ngại mùi tanh khi chế biến, và tệ hơn, không biết cách khử những mùi tanh, khiến cho món ăn không được như ý.

Dưới đây là những bí quyết nhỏ, giúp bạn có được món ăn từ hải sản thơm ngon như ở ngoài nhà hàng.

1. Ngâm rửa:

Đối với những loại cá biển quá tanh, bạn phải rửa từ 3-4 lần, có thể ngâm cá với nước vo gạo hoặc lấy muối chà kỹ rồi rửa lại. Sau khi rửa, nên để ráo nước trước khi chế biến.

Muốn tẩy sạch chất nhớt bám trên cá, khi làm bạn nên cho vào chậu nước vài giọt dầu thực vật.

Riêng các loại hải sản như tôm, mực, nghêu, sò nên ngâm rửa kỹ vài ba lần. Sau đó ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút, xả bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu.

Cá biển phải mổ bỏ lòng, mang, đánh vẩy, cắt vây và phải bỏ thật sạch màng đen trong bụng.

Với các loại ốc như: Ốc bươu, ốc lác, ốc gạo, ốc hương… sau khi ngâm rửa sạch cát đất, tiếp tục ngâm với nước vo gạo, ốc sẽ nhả nhớt nhiều làm mất hẳn mùi tanh.
Với cách ngâm bằng nước vo gạo ốc sẽ sạch hơn cả phần vỏ bên ngoài.

2. Nhiệt độ

Với hải sản, nhất là cá, khi nấu nóng các chất tanh sẽ bị phân huỷ. Do đó khi nấu nên mở nắp nồi để mùi tanh bốc hơi dễ dàng.

3. Gia vị

Dùng gia vị thơm như tiêu, ớt, gừng, hành, rau răm, rau cần… để vừa khử bớt mùi tanh của hải sản vừa tăng thêm hương vị cho món ăn.

Dùng các chất có vị chua như chanh, khế, me, cơm mẻ, giấm… nấu với hải sản, cá vừa khử bớt hoặc hết mùi tanh vừa làm món ăn ngon hơn.

Dùng rượu để ướp vào hải sản, cá trước khi chiên, nướng hoặc trước khi chiên cá hãy ướp với một chút sữa tươi để làm dịu mùi tanh trước khi chiên.

Nếu hấp luộc thì cho thêm chút ít rượu vào sẽ giúp cho hải sản, cá mất hẳn mùi tanh, giúp thơm ngon hơn.

*** Lưu ý:
Để khử mùi tanh ở tay sau khi làm cá, bạn chỉ cần dùng một ít kem đánh răng hay rượu trắng để rửa tay.

ST


Bổ sung thêm kinh nghiệm của vài bạn:

- ngâm hải sản như mực, cá ...với bột năng , sau đó chế biến rất mềm không nghe mùi " tanh ". Còn ốc sò..thì cho thêm vài cọng sả vào với nước vo gạo(
- Khâu chuẩn bị cũng như lúc chế biến thực hiện... , có thể rưới tí rượu trắng (loại rượu trắng dùng để nấu ăn)
- Sử dụng nước trà ấm để rửa, trà trong nhà không uống hết cũng có thể sử dụng cách này.
Thông thường 1 con cá khoảng trên dưới 1 cân, có thể dùng một tách trà để ướp trong khoảng 4-8 phút và mùi tanh sẽ hoàn toàn biến mất.
- Sử dụng gừng và rượu nấu ăn để ướp cá
- mỗi con cá có một đường chỉ trắng ở hai bên nách. Đường nhỏ này là thứ tạo ra mùi tanh và phải được loại bỏ. Cách làm cũng rất đơn giản chỉ cần cắt hai đường một gần mang cá, một dưới đuôi cá, sau đó tìm đường chỉ trắng nhẹ nhàng kéo ra là thành công.
Hình đại diện của thành viên
tranchau
Administrateur du site
 
Bài viết: 7562
Ngày tham gia: 10 Tháng 5 2010

Quay về Mẹo Vặt

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.


cron
free counters F9: Đổi kiểu gõ | F12: Tắt mở bộ gõ
Tắt  Tự động  Telex  VNI  VIQR